phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/11/2017 - 07:15

Giới sinh viên ngày nay đã quen gõ chữ “viết” bài trên laptop đến nỗi chẳng bao lâu nữa có thể họ sẽ được cho phép dùng thiết bị này để làm các bài thi vào đại học. Liệu thói quen ấy mai này có giết chết kỹ năng viết tay?

Chữ viết tay của các sinh viên hiện nay xấu đến nỗi Đại học Cambridge tính trong tương lai cho phép học viên sử dụng laptop làm bài thi thay vì với bút và giấy. Bao lâu nay, cả giảng viên chấm bài lẫn thí sinh đều vất vả vật lộn với các con chữ trên giấy khi phải đọc và viết chúng. Rồi đến Cambridge mà cũng làm điều ấy thì e rằng có lẽ ai cũng làm theo, nghĩa là ta phải tạm biệt với những chữ ngoằn ngoèo khó đọc khó viết?

phunu8-lieu-may-tinh-xach-tay-co-khai-tu-chu-viet-tay-hinh-anh 4

Nếu thật như thế thì thật là tiếc! Bởi với các bậc trung niên, thời trẻ ngồi gò lưng viết bài luôn là một ký ức khó quên. Vì đó chính là những giờ phút thư giãn ngắn ngủi giữa vô vàn tiết học căng não khác. 40 phút ngồi nắn nót nét đậm nét thanh, lên lên xuống xuống, không vội chẳng vàng, gò từng chữ bằng chiếc bút máy Parker bơm mực, là những giây phút xả stress thực sự. Viết bài là không phải ghi nhớ, giải tìm đáp số hay phân tích. Chỉ việc thở đều, khéo tay, viết xong lại hiểu gần hết những gì mình viết kỹ lưỡng và thấu đáo.   

Cuộc chiến giữa cây bút máy và chiếc bàn phím lúc này phần thắng đang nghiêng về thiết bị công nghệ. Còn xét về con người, khi laptop thắng, phần thiệt sẽ nghiêng về phía bộ não. Các nhà khoa học đã chứng minh, chính việc ghi chép chậm hơn bằng tay sẽ giúp bộ não có khả năng ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việc gõ phím. Hai nhà tâm lý học Pam Mueller và Daniel Oppenheimer đã tiến hành nhiều nghiên cứu và cùng đưa ra kết luận rằng, viết tay sẽ giúp người ta xây dựng một bộ nhớ tốt và làm việc, học tập một cách hiệu quả hơn. Song song với việc nói về điểm tích cực của viết tay, Oppenheimer cũng chỉ ra tác động tiêu cực của việc sử dụng máy tính xách tay để ghi chép ngay trong lớp học. Theo ông, thói quen công nghệ này không chỉ khiến các sinh viên học sinh lười ghi chép, mà còn khiến họ mất tập trung vào tiết học, bởi các tác nhân có trên chính chiếc laptop lúc đó như Internet, Chat Forum, Facebook….

phunu8-lieu-may-tinh-xach-tay-co-khai-tu-chu-viet-tay-hinh-anh 5

Chưa hết, khi sinh viên dự lớp dùng laptop, nếu ai gõ nhanh có thể ghi lại gần như mọi lời giáo viên giảng. Tuy nhiên, điều tưởng lợi này lại là hại, bởi nó không đòi hỏi bất kỳ sự tư duy hay ghi nhớ nào đối với não bộ, nghĩa là tay gõ nhưng không ghi nhớ được bao nhiêu thông tin bài học. Còn nếu họ ghi chép bằng tay, tốc độ tất không thể nhanh nên cũng không thể ghi lại hết mọi lời thày giảng. Chính vì vậy, bộ não của sinh viên phải hoạt động tối đa để chọn lọc, ghi lại cho kịp những thông tin chính yếu cần thiết. Thao tác này giúp họ đã hiểu phần lớn bài ngay khi rời lớp. Nhà tâm lý học Stanislas Dehaene cho biết thêm, sở dĩ trẻ em cần tập viết vì chúng đang cần tập đọc và tập nhớ. Viết sẽ giúp hai kỹ năng non tơ này phát triển nhanh.

phunu8-lieu-may-tinh-xach-tay-co-khai-tu-chu-viet-tay-hinh-anh 6

Không phải là không công nhận sự hữu dụng và kỳ tuyệt mà một chiếc laptop mang lại. Dùng nó để gõ chữ sẽ nhanh, rõ ràng hơn, và may mắn nhất là chẳng ai nhận ra chữ của mình xấu hay đẹp. Mặc dù lợi ích của viết tay có vẻ như tốt hơn rất nhiều so với gõ phím nhưng với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, liệu cách thức học tập cổ điển này còn có thể đứng vững? Thế nhưng, tại sao chúng ta không thể cùng lúc duy trì cả kỹ năng cũ lẫn trang thiết bị mới. Cứ thử tưởng tượng thế này, trong một tương lai rất xa, những vị khách ngoài không gian khám phá ra hành tinh đã bị tận diệt của chúng ta. Nằm sâu bên dưới các lớp tro tàn và rác rến đồ công nghệ, biết đâu họ tìm thấy một chiếc bút máy Parker, rồi nhận định sinh vật của hành tinh xấu xố này cũng có một đời sống phong phú và đa dạng. Sự tưởng tượng này chẳng khác gì nỗi phấn khích khi các nhà khảo cổ khai quật được tàn tích của người La Mã gần Bức tường Hadrian’s Wall ở Vương quốc Anh mới đây. Lúc ấy họ cũng kêu lên là những người cổ xưa đã từng có “một đời sống đa dạng và phong phú” đấy thôi!

Minh Trung

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày