phunu8_news_0.png

You are here

10/12/2018 - 11:51

Và cũng đừng so sánh với những người xung quanh bạn, mà hãy nhìn lại chính mình ở hiện tại.

Còn vỏn vẹn hơn 20 ngày nữa là bước qua một năm mới và khác. Dù một năm trôi qua thế nào đi nữa, người ta cũng bịn rịn và có chút gì đấy lưu luyến. Chạy vội ngoài đường và lên một danh sách những việc cần làm, như để chạy đua với quãng thời gian ít ỏi còn lại của năm cũ, những mong 2018 trôi qua thật ý nghĩa và đáng nhớ.

Chúng ta thường có thói quen đánh giá một năm của mình xem đã được thăng chức đến đâu rồi, lương cũng đã cải thiện ra sao so với những thời điểm trước đó. Người thích xê dịch lại ngồi đếm lại những chuyến đi của mình, chuyến nào vui chuyến nào chưa ưng ý, địa điểm nào còn muốn đi nhưng chưa thực hiện được. Có người lại ngồi đếm xem mình đã hoàn thành mục tiêu đề ra của năm cũ chưa? Đã giảm cân được chưa, đã có người yêu chưa, đã hoàn thành khóa học mong muốn chưa? Rồi nhìn xem bạn bè xung quanh ta đã được những gì. Những điều đó hết sức bình thường và chẳng có gì sai trái cả. Nhưng nếu đứng ở một góc độ khác, chúng ta sẽ có cảm nhận khác hơn.

Vì hầu hết với nhiều người, mục tiêu chẳng bao giờ đạt được hoàn hảo 100%. Từ đó tâm trạng tiếc nuối và lưu luyến sinh ra. Có người lại so sánh với người khác sinh ra cảm giác thất vọng về bản thân. Điều đó thì hẳn không ai muốn. Vì vậy, đừng đếm thời gian bằng những thứ chưa được, hãy đếm thời gian bằng những thứ chúng ta nhận về. 

phu-nu-8-dung-dem-nam-cu-bang-tien-bac-1.jpg

Trong năm qua, bạn đã cố gắng và thay đổi nhiều thế nào, kết quả dù không mong muốn thì bản thân cũng lĩnh hội được ít nhiều bài học đắt giá. Có người chưa hoàn thành được thủ tục để đăng kí làm việc ở nước ngoài, đã quyết tâm trau dồi thật nhiều ngoại ngữ và nghiệp vụ, để rồi được nhận ở một công ty mới và chuyên nghiệp hơn, biết được nhiều đồng nghiệp tốt và trải nghiệm bản thân ở một vị trí cấp cao hơn mà trước giờ chưa từng trải qua. Có người lại thất nghiệp và đi du lịch, tình cờ gặp được người mình yêu thương. Lại có người khi nghỉ việc để dưỡng bệnh, lại phát hiện bản thân có một đam mê mãnh liệt khác.

Một năm qua, ta đã gặp được bao nhiêu người và họ đã thay đổi ta như thế nào? Ta đã mất đi bao nhiêu mối quan hệ nhưng đổi lại là cách nhìn nhận con người và sự việc chẳng còn giống như trước. Những chuyện không may xảy ra nhưng nhận về là cách học điều chỉnh cảm xúc của bản thân, điềm tĩnh mà giải quyết. Một năm qua đi, ta không còn là người chỉ biết than vãn về những sự không may mình gặp phải nhưng là biết xắn tay lên tự tìm cách giải quyết. 

phu-nu-8-dung-dem-nam-cu-bang-tien-bac-2.jpg

Một năm qua, đã thấy mình chầm chậm biến hóa từ một người chỉ biết trông chờ sự may mắn thành một người biết tận dụng khả năng của bản thân. Nếu như bạn từ một người nhút nhát e dè, trở nên mạnh dạn và dứt khoát… vậy thì sự thay đổi đó rất đáng giá. Một năm đã biết chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân, đã suy nghĩ được chính mình là quý giá nhất, vậy cũng coi như một loại thành tựu.

Một năm qua với muôn vàn vấp ngã nhưng vẫn đứng vững được, cũng là một loại tài sản. Vấp ngã tuổi trẻ là không tránh được nhưng bài học và quả ngọt lại ở đằng sau đấy. Khi từng đau khổ vì đánh mất tình yêu thì mới có khả năng gìn giữ, trân trọng tình yêu ở hiện tại. Khi biết mùi thất bại vì tính cách của bản thân thì mới có dũng khí thay đổi. Khi bị quay lưng và từ chối mới nhìn ra đâu là những người mình nên tin tưởng. Khi tự mình bò dậy từ vực thẳm mới biết bản thân mình kiên cường và mạnh mẽ biết bao nhiêu. 

Một năm qua đi, tiền không phải là thước đo của thời gian sống ý nghĩa mà là niềm vui trao đi và nhận về. Đã nói yêu thương với những người cần nói chưa? Đã vì họ làm những điều giản dị ấm áp hay những điều bất ngờ to tát nào không? Một năm qua, đã được cười nhiều chưa? Cười vì niềm vui sâu thẳm bên trong, cười vì những hạnh phúc mình nắm giữ, cười vì cùng du lịch đến nơi xa với người thương yêu… Một năm qua, đã tạo ra bao nhiêu kỉ niệm mà sau này có thể tự hào kể cho con cháu mình nghe?

phu-nu-8-dung-dem-nam-cu-bang-tien-bac-3.jpg

Hoặc đơn giản, một năm qua rồi, bản thân có gì khác với năm cũ không? Không cần so sánh với ai khác, chỉ cần tiến bộ hơn so với bản thân, vậy là một năm của bạn đã có ý nghĩa đặc biệt rồi đấy. 

Và bạn ạ, cuộc sống vốn là thế, chẳng hề theo ý muốn hay lộ trình của bản thân. Những ngã rẽ luôn xuất hiện một cách bất ngờ, mang theo những thay đổi đặc biệt mà bạn chẳng hề biết. Chỉ khi nào nhìn lại, ta mới thấy tất cả những thứ đấy là một sự hợp lý đến lạ kỳ. Vậy nên, còn bao nhiêu ngày là hết năm cũ, cũng vẫn ung dung mà cảm ơn những gì đã đến, đã đi và đã ở lại. Và chúc bạn dù thế nào đi nữa, hãy cứ mỉm cười và là chính bản thân mình nhé!

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày