phunu8_news_0.png

You are here

03/02/2020 - 08:34

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc và mang lại may mắn trong kinh doanh. Ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm là ngày Thần Tài về trời. Người làm kinh doanh nói riêng, người cầu tài lộc nói chung đi mua vàng vào ngày mùng 9 và mùng 10 để mong Thần Tài bảo trợ gặp nhiều may mắn về tiền bạc, của cải. Thế nên, mới có hai việc quan trọng nhất trong ngày Thần Tài là lau dọn bàn thờ, chuẩn bị đồ cúng và làm lễ cúng với bài văn khấn đặc biệt. 

Thần tài đến từ đâu?

Tập tục thờ Thần Tài có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa, được coi là sở trường về doanh thương nên tập tục thờ thần Tài trở nên quan trọng và phổ biến lâu đời trong lịch sử tín ngưỡng. Theo tác giả Huỳnh Tịnh Của, Thổ thần và Tài thần đều là “thần Đất, thần giữ tiền bạc” và đến tận bây giờ, thần Tài và Thổ Địa vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân ly ở khắp nơi, từ văn phòng công ty, tiệm quán, tư gia... thậm chí ở trên nóc tủ bán thuốc lá lẻ lề đường. Trong thực tế, đối với người Hoa, Thổ Địa cũng là một trong các thần Tài. Nói cách khác, cũng do nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra đều là của cải, tài sản, do đó thần Đất cũng là thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài còn là do thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh Kim.

phunu8-lich-su-ngay-than-tai-va-bai-van-khan-hinh-anh 8

Ngoài thần Đất được thờ tự để cầu tài, người Hoa còn thờ nhiều thần Tài khác. Phổ biến và tôn quý nhất là thần Tài “Tài Bạch tinh quân”, “tinh quân” là ngôi sao trên thượng giới. Đây là vị thần thường được thờ tự tôn kính ở các đền miếu. Tài Bạch tinh quân gồm 5 vị thần, chủ bộ Tài lộc thiên giới, do Kim long Như ý chánh nhất Long hổ Huyền đàn chân quân đứng đầu và 4 phụ tá: Chiêu Bảo thiên tôn, Nạp Trân thiên tôn, Chiêu Tài sứ giả, Lợi Thị tiên quân. Do vậy, khi thắp nhang phải là 5 cây.

Một nhân vật lịch sử Trung Hoa là Phạm Lãi cũng được coi là Tài thần. Phạm Lãi là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông hết lòng giúp vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn và phò tá vua Việt để báo thù vua Ngô Phù Sai. Sau khi đã toại chí, Phạm Lãi không màng công danh phú quý nên bỏ đi ở ẩn. Dã sử kể rằng Phạm Lãi với người đẹp Tây Thi bỏ trốn đi dạo chơi ở Ngũ Hồ. Sau khi bỏ đi, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt và giàu có nổi tiếng, được người đời gọi là Đào Công. Phạm Lãi được tôn là Tài thần. Trong dịp khai trương tiệm quán, cơ sở kinh doanh, người Trung Quốc và người Hoa hay tặng nhau tấm đại tự “Đào Công phất nghiệp” để chúc nhau việc kinh doanh, buôn bán thành đạt.

phunu8-lich-su-ngay-than-tai-va-bai-van-khan-hinh-anh 4

Cách sắp đặt bàn thờ thần Tài - ông Địa

Thường bàn thờ thần Tài không được đặt ở chỗ cao mà thờ ở góc nhà, hướng nhìn ra cửa và thường là ở sát mặt đất. Điều này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở câu đối dán tại gian thờ thần Tài: “Thổ năng sinh bạch ngọc, địa khỏa xuất hoàng kim” (đất có thể sinh ra ngọc trắng, đất có thể cho ra vàng).

Phía trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị viết chữ Thần hoặc chữ Tài lớn. Hai bên, bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Nhiều người quan niệm, khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, nên dùng keo dán chết bát nhang xuống bàn thờ. 

phunu8-lich-su-ngay-than-tai-va-bai-van-khan-hinh-anh5

Theo nguyên lý " Đông bình - Tây quả ", các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên sắp ngũ quả. Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất (-), bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Ông Cóc (Thiềm thừ) để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước, một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Nhiều nhà còn đặt thêm vàng thỏi (tượng trưng) hoặc tượng cóc ngậm tiền với mong muốn thần tài ban tài tiếp lộc cho gia chủ.

Thần tài được cúng hàng ngày, lễ vật có thể rất đơn sơ như nén hương, chén nước. Đặc biệt các dịp lễ tết và ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn là ngày cúng vía thần Tài, người ta còn có thể cúng xôi chè, trái cây, bình bông và các món mặn. Hiện nhiều người có tập tục cúng cá lóc nướng hoặc heo quay để cầu vị thần Tài gia hộ. Với một số người, khi cúng Thần Tài - Ông Địa, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi. Nhiều người quan niệm, bó tỏi nhằm phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng bùa, ngải. Tỏi có tác dụng khử, tránh được điều đó.          

phunu8-lich-su-ngay-than-tai-va-bai-van-khan-hinh-anh 6

                                                 

  Văn khấn thần Tài đơn giản

Hôm nay ngày… tháng … năm…

Gia chủ chúng con…

Hiện cư ngụ tại…

Kính cáo Ngũ phương, ngũ thổ Long Thần,

Tiền hậu địa chủ Tài thần,  

Thành hoàng bổn cảnh, đất đai dương trạch,

Giám lâm trước án, chứng giám lòng thành

Cúi mong soi xét nguyện ước thành tâm

Che chở ban ân, thêm tài thêm lộc, mọi sự đều lành.

Cẩn cáo

 

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày