phunu8_news_0.png

You are here

09/12/2018 - 08:43

Ngày 8-12, chúng tôi trở lại thăm người đàn ông tật nguyền làm chuyện "quái gỡ" Nguyễn Hồng Dân sau khi ông ra Hà Nội nhận giải thưởng KOVA trở về.

Vẫn căn phòng trọ cũ, vẫn nụ cười thân thiện yêu đời, ông Ba Dân hào hứng kể lại hành trình đi nhận giải thưởng của mình. Ông kể, lần đầu đi Hà Nội, lần đầu được đi máy bay ông lo lắng rất nhiều. Lo vì chuyện đi đứng, ăn uống và cả những cư xử trong buổi lễ vinh danh. "Trước giờ không đi xa như vậy, không biết ra Hà Nội đường sá ra sao. Hơn nữa mình là người lao động nghèo, đó giờ chỉ đi bán vé số thôi nên khi đi cũng lo là đôi khi nói không được chuẩn lời, sơ sót làm người khác phiền lòng gì hay không", ông Ba Dân bộc bạch.

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi.jpg
Ông Ba Dân mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, trích tiền vá đường miễn phí
 

Tuy nhiên, những lo lắng của ông đã được ban tổ chức (BTC) và mạnh thường quân hỗ trợ hết mình, từ chi phí đi lại, hỗ trợ đi đứng trong những ngày ở Hà Nội. "Chân thành cám ơn mọi người đã biết và giúp đỡ tôi trong chuyến đi nhận giải, tôi rất mừng và vô cùng hạnh phúc", ông Ba Dân nói.

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi1.jpg
Ông Ba Dân nhận được giải thưởng KOVA hạng mục "Sống đẹp"
 

Cũng theo người đàn ông làm chuyện "quái gở" này chia sẻ, 5 ngày ở Hà Nội nhận giải là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời. Bên cạnh được hỗ trợ mọi thứ để đi nhận giải, ông còn được BTC dẫn đi tham quan một số nơi mà trước nay ông chỉ biết qua các phương tiện truyền thông. Cầm khoe tấm ảnh kỷ niệm lúc nhận giải trong bộ vest sang trọng, ông Dân "thẹn thùng" nói: "Lần đầu tiên trong đời tôi mặc bộ đồ đẹp và sang trọng như vậy nhưng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu lắm. Ráng làm lễ xong là tôi thay lại bộ đồ cũ thường mặc".

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi2.jpg
Giải thưởng KOVA ở hạng mục "Sống đẹp" dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng
 

Nhận giải thưởng KOVA ở hạng mục "Sống đẹp" dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng, ông Ba Dân nhận được 20 triệu đồng tiền mặt. Cộng thêm những khoản còn dư lại cho chi tiêu tiết kiệm từ tiền của mạnh thường quân, sau chuyến đi ông Dân còn dư khoảng 30 triệu đồng. "Số tiền này tôi trích một ít cho vợ trả nợ và làm vốn làm ăn để tôi an tâm hơn đi vá đường. Tôi cũng để dành một ít mua 20 bao xi măng chuyển cho nhóm anh em vá đường ở Nông trường sông Hậu, còn lại tôi tiếp tục mua cát, đá, xi măng đi vá những chỗ hư hỏng lâu nay nhưng tôi chưa vá được", ông Ba Dân cho hay.

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi3.jpg
Cùng đi nhận giải còn có một cán bộ phường để hỗ trợ ông Ba Dân trong việc đi lại
 

Nói về công việc "quái gở" bao nhiêu năm qua của mình, ông Ba Dân khẳng định: "Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục vá đường và sẽ làm đến khi nào không nổi nữa mới thôi. Ngày trước còn khó khăn, có bao nhiêu làm bấy nhiêu, bây giờ mọi người ủng hộ được một ít tôi sẽ cố gắng làm nhiều hơn nữa để đáp lại sự quan tâm của mọi người".

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi4.jpg

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi5.jpg
Vẫn nụ cười thân thiện ngày nào, ông Ba Dân cho biết sẽ tiếp tục làm chuyện "quái gở" là đi vá đường miễn phí
 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Ba Dân - một người đàn ông tật nguyền sống bằng nghề bán vé số dạo - đã trích khoản thu nhập của mình để vá "ổ voi", "ổ gà" với mong muốn người đi đường không phải té ngã, bị thương. Mỗi ngày đạp xe đi bán vé số, hễ thấy đoạn đường nào vừa xuất hiện "ổ gà", "ổ voi" thì ông Ba Dân liền "nghía" qua để hôm sau đạp xe ba gác đi mua cát, đá, xi măng rồi mang đến trám vào. 

nguoi-dan-ong-tat-nguyen-se-tiep-tuc-lam-chuyen-quai-go-den-khi-khong-lam-noi6.jpg
Toàn bộ chi phí vá đường đều được ông trích từ tiền bán vé số dạo
 

Toàn bộ số vật liệu này đều được người đàn ông tật nguyền trích ra từ số tiền tích cóp sau những ngày đi bán vé số dạo. Chỉ tính riêng ở địa bàn quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), người đàn ông tật nguyền này đã vá cả ngàn "ổ voi", "ổ gà". Mới đây, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã công bố kết quả giải thưởng lần thứ 16 năm 2018. Theo đó, ông Ba Dân được chọn trao giải ở hạng mục "Sống đẹp" dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày