phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/04/2018 - 09:41

Số phụ nữ làm mẹ lúc đã đứng tuổi nay đang gia tăng. Đó không phải là điều đáng mừng. Vì như mọi người đã biết, tình trạng này hàm chứa nhiều bất lợi cho nữ giới. 

Ngày nay, những phụ nữ làm mẹ muộn đang lấy chuyện ấy là bình thường theo quan điểm bất kỳ lứa tuổi nào cũng là thời điểm thích hợp để có con đầu lòng. Nó dần trở thành lý do chính đáng, để giờ đây nhóm phụ nữ tuổi cỡ 40 có tỷ lệ mang thai tăng nhanh nhất so với các lứa tuổi khác. Có điều những bất lợi mà họ chịu khi chấp nhận sinh con khi đứng tuổi cũng không nhỏ. 

phunu8-lam-me-muon-gap-nhieu-bat-loi-cho-nu-gioi-hinh-anh 4

Trong thế giới thực của năm 2018 này, nhân loại đang có những đột phá về công nghệ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm IVF, bên cạnh sự phát triển những “máy làm mẹ” trước đây nghe khó tin, như cho thuê tử cung hay hiến trứng phục vụ những người có tiền. Hiện trạng này diễn giải một điều, nếu bây giờ phụ nữ nào muốn có em bé, một mình hoặc với bạn tình, cô ấy sẽ có ngay như trong truyện giả tưởng, tuổi tác không còn là rào cản nữa. Ngay cả khi một phụ nữ đã mãn kinh, cỡ tuổi 60, 70, thị trường cũng sẽ cung cấp được con cho họ. Trong xã hội tiêu dùng, cứ khách hàng muốn, là được. Làm mẹ muộn đã trở thành một mặt hàng, giúp bình thường hoá quan niệm bất kỳ lứa tuổi nào cũng là thời điểm thích hợp để có con đầu lòng.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Mỹ, phụ nữ độ tuổi 40 hiện là nhóm tuổi duy nhất có tỷ lệ mang thai tăng, cao đến 2%. Số lượng này đã nhiều hơn gấp đôi kể từ những năm 1990, đạt 28.744 thai phụ vào năm 2016, tức cứ 1.000 phụ nữ đã có 15,4 người mang thai cỡ tuổi 40. Các nghiên cứu cho thấy đây thường là lớp phụ nữ giàu có, trình độ học thức cao, cuộc sống ổn định và có công việc tốt hơn những người mẹ trẻ. Đó quả là tin tốt. Ở chiều ngược lại, thực tế theo thống kê năm 2016 ở Anh và xứ Wales, tỷ lệ những phụ nữ tuổi 20, 30 mang thai lại mỗi năm mỗi giảm.

Không là trào lưu mà là tác động xã hội

Thực sự, cố gắng để có con ở tuổi trung niên là điều không dễ dàng với những ai ít tiền. Trong khi những người đẹp nổi tiếng như Halle Berry hay Holly Hunter khoe được vẻ đẹp quyến rũ của mình khi mang thai ở lứa tuổi 40, với những phụ nữ bình dân, nghèo tiền, đó thật sự rất trầy trật. Ngoài ra, làm mẹ muộn ở tuổi giữa 36 và 45 luôn đi kèm cảnh báo về sức khoẻ, bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tiền sản giật và có nhiều rủi ro con bị hội chứng Down.

phunu8-lam-me-muon-gap-nhieu-bat-loi-cho-nu-gioi-hinh-anh 5

Nguy cơ là thế mà tại sao phụ nữ lứa tuổi này cứ có con cho bằng được? Lý do là rất nhiều và khác nhau, chẳng hạn không tìm được đúng người phối ngẫu, bị bệnh tật, sẩy thai nhiều lần. Thế nhưng, hai trong số những trở ngại lớn nhất ngăn cản con đường làm mẹ sớm của các phụ nữ Tây Âu lại là do quay cuồng với thế giới công việc và, lý do nghe thật tức cười, chi phí giữ trẻ.

Chúng ta không biến thành một đất nước ghét trẻ em. Nhưng cái khó là nhiều phụ nữ nay không thể cáng đáng chi phí chăm sóc con cái, thậm chí muốn dành giờ cho chúng cũng không đủ. Thế nên, lựa chọn duy nhất của nữ giới chỉ là công việc thời vụ nhận lương hẻo, chẳng tương xứng chút nào với trình độ và tài cán họ có. Quá nhiều tay chủ vẫn còn xem chuyện co giãn linh động giờ giấc cho nữ giới như một đặc ân ban phát. Không chỉ khao khát muốn ổn định nghề nghiệp đã đẩy các phụ nữ vào tình cảnh phải trì hoãn việc làm mẹ, mà cũng còn do viễn cảnh làm cha mẹ bây giờ trông u ám như đang sống trong một thứ trại tập trung, nơi hai con người vùng vẫy với đồng lương bèo bọt và những giờ làm việc dài đăng đẳng. 

Sinh con trễ và quyền của trẻ

Thế nhưng, sinh con trễ không chỉ thuần là vấn đề làm bố làm mẹ, mà còn là chuyện của trẻ em và quyền của chúng nữa. Trong những năm 1920, mang thai một đứa bé vào tuổi trung niên là chuyện bình thường, đôi khi là do bể kế hoạch khiến đứa bé ngoài dự tính thường là đứa cuối trong một gia đình đông con. Điều đó khiến người mẹ dễ mắc bệnh, mất sức. Bối cảnh của người mẹ chững tuổi ngày nay có khác, thực tế không ảnh hưởng nhiều đến mẹ lắm nhưng lại đi kèm những hệ lụy rất rõ ràng, tác động đến thế hệ kế tiếp của thành viên gia đình. Lớp trẻ có mẹ sinh muộn dễ liên đới với chứng sa sút trí tuệ, bệnh tật theo tuổi cao của mẹ. Rồi lũ cháu có thể chẳng bao giờ biết đến ông bà, bởi các cụ đâu có thể sống mà đợi chúng lớn lên kịp. Khao khát một gia đình lớn vui vầy hóa ra thành mong manh hơn.

phunu8-lam-me-muon-gap-nhieu-bat-loi-cho-nu-gioi-hinh-anh 6

Ở các quốc gia tiến bộ như Đan Mạch, Bỉ, Thụy Điển hay Hà Lan, cách người ta xây dựng gia đình và công việc cũng đã thay đổi từ gốc rễ, chí ít là từ áp lực người bố muốn có giờ với con cái. Chăm sóc trẻ được trợ cấp cao, giờ giấc linh hoạt, được nghỉ phép và nghỉ nhiều, nuôi con, phát triển sở thích hoặc chẳng phải làm gì... Từng ấy thứ nay không còn được xem là những đặc quyền dành cho phụ nữ nữa, mà đã trở thành một phần của kế hoạch xây dựng nên không gian làm việc hiện đại. Sự thay đổi lớn này khiến phụ nữ dễ buông xuôi. Việc làm mẹ muộn là lựa chọn của mỗi người, nhưng lý do tại sao con số đó gia tăng, trong khi tỷ lệ thụ thai ở các nhóm tuổi khác đang giảm sút? Đó mới là điều đáng để xã hội luận bàn.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày