phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/12/2017 - 09:08

Giáng Sinh không chỉ là lễ hội cuối năm để mừng mà còn là dịp để ta đánh giá tính cách một ai đó. Khoa học cho rằng, những người có tính quảng giao, thân thiện, thường trang hoàng Noel trong nhà sớm hơn các kẻ khác.

Trang trí, bày biện cho không gian nhà cửa mang màu sắc sôi động nhộn nhịp mùa Giáng Sinh là một cái thú. Có một số người đi tìm niềm vui này sớm hơn người khác, xuất phát cũng do tính cách riêng của họ. Qua một số nghiên cứu nghiêm túc, các nhà khoa học đã minh định được tính cách ấy: đây là những người thân thiện, dễ tiếp cận, khéo gắn kết với cộng đồng và có tính quảng giao.

phunu8-mau-nguoi-quang-giao-thich-trang-hoang-giang-sinh-som-hinh-anh 4

Một trong những phân tích đầu tiên về xuất phát điểm của hành động này là của nhà tâm lý Steve McKeown. Ông cho rằng, một số người làm thế vì chúng giúp những ký ức thời thơ ấu về Giáng Sinh được gợi nhớ lại một cách mạnh mẽ. Một số khác lại xem việc trang trí Noel sớm như một sự giải thoát cho chính mình khỏi một ám ảnh nào đó trong đời. Tuy nhiên, tất cả các nhà khoa học đều đánh gía cao sở thích bắt nguồn từ tâm lý này, bởi đó là dấu hiệu chủ nhân có đời sống tâm hồn tích cực, lạc quan. Mới chỉ tháng 11 mà nhà ai đã giây treo lấp lánh, đèn nhấp nháy quanh cây thông Giáng Sinh hay bên lò sưởi đã bày biện những hộp quả đầy màu sắc… chứng tỏ gia chủ là một hàng xóm xởi lởi, dễ gần và thân thiện, tạp chí Journal of Environmental Psychology đã kết luận như thế sau một cuộc thí nghiệm khảo sát nhiều ngôi nhà trong một khu vực.

phunu8-mau-nguoi-quang-giao-thich-trang-hoang-giang-sinh-som-hinh-anh 5

Các gia chủ tham gia khảo sát đều chung nhận định, những ngôi nhà được trang trí khung cảnh Noel sớm, nhất là trang hoàng không gian bên ngoài, đều thuộc các chủ hộ dễ gần gũi trong giao tiếp khu xóm, hoặc dường như việc trang hoàng lễ mừng trước người khác khiến họ có vẻ như vậy. Để chống lại stress trong cuộc sống, việc hồi tưởng lại thời thơ ấu bên gia đình, như tiến sĩ McKeown phân tích, sẽ dễ dàng gợi nhớ hơn khi người ta tự tay tìm niềm vui qua công tác trang hoàng nhà cửa trong khi chưa ai gần môi trường họ sống khởi động. Những kẻ mất người thân hay bị ám ảnh bởi sự thay đổi nào đó trong môi trường sống cũng hay trang trí Giáng Sinh sớm, họ lấy công việc này như một cơ hội để thoát ra cơn khủng hoảng quá khứ.

phunu8-mau-nguoi-quang-giao-thich-trang-hoang-giang-sinh-som-hinh-anh 6

Tóm lại, ai có thú trang trí Giáng Sinh sớm, người ấy dễ hạnh phúc hơn. Thế nên, ngay bây giờ, bạn hãy mang không khí lễ hội cuối năm này vào trong góc phòng để có được thứ niềm vui bên trong, đồng thời cũng chứng tỏ bạn là người hòa nhã thân ái với gia đình, thân thuộc, đồng nghiệp và xóm giềng.  

Khăn Choàng Xanh

(Theo Business Insider)


 


 

Tin mới trong ngày