phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/10/2017 - 13:45

Người thì cho là sản phụ này ích kỷ nhưng nếu nghe hết toàn bộ câu chuyện, mọi người sẽ thông cảm phần nào.

Phụ nữ sinh con ai cũng lo sợ, lo không biết mình có đủ sức sinh con hay không, lo không biết con có được an toàn hay không… và hàng trăm thứ khác. Như các cụ ta hay nói, người chửa là cửa mả, đứng trước ngưỡng sinh nở là họ phải đối mặt với cửa sinh tử. Nhưng dù có nhiều nỗi băn khoăn đến thế nào mà được người chồng và gia đình lúc nào cũng ở bên thì mọi khó khăn rồi cũng nhanh chóng qua đi hết. Tuy nhiên, nào phải ai cũng được may mắn được quan tâm chia sẻ đâu mà bên cạnh đó vẫn còn vô số mảnh đời phụ nữ phải tự mình chống chọi với nỗi đau dù chồng và nhà chồng ở ngay bên.

Như trường hợp của sản phụ tên Lý ở Trung Quốc dưới đây là một ví dụ. Cô đau đẻ suốt hơn 20 tiếng đồng hồ, đến lúc không chịu nổi nữa mới xin chồng cho mổ mà không được vì đẻ mổ thì tốn tiền hơn đẻ thường. Biết phận mình như vậy, Lý mới viết một tờ giấy gửi cho bác sĩ trước khi lên bàn đẻ, và khi tờ giấy được tiết lộ, nhiều người đã không khỏi choáng váng.

phu_nu_8-manh-giay-ghi-neu-cuoc-sinh-co-van-de-xin-hay-cuu-toi-truoc-san-phu-dui-vao-tay-bac-si-gay-tranh-cai.jpg
Sinh nở là chuyện quan trọng của đời người phụ nữ, vì đây mà rất nhiều vấn đề sẽ xảy đến với họ. (Ảnh minh họa).
 

Câu chuyện về Lý đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Được biết, Lý và chồng đã quen nhau được 6 tháng trước khi kết hôn và rồi nhanh chóng có thai. Trong suốt quá trình mang bầu, Lý được nhà chồng đối xử khá tốt nhưng vì điều kiện kinh tế cũng khó khăn nên cô ít khi đi khám thai được mà cố gắng dành dụm tiền để nuôi con sau này.

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, Lý vỡ ối và chuyển dạ hơn 10 tiếng mà chỉ mở được 2 phân nên cô đã đề nghị với gia đình cho mổ lấy thai. Tuy nhiên, mẹ chồng cô đều không đồng ý vì cho rằng phương pháp này không tốt cho em bé và cũng tốn kém tiền bạc nữa. Tệ hơn nữa là chồng Lý cũng không có ý kiến khác mà nghe mẹ hoàn toàn. Lý nghe xong mà bần thần cả người vì bất ngờ.

Lý nhận ra rằng với nhà chồng, cô không quan trọng bằng đứa con trong bụng. Lý kiên nhẫn chờ đợi, cuối cùng sau 28 tiếng đau đẻ cổ tử cung của cô mới mở đủ để lên bàn đẻ. Khi được đẩy vào phòng sinh, cô lén đưa một tờ giấy cho bác sĩ với ánh mắt cầu khẩn.

phu_nu_8-manh-giay-ghi-neu-cuoc-sinh-co-van-de-xin-hay-cuu-toi-truoc-san-phu-dui-vao-tay-bac-si-gay-tranh-cai1.jpg
Lý đau bụng rất lâu và mong muốn được đẻ mổ nhưng cả mẹ chồng và chồng cô đều không đồng ý. (Ảnh minh họa).
 

Ca sinh nở của Lý diễn ra khó khăn vì vỡ ối sớm, thời gian chuyển dạ lại lâu nên nước ối bị cạn. Lý sinh con đầu và thai cũng to nên tính mạng của cô có lúc đã rơi vào ranh giới sinh tử. Khi ấy, y tá đã chạy ra thông báo với gia đình, chồng của Lý chỉ nói một câu: "Hãy bảo vệ đứa trẻ".

May mắn, cuối cùng Lý cũng vượt cạn thành công. Em bé vì thiếu ô-xy nên cần nằm lồng ấp. Do sinh khó khăn, tử cung bị tổn thương nặng nên Lý bị kiệt sức, cần phải tĩnh dưỡng một thời gian dài. Tuy nhiên, khi sinh xong, chỉ có mình Lý nằm trên giường bệnh, trong khi gia đình chồng đều dồn sang hết em bé.

phu_nu_8-manh-giay-ghi-neu-cuoc-sinh-co-van-de-xin-hay-cuu-toi-truoc-san-phu-dui-vao-tay-bac-si-gay-tranh-cai2.jpg
May mắn cho Lý là cả cô và em bé đều được an toàn. (Ảnh minh họa).
 

Nhìn thấy cảnh này và mở mảnh giấy đang cầm trên tay, các bác sĩ mới hiểu vì sao người phụ nữ ấy lại viết những lời như thế: "Bác sĩ, nếu một lúc nữa có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, bất luận ai nói gì, xin bác sĩ hãy cứu tôi trước. Cảm ơn bác sĩ. Nhất định hãy nhớ, dù là tôi sinh con trai hay con gái thì cũng hãy bảo vệ tôi".

phu_nu_8-manh-giay-ghi-neu-cuoc-sinh-co-van-de-xin-hay-cuu-toi-truoc-san-phu-dui-vao-tay-bac-si-gay-tranh-cai3.jpg
Mảnh giấy ghi vội được Lý nhét vào tay bác sĩ trước khi lên bàn đẻ.
 

Nhiều người đã cho rằng Lý ích kỷ khi có lựa chọn như vậy. Con cái là máu mủ của mình, vậy mà cô lại nghĩ đến mình trước trong khi đối diện với ngưỡng cửa sinh tử. Một số người khác thì nghĩ, sinh mạng nào cũng đáng quý, và việc Lý lựa chọn chính mình cũng chẳng có gì đáng lên án. Còn các bác sĩ ở bệnh viện lại rất đồng cảm với Lý bởi họ hiểu rằng nhà chồng cô vì muốn tiết kiệm tiền nên đã không cho cô mổ lấy thai mà nhất quyết viện cớ để bắt cô sinh thường dù phải đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm tính mạng.

Đây là câu chuyện đang được cư dân mạng Trung Quốc truyền tay nhau, được cho là do một người sinh cùng phòng sinh với Lý chứng kiến và ghi chép lại. Câu chuyện chưa được xác thực nên không ai dám chắc 100% nó có xảy ra như lời kể không và địa điểm, thời gian diễn ra câu chuyện.

Rất có thể, mảnh giấy kia cũng rất có thể chỉ là một cái cớ để nhắc nhở những người đàn ông rằng hãy quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu người vợ của mình nhiều hơn. Sinh đẻ là việc cực kỳ nguy hiểm, nếu nhà chồng có không tâm lý thì người chồng cũng nên là người hiểu chuyện, bảo vệ người vợ thương yêu của mình.

Theo Thời Đại


 


 

Tin mới trong ngày