phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/08/2018 - 15:08

Suốt bao nhiêu năm nay, đại dương đã trở thành bãi rác khổng lồ chứa những phế liệu bằng nhựa. Một đoạn clip ghi hình một ống hút bằng nhựa được rút ra từ mũi một chú rùa biển đã khiến công chúng giận dữ phẫn nộ đòi các chính phủ ban hành lệnh cấm loại phụ kiện trong giải khát này.

Ô nhiễm rác thải nhựa đang ảnh hưởng đến thế giới quanh ta. Từ năm 2015, phong trào “Nói không với ống hút nhựa” bắt đầu lan nhanh khi đoạn video truyền đi trên mạng ghi cảnh người ta đang rút từ mũi chú rùa biển ra một ống hút bằng nhựa.

phunu8-lan-rong-phong-trao-tay-chay-ong-hut-bang-nhua-hinh-anh 4

Chiến dịch này đã đạt được một số sự chú ý đáng kể. Nhãn hàng giải khát Starbuck cho biết vào năm 2020 họ sẽ loại bỏ các ống hút nhựa, thay thế bằng loại phân hủy sinh học, đồng thời cho thiết kế mẫu nắp ly mới bằng polypropylene để dễ dàng tái chế. Thương hiệu thức ăn nhanh McDonald của Anh, hãng hàng không American Airlines và chuỗi khách sạn Marriott cũng thông báo những thay đổi tương tự.

phunu8-lan-rong-phong-trao-tay-chay-ong-hut-bang-nhua-hinh-anh 5

Một trong những vấn đề tồn tại với ống hút nhựa là chúng quá nhỏ, quá nhẹ nên các thiết bị tái chế không thu gom được, khiến chúng đành nằm chất đầy các khu chứa rác, nhất là ở các bãi biển. Dữ liệu từ các nhóm vệ sinh duyên hải quốc tế năm 2017 cho biết có 643.000 ống hút nhựa được thu gom ở các bãi biển và sông rạch trên thế giới. Tất cả những loại rác nhựa bị sóng và ánh nắng phá vỡ thành những mảnh nhựa nhỏ hơn. Chúng sẽ trôi và nằm trong bụng các loài hải sản, sau đó xuất hiện ngay trên bàn ăn của chúng ta qua món cá, món mực, tức là con người đang hấp thụ những thứ độc hại do chính mình đã từng sản xuất ra.       

phunu8-lan-rong-phong-trao-tay-chay-ong-hut-bang-nhua-hinh-anh 6

Mỗi năm đại dương chứa 8 triệu tấn nhựa các loại, tương đương mỗi ngày ở mỗi dặm biển biển thu gom được một xe tải loại rác nhựa này. Một nửa trong số đó đến từ các nước Đông Nam Á, nơi không có hệ thống quản lý chất thải chính quy. Còn tại những quốc gia khác như Mỹ, phế liệu nhựa thường bị cuốn xuống cống rãnh, theo sông trôi ra biển. Số khác bị ném xuống bồn cầu rồi người ta giật nước tống đi rồi cũng đổ ra đại dương. Đa phần còn do người đi chơi biển sử dụng xong vất lại trên bãi khi ra về. Những thói quen ấy đã tiếp tay cho các loại nhựa độc hại cứ hiện diện mãi, không thể thu gom, phân loại để tái chế.    

Khăn Choàng Xanh

(Theo The BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày