phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/02/2018 - 11:44

Hầu như giờ đây ai cũng biết đến Ngày Thần Tài mỗi năm bên cạnh ý nghĩa thờ cúng vị thần này. Thế nhưng, “tượng” Thần Tài trên bàn thờ riêng mỗi nhà đâu phải đều giống nhau. Đây cũng là một điểm khá thú vị trong thế giới tâm linh Phương Đông đáng để tìm hiểu.

Tập tục thờ Thần Tài ở châu Á bắt nguồn đầu tiên từ cộng đồng kinh doanh buôn bán của người Hoa, với niềm tin đây là vị thần ban tài tiếp lộc, mang của cải đến cho gia chủ. Dần dần văn hóa tâm linh này đã trở nên quan trọng và phổ biến, trở thành một thứ tín ngưỡng đến nỗi vị thần có riêng cả một ngày 10 tháng Giêng Âm lịch để thờ cúng với nhiều nghi lệ đặc biệt. Chỉ có điều, sự thể hiện hình ảnh của vị phúc thần này trên bàn thờ ngày cúng lại phong phú nhiều dáng vẻ.

phunu8-muon-mat-than-tai-trong-ngay-via-mung-10-thang-gieng-am-lich-hinh-anh 4

Thần Tài đi cùng Thổ Địa

Theo tác giả Huỳnh Tịnh Của, Thổ thần và Tài thần đều là “thần Đất, thần giữ tiền bạc” và đến tận bây giờ, Thần Tài và Thổ Địa vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân ly ở khắp nơi, từ văn phòng công ty, tiệm quán, tư gia... thậm chí ở trên nóc tủ bán thuốc lá lẻ lề đường.

Trong thực tế, đối với người Hoa, Thổ Địa cũng là một trong các Thần Tài. Nói cách  khác, cũng do nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra đều là của cải, tài sản nên thần Đất cũng là Thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài cũng còn ở quan điểm thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh kim. Đó cũng là lý do hầu hết ở bàn thờ của người bình dân thường thờ tượng Thổ địa – Thần Tài.

phunu8-muon-mat-than-tai-trong-ngay-via-mung-10-thang-gieng-am-lich-hinh-anh 5

Thần Tài tứ phương tám hướng

Thần Tài ở Trung Hoa còn được hình tượng hóa qua nhiều nhân vật lịch sử có thực. Hiện thân của Thần Tài ở xứ sở này là những con người có tiếng tăm trong nghiệp thương trường Trung Quốc, đại diện cho các nguồn sức mạnh tài lộc đổ về từ tứ phương tám hướng. Thế nên, nhiều khi trên bàn thờ Ngày vía Thần Tài có những tượng thờ mang khuôn mặt khác nhau. Đồng thời trong lễ vái người ta có thể đốt từ 5 đến 9 cây nhang, với ý nghĩa dành sự trân trọng và cũng cầu mong tài lộc đến từ các vị này.

> Hướng trung tâm: Triệu Công Minh đời nhà Tần được xem là Thần Tài Nguyên Soái, diệt ác trừ tà để dân chúng yên tâm làm giàu.

> Hướng Đông: Tiêu Thăng, vị Thần chủ thu thập châu báu.

> Hướng Tây: Tào Bảo, vị Thần Tài gom góp trang sức.

> Hướng Bắc: Diêu Thiếu Tư, Thần chủ sinh lợi nhuận trong kinh doanh.

phunu8-muon-mat-than-tai-trong-ngay-via-mung-10-thang-gieng-am-lich-hinh-anh 6

> Hướng Nam: Trần Cửu Công, Thần chủ hấp dẫn tiền bạc đổ về.

> Hướng Đông Nam: Hàn Tín Gia, Thần chủ mang may mắn về qua cờ bạc, trò đỏ đen.

> Hướng Tây Nam: Lưu Hải, Thần chủ về cơ duyên phát lộc.

> Hướng Đông Bắc: Thẩm Vạn Sơn, Thần chủ về vàng bạc.

> Hướng Tây Bắc: Đào Chu Công hay Phạm Lãi thời Việt Vương Câu Tiễn, Thần chủ về kinh doanh thành đạt. Ở các phố người Hoa tại Việt Nam, trong dịp khai trương tiệm quán, cơ sở kinh doanh, khách mời thường tặng chủ quán tấm đại tự “Đào Công phất nghiệp” để chúc nhau việc kinh doanh, buôn bán thành đạt.

Những linh vật Thần Tài

Trong phong thủy, có rất nhiều vật phẩm cũng được dùng thay thế cho tượng “ông” Thần Tài, giúp mang lại vận may, thành công trong giao tiếp, đàm phán làm ăn trong kinh doanh. Nhóm vật phẩm tâm linh này thường được chế tác bằng các loại đá tự nhiên, đá quý, bán quý, có năng lượng và những tính chất vật lý đã được nghiên cứu là có tác dụng tốt cho con người như thạch anh trắng, thạch anh tím, thạch anh hồng, các loại mã não, cẩm thạch, hổ phách…

phunu8-muon-mat-than-tai-trong-ngay-via-mung-10-thang-gieng-am-lich-hinh-anh 8

Nhưng để tận dụng tính năng tốt từ các loại đá này, đồng thời để gia tăng tính thẩm mỹ, người ta thường chế tác chúng thành các linh vật phù hợp rồi mới sử dụng. Trong giới kinh doanh, có 5 linh vật Thần Tài mang lại may mắn, tài lộc rất được ưa chuộng:

> Theo phong thủy, linh vật thiềm thừ là con cóc 3 chân, ngậm đồng tiền vàng trong miệng, chân đạp lên đống tiền cổ. Vì có ý nghĩa tương tự tượng Thần tài - mang đến sự thịnh vượng, may mắn về tiền bạc và biến hung thành cát trong chuyện kinh doanh nên tượng thiềm thừ rất được các doanh nghiệp chọn lựa, bài trí ở đại sảnh, văn phòng chính công ty hoặc ngay trên bàn làm việc. Cách đặt đúng hướng là định vị thiềm thừ với tư thế cóc nhảy vào nhà thì mới mang lại hiệu quả.

> Tượng tỳ hưu có ý nghĩa cát tường như ý, vừa mang lại may mắn, tài lộc vừa giúp hóa giải tà khí ở nơi kinh doanh nên thường được đặt ở văn phòng công ty. Tượng tỳ hưu có 2 kiểu dáng, tỳ hưu 1 sừng là loài hung dữ thường được dùng với mục đích trấn áp, tiêu diệt yêu quái, loại trừ tà khí nơi kinh doanh nên còn được gọi là Tịch tà. Còn tỳ hưu 2 sừng có ý nghĩa thu hút tài lộc bốn phương về cho gia chủ, đem đến vận may, phúc khí, thế nên còn được gọi là Thiên lộc.

phunu8-muon-mat-than-tai-trong-ngay-via-mung-10-thang-gieng-am-lich-hinh-anh 7

> Tượng cá chép bằng hồng ngọc, phỉ thúy hay vàng ròng đều là những vật phẩm phong thủy biểu trưng cho sự giàu sang, sung túc và phú quý. Trong kinh doanh, đặt tượng cá chép ở văn phòng công ty còn có tác dụng thu hút nguồn tiền chảy vào.

> Là một trong tứ linh, kỳ lân cũng là một linh vật có giá trị trong nghiệp kinh doanh vì mang ý nghĩa tốt là giữ tiền của và người tài cho doanh nghiệp. Tượng kỳ lân thường được bố trí đi theo cặp, một đực một cái trước cửa công ty, xí nghiệp hay các khu vực kinh doanh. Trong đó, kỳ lân đực dưới chân thường giữ ngọc hoặc vàng thỏi, còn kỳ lân cái thì đặt chân lên kỳ lân con.

> Trong phong thủy, rồng là linh thú giàu vượng khí nhất. Dân kinh doanh thường đặt tượng rồng hướng ra cửa chính văn phòng công ty sẽ giúp tăng cường khí tốt, mang lại những điều tốt lành trong khi đàm phán, hợp tác… khiến công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió và ngày càng phát triển.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày