phunu8_news_0.png

You are here

14/07/2020 - 07:03

AP dẫn lời Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hôm 12/7 cho biết nước này sẽ tái áp dụng lệnh cấm rượu để giải phóng bớt số bệnh nhân chấn thương “chiếm không gian trong bệnh viện”, khi giường bệnh hiện đang rất cần để đáp ứng cho một lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

Đối mặt với tình hình này, Nam Phi cũng khôi phục lệnh giới nghiêm ban đêm để giảm thiểu tai nạn giao thông và bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

nam-phi-cam-ruou-de-giai-phong-giuong-benh-cho-benh-nhan-covid-19.jpeg
Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện quận Tshwane ở Pretoria, Nam Phi - Ảnh: AP
 

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 12/7, Tổng thống Nam Phi cho biết các quan chức y tế hàng đầu đã cảnh báo về tình trạng thiếu giường bệnh và oxy y tế trong bối cảnh nước này sẽ đạt đỉnh điểm về số lượng các ca nhiễm COVID-19 trong thời gian dự kiến từ cuối tháng 7 đến tháng 9. Hiện tại, một số bệnh viện đã phải từ chối bệnh nhân vì tất cả các giường bệnh đều đã kín chỗ.

Sự gia tăng nhanh chóng số lượng các ca nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) của Nam Phi đã khiến quốc gia này trở thành một trong những điểm nóng của đại dịch trên thế giới. Theo số liệu thống kê toàn cầu của Đại học Johns Hopkins, Nam Phi là quốc gia thứ chín bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Trong vài ngày qua, mỗi ngày Nam Phi báo cáo sự gia tăng của hơn 10.000 ca nhiễm mới được xác nhận, mức tăng hàng ngày mới nhất là gần 13.500. Với 276.242 ca nhiễm, Nam Phi chiếm 40% toàn bộ các trường hợp nhiễm virus được xác nhận ở Châu Phi. Nam Phi cũng đã ghi nhận 4.079 trường hợp tử vong, 25% trong số đó mới xảy ra trong tuần qua.

Tổng thống Ramaphosa nói: "Khi số các ca nhiễm được dự kiến tăng lên cả về số lượng và tốc độ, điều này gây nên mối lo ngại rất lớn”. Ông nói, “nhiều người trong chúng ta sợ hãi về sự nguy hiểm bản thân chúng ta và cả gia đình phải đối mặt”.

Ông Ramaphosa xác nhận, kể từ khi việc bán rượu được cho phép trở lại vào tháng 6, các bệnh viện đã trải qua một đợt tăng đột biến các ca chấn thương và cấp cứu.

Đeo khẩu trang cũng đã được tuyên bố bắt buộc ở Nam Phi, và tất cả các nhà điều hành vận tải, chủ nhân và chủ sở hữu của các doanh nghiệp và tòa nhà hiện có nghĩa vụ pháp lý để đảm bảo mọi người vào doanh nghiệp hoặc cơ sở của họ đều đeo khẩu trang.

Nam Phi đã áp đặt một trong những biện pháp cách ly, phong tỏa chặt chẽ nhất thế giới trong tháng Tư và tháng Năm, đóng cửa hầu như tất cả các hầm mỏ, nhà máy và doanh nghiệp, và thực hiện lệnh cấm bán rượu và thuốc lá. Các biện pháp đó làm chậm sự lây lan của COVID-19, nhưng nền kinh tế Nam Phi đột ngột suy sụp, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và nạn đói.

Nam Phi bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly, phong tỏa hồi tháng 6 để cho phép hàng triệu người trở lại làm việc. Việc nới lỏng các hạn chế cũng cho phép bán rượu 4 ngày một tuần, nhưng trong vòng vài tuần, số ca tai nạn giao thông và nhập viện đã tăng lên đáng kể, khiến Tổng thống Ramaphosa phải áp dụng trở lại lệnh cấm bán rượu như là một biện pháp bên cạnh những hạn chế khác.

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày