phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/05/2018 - 16:42

Một nghiên cứu mới khiến người nghe khá bất ngờ. Chính những người quan tâm đến sức khỏe trong ăn uống lại là lớp cư dân phí phạm lương thực nhất. Lý do là họ tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ, hai thứ luôn luôn bị họ vứt bỏ thừa mứa vì dùng không hết.

Trong một nghiên cứu chung về tình trạng lãng phí thực phẩm, các nhà khảo sát của vài trường đại học Mỹ đã phát hiện ra rằng, chính những người khỏe mạnh lại gây lãng phí lớn về thức ăn vì họ tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn.

phunu8-nghich-ly-moi-truong-nguoi-an-uong-khoe-manh-phi-pham-thuc-an-nhat-hinh-anh 4

Khoa dinh dưỡng đang cổ vũ người ta ăn nhiều trái cây, rau củ hơn các loại thịt để được mạnh khỏe. Tuy nhiên, hóa ra ngay cả thói quen ăn uống lành mạnh của một người cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cán cân lương thực lẫn môi trường, bởi ăn nhiều tất bỏ phí nhiều. Theo nghiên cứu tiết lộ, dân Mỹ lãng phí khoảng 2kg thức ăn một người mỗi ngày, và những ai theo chế độ ăn uống chất lượng cao có lợi cho sức khỏe chính là những người phí phạm thực phẩm nhất. Từ năm 2007 đến năm 2014, người tiêu dùng Mỹ lãng phí gần 150.000 tấn thực phẩm mỗi ngày, tương đương với khoảng 30% lượng calo tiêu thụ trung bình hàng ngày của toàn bộ dân chúng Mỹ hợp lại.

phunu8-nghich-ly-moi-truong-nguoi-an-uong-khoe-manh-phi-pham-thuc-an-nhat-hinh-anh 5

Từ công cuộc khảo sát về 22 nhóm thực phẩm, người ta thấy trái cây, rau củ và hoa quả là những thức ăn hay bị bỏ thừa mứa nhất, chiếm 39% tổng số, theo sau là các sản phẩm từ sữa chiếm 17% và thịt cùng các món chế biến từ thịt chiếm 14%. Phần lớn số lượng trái cây và củ quả thường hiện diện trong thực đơn của các chế độ ăn uống chất lượng cao, rồi chúng cũng bị bỏ phí với số lượng nhiều hơn các loại đồ ăn khác. Ăn uống dinh dưỡng để có sức khỏe là quan trọng và mang lại nhiều lợi ích, nhưng khi theo đuổi chế độ ăn uống này, nếu không hành xử một cách ý thức về tiết kiệm lương thực xem như người ta đang ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình mà không quan tâm đến cộng đồng.  

phunu8-nghich-ly-moi-truong-nguoi-an-uong-khoe-manh-phi-pham-thuc-an-nhat-hinh-anh 6

Để có được những kết luận ấy, các tác giả của công trình nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thực phẩm bị phí phạm có sẵn và tính toán số lượng đất canh tác được dùng để sản xuất ra nhóm thực phẩm ấy bằng cách sử dụng mô hình mô phỏng sinh lý. Sau đó, họ ước tính số lượng đầu vào nông nghiệp cần thiết để sản xuất thức ăn thừa, bao gồm nước tưới, thuốc trừ sâu và phân bón. Không phải vì thấy kết quả của nghiên cứu mà ta phải ăn nhiều thức ăn nhanh hại sức khỏe, các nhà khảo sát chỉ muốn mọi người quan tâm đến tác động mà họ gây ra với môi trường, trước khi thẳng tay ném bỏ một túi rau diếp héo úa vào sọt rác vì mua nhiều mà ăn không hết.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày