phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/02/2022 - 09:11

Sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đi chùa Long Tiên làm lễ và mua muối, cây mía cầu may mắn, lộc tài đầu năm.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_12.jpg

Tối 31/1, dòng người đổ dồn về chùa Long Tiên, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) để đón giao thừa.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_14.jpg

0h ngày 1/2 (mùng 1 Tết), sư thầy chùa Long Tiên đánh chuông báo hiệu thời khắc bước sang năm mới Nhâm Dần.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_17.jpg

Khu vực trước cổng, khá đông người đứng xếp hàng để vào chùa làm lễ.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_41.jpg

Một hành lang mềm kéo dài chạy dọc theo tuyến phố Lê Quý Đôn ngay đối diện chùa Long Tiên. "Chúng tôi dùng dải phân cách để ngăn không cho người bán hàng đưa hàng hóa tràn ra đường bán gây mất an ninh trật tự", cán bộ an ninh phường Bạch Đằng cho biết.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_23.jpg

Bà Nguyễn Thị Phương (trú phường Bạch Đằng) cho biết đây thường xuyên là nơi người dân lựa chọn đến lễ bái và khởi hành khi bước sang năm mới.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_29.jpg

Càng về khuya lượng người đổ dồn về chùa chiêm bái càng đông.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_33.jpg

Để đảm bảo an toàn, loa phát thanh liên tục thông báo nhắc nhở người dân tuân thủ 5K và đeo khẩu trang phòng chống dịch.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_32.jpg

Một máy quét thân nhiệt tự động được lắp đặt ngay cổng vào để kiểm soát thân nhiệt người dân vào chùa. Ngoài ra, họ phải khai báo y tế bằng QR-Code, trường hợp người dân không có điện thoại thông minh phải điền thông tin cá nhân vào sổ khai báo y tế.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_21.jpg

"Em đi từ sớm để tránh đông người, nhưng đến giao thừa là người dân từ khắp nơi đổ dồn về. Em tiêm vaccine đủ 3 mũi nên cũng yên tâm hơn", Thùy Linh (21 tuổi) vừa trở về từ Hà Nội chia sẻ.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_15.jpg

Khoảng 15 phút sau giao thừa, người dân đổ về chùa Long Tiên càng đông. Dòng người đứng xếp hàng kéo dài hơn 200 m từ cổng chùa chạy hết tuyến phố đối diện.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_34.jpg

Anh Dương (36 tuổi) trú phường Hồng Hải đưa vợ con đi chùa ngay trong những phút đầu của năm mới. "Năm nào cũng vậy, sau thời khắc giao thừa là cả nhà chúng tôi khởi hành từ nhà đi lễ ở chùa Long Tiên. Năm mới, tôi cầu cho cả gia đình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh...", anh Dương nói.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_20.jpg

Nhiều người tranh thủ lúc đứng chờ đợi nhắn tin, gọi điện chúc Tết người thân và gia đình.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_433.jpg

Khu vực trước cổng chùa là nơi bán hương, tiền vàng và đồ lễ khi vào chùa. Giá cả ở đây được người dân đánh giá hợp lý, vừa túi tiền và không có hiện tượng chặt chém.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_6.jpg

Theo quan niệm dân gian, đầu năm mua muối với mong muốn một năm mới no đủ, mặn mà và ấm áp cho cả năm. Những túi nhỏ chứa bên trong muối và diêm cói giá bán 10.000 đồng.

nguoi_dan_di_chua_long_tien_zing_10.jpg

Những cây mía được bán ngay cổng chùa với giá 40.000-50.000 đồng. "Riêng đêm giao thừa em phải bán được hơn 150-200 cây mía cho người dân", thanh niên bán mía nói.

Theo ZingNews


 


 

Tin mới trong ngày