phunu8_news_0.png

You are here

17/05/2018 - 16:52

Khi máy bay chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TP Hồ Chí Minh đang lăn bánh ra đường băng thì tiếp viên phát hiện một nữ hành khách mang thai bị băng huyết. Cơ trưởng phải quay đầu máy bay lại nhà ga, đưa thai phụ đi cấp cứu.

Theo đó, ngày 16/5, khi chuyến bay thường lệ BL581 đã hoàn thành thủ tục nhận khách, dự kiến cất cánh lúc 7h55. 

Trong quá trình máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách quốc tịch Cộng hòa Séc, đã mang thai 11 tuần tuổi, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách 6 người, ngồi số ghế 17B đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh. 

may-bay-dung-khan-cap-de-cuu-thai-phu-nguoi-nuoc-ngoai-o-da-nang.jpg
Một sản phụ được cấp cứu kịp thời khi máy bay quay đầu. Ảnh minh hoạ
 

Theo quy định, máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh nên cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại. Tuy nhiên, nhận thấy khách có biểu hiện căng thẳng, tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau khi vào buồng vệ sinh, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Ngay sau đó, cơ trưởng đã nhanh chóng quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

may-bay-dung-khan-cap-de-cuu-thai-phu-nguoi-nuoc-ngoai-o-da-nang1.jpg
Năm 2016, sản phụ người Quảng Nam cũng đã sinh bé trai trên máy bay ở độ cao 10.000m, dưới sự giúp đỡ của nữ bác sĩ người Anh đi cùng.
 

Nữ hành khách sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng. Theo các bác sĩ, nữ hành khách có dấu hiệu dọa sảy thai, đã được chăm sóc đặc biệt.

Hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.

Trước đó, vào tháng 3/2016, một sản phụ đã sinh hạ thành công bé trai ở độ cao 10.000 m với sự trợ giúp của phi hành đoàn BL590 và nữ bác sĩ người Anh Fiona Sutton tình cờ đi cùng chuyến bay từ TP HCM ra Đà Nẵng.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin mới trong ngày