phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/03/2018 - 10:53

Mỗi buổi chiều, vừa sửa xe anh Toàn đều nghe đài FM để biết đường nào có ùn tắc thì anh sẽ gác lại công việc rồi đạp xe đến điều tiết giao thông. Cứ thế, hơn 10 năm trôi qua, anh Toàn xem chuyện “giải cứu” kẹt xe cũng là một phần trách nhiệm đối với cộng đồng.

Cứ đến 16h30 hàng ngày, anh Lê Ngọc Toàn (38 tuổi, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM) lại tạm gác công việc sửa xe, bơm vá khi nghe thông tin có ùn tắc giao thông tại một số vòng xoay, ngã tư. Anh nói, anh phải đi "giải cứu" kẹt xe.

Vật dụng để trở thành "hiệp sĩ giao thông" của anh chỉ có chiếc còi và áo phản quang, rồi anh cộc cạch chạy chiếc xe đạp cũ đến điểm kẹt xe để điều tiết giao thông. Nhiều người đi đường thấy khó hiểu, nói anh "lo chuyện bao đồng" nhưng anh mặc kệ.

nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong.jpg
Anh thợ bơm vá thích đạp xe đi "giải cứu" ùn tắc ở Sài Gòn.
 

Anh Toàn tâm sự, anh làm công việc này đã hơn 10 năm nay và không bao giờ thấy... chán! Vì với anh, điều gì có thể giúp cho Sài Gòn thì anh sẽ giúp hết mình. "Đó giống như là một thói quen, một trách nhiệm với nơi mình sinh sống vậy".

Anh kể, vào năm 2002, trong một lần chạy xe đi công việc ở quận khác thì bị dính ùn tắc hơn 1 tiếng do chẳng ai nhường ai.  Thấy vậy,  anh đã dựng xe vào lề đường và tự "bơi" ra biển người đứng chôn chân để điều tiết, giải tỏa ách tắc giao thông. Cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ những giúp cải thiện đáng kể lượng xe cộ, mọi người cảm thấy thoải mái hơn, anh quyết giữ thói quen đó vào bất cứ lúc nào gặp điểm kẹt xe trên đường phố.

Rồi đến năm 2006, anh tình cờ gặp một "hiệp sĩ giao thông" khác cũng đang giải cứu kẹt xe như mình, rồi như cái duyên nợ đưa anh đến công việc này mỗi ngày. Thế là từ đó, ngoài 2 buổi cuối tuần thì ngày nào anh cũng ra đường tìm chỗ kẹt xe để "giải cứu" mà không cần ai trả công.

nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong1.jpg
Các điểm nóng kẹt xe ở trung tâm Sài Gòn như ngã 6 Phù Đổng, vòng xoay Dân Chủ, Cách Mạng Tháng Tám - Trần Văn Đang, Điện Biên Phủ - Pasteur, Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ,... anh luôn có mặt đúng lúc để điều tiết giao thông.
 

Lúc đầu khi làm công việc này, người thân, bạn bè đều phản đối vì cho rằng "rảnh quá làm chuyện bao đồng", nhưng rồi sau đó ai cũng hiểu được đam mê của anh nên tạo điều kiện ủng hộ. "Nhiều khi ra đứng giữa đám đông kẹt xe hướng dẫn người dân đi đúng thì bị họ chửi vì cho rằng tôi dở hơi. Nhưng rồi mọi người cũng quen dần, người quen gặp luôn nở nụ cười khi thấy tôi điều tiết giao thông hàng ngày...", anh Toàn tâm sự.

nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong2.jpg
Đang điều tiết giao thông ở vòng xoay Dân Chủ thì có một xe máy của một người phụ nữ điều khiển té ngã do bị ô tô ép, anh Toàn nhanh chóng hỗ trợ đỡ xe lên.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong3.jpg
Lối sống đơn giản nhưng đầy tình cảm và muốn giúp cộng đồng khiến anh bén duyên với công việc "hiệp sĩ giao thông" từ năm 2002 đến nay.
 

Theo anh, công việc "bao đồng" này cũng như giống như một bản nhạc có nốt thăng nốt trầm, đọng lại trong anh nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Ví như những lần được các bác tài xế cho chai nước suối, ổ bánh mì hay những món quà tinh thần đó là cánh tay vẫy chào kèm nụ cười của mọi người, cũng làm anh nhớ mãi.

nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong4.jpg
Anh Toàn có học điều tiết giao thông trên mạng nên rất thành thục từng đồng tác không khác gì CSGT.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong5.jpg
Anh Toàn phân luồng giao thông ngay tại nút thắt vòng xoay. Ngày nào khu vực này cùng ùn ứ và anh mất gần 2 tiếng mới "giải cứu" kẹt xe khu vực này.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong6.jpg
Nhiều người đi đường đôi lúc khó chịu vì phải nghe theo sự điều tiết của "người lạ", nhưng ai cũng hiểu rằng nếu không có anh Toàn, sẽ không ai tự giác nhường ai cả.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong7.jpg
Xe đông, nhiều lúc anh cũng "kẹt" giữa vòng vây phương tiện, không lối thoát nhưng vẫn kiên trì điều tiết giao thông.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong8.jpg
Ra hiệu các phương tiện dừng lại ở đường Võ Thị Sáu để chờ dòng phương tiện từ hướng bên phải vòng xoay đi qua.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong9.jpg
Ánh mắt của người tình nguyện "giải cứu" kẹt xe hơn chục năm nay có lúc bất lực vì gặp nhưng ca "khó", phương tiện di chuyển rối loạn, mất kiểm soát. Dẫu vậy, anh vẫn không ngừng nỗ lực để kiểm soát lại tình hình giao thông.
 
nguoi-tho-bom-va-bao-dong-o-sai-gon-nghe-tin-un-tac-tren-dai-fm-roi-dap-xe-den-dieu-tiet-giao-thong10.jpg
Sau khi ùn tắc đã giảm dần thì thành phố cũng đã lên đèn, cũng là lúc anh Toàn thấm mệt. "Dù mệt nhưng vui và tôi sẽ tiếp tục làm việc vì có thể giúp đỡ mọi người", anh Toàn chia sẻ.
 

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày