phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

10/07/2018 - 19:51

Theo Washington Post, huấn luyện viên (HLV) của đội bóng nhí Thái Lan Ekkapol Chantawong đã dạy các cầu thủ của mình cách thiền định để giữ sức và duy trì năng lượng trong suốt hơn 10 ngày mắc kẹt trong hang.

Thiền định đã giúp những đứa trẻ duy trì năng lượng để sống sót

Một hình ảnh minh hoạ gần đây đã được cộng đồng mạng ở Thái Lan lan truyền mạnh mẽ vẽ Ekapol ngồi thiền trong thế hoa sen (kiết già), tương tự như cách các vị sư thiền định, với 12 cầu thủ nhí ngồi trọn trong lòng.

kinh-nghiem-thien-dinh-cua-hlv-giup-doi-bong-nhi-thai-lan-song-sot.jpeg
Hình minh họa HLV Ekapol ngồi thiền ôm bọn trẻ vào lòng. (Ảnh qua mạng xã hội)
 

Bức ảnh đã phần nào nói về cuộc đời của vị HLV trẻ tuổi và cách mà anh giúp cho các cầu thủ của mình sống sót trong tình cảnh gần 2 tuần bị mắc kẹt trong hang sâu và thiếu thốn đồ ăn thức uống.

Theo AP, trước khi trở thành huấn luyện viên cho đội bóng nhí đang bị kẹt trong hang Tham Luang, Ekapol đã đi tu trong khoảng 10 năm. Anh thường đến chùa ở và thiền với các nhà sư. Cách đây 3 năm, anh mới dừng lại việc tu tập và chính thức tham gia làm trợ lý HLV cho đội bóng nhí Wild Boars (Heo Rừng).

Việc trở thành người tu hành từ khi còn nhỏ liên quan đến một biến cố trong cuộc sống của Ekapol. Khi 10 tuổi, một căn bệnh dịch quái ác đã cướp đi ba mẹ và người em trai 7 tuổi của anh. Những mất mát này đã khiến anh trở nên vô cùng đau buồn và cô độc, nên 2 năm sau, những người họ hàng quyết định gửi Ekapol vào một tu viện.

kinh-nghiem-thien-dinh-cua-hlv-giup-doi-bong-nhi-thai-lan-song-sot1.jpg
HLV Ekapol đã từng đi tu trong khoảng 10 năm. (Ảnh qua Daily Mail)
 

Người dì của Ekapol, bà Umporn Sriwichai cho biết quãng thời gian 10 năm trong chùa, Ekapol đã thực hành thiền định, đồng thời được nuôi dạy trở thành một thanh niên khỏe mạnh, có ý chí kiên cường cùng các kỹ năng sinh tồn.

Cô của Ekapol là Tham Chanthawong cho biết Ekapol có thể ngồi thiền tới một giờ và điều đó đã giúp anh và cả những đứa trẻ giữ được bình tĩnh. Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Werachon Sukondhapatipak cũng xác nhận HLV Ekapol là chỗ dựa tinh thần cho đội bóng nhí. Anh đã “khuyên các em nằm xuống, thực hành thiền định, không di chuyển quá nhiều và cố không lãng phí năng lượng”, theo Washington Post.

Aisha Wiboonrungrueng, phụ huynh của một trong các bé kẹt trong hang, chắc chắn rằng tính cách bình tĩnh của Ekapol đã có tác động đến trạng thái tâm lý của các thiếu niên.

Hãy nhìn cách chúng ngồi chờ đợi rất bình tĩnh. Không đứa trẻ nào khóc lóc hay than vãn. Thật đáng kinh ngạc”, cô nói, nhắc đến khoảnh khắc đội bóng được thợ lặn tìm thấy.

Tờ báo này cũng dẫn lời các nhân viên cứu hộ, cho biết vào thời điểm hiện tại, HLV Ekapol là một trong những người yếu nhất nhóm, bởi vì anh đã nhường phần thức ăn nước uống của mình cho những đứa trẻ.

Tình yêu thương khiến niềm tin được thắp sáng

kinh-nghiem-thien-dinh-cua-hlv-giup-doi-bong-nhi-thai-lan-song-sot1.1.jpg
HLV Ekapol luôn chăm sóc các cầu thủ nhí cả trong thi đấu và trong lúc gặp nạn trong hang Tham Luang. (Ảnh qua Khaosod)
 

Ekapol dành rất nhiều tình thương cho các cậu bé của đội Heo Rừng, hầu hết các cầu thủ là người dân tộc thiểu số hay có xuất thân nghèo khó. Ekapol ngày nào cũng chờ đợi các em đến tập luyện sau giờ học, đưa chúng về khi bố mẹ chúng bận, và nhận trách nhiệm coi sóc các cầu thủ như người thân của mình.

Anh ấy thương bọn trẻ còn hơn bản thân mình,” người bạn lâu năm của Ekapol là Joy Khampai đã nói. “Anh ấy không uống rượu, không hút thuốc. Bạn tôi là người biết cách tự chăm sóc bản thân và đã dạy bọn trẻ làm điều tương tự.

Một nguyên nhân khiến Ekapol gắn bó với đội bóng nhí vì anh còn muốn khích lệ những cậu bé theo đuổi niềm đam mê bóng đá và rằng chúng có thể thành công vượt ra ngoài ranh giới của các cầu thủ tỉnh lẻ.

Theo chuyên gia, việc dạy thiền cho bọn trẻ của Ekapol còn là một cách để bọn trẻ thấy rằng HLV đang làm gì đó để giúp chúng. Khi cảm thấy được yêu thương và chăm sóc, những suy nghĩ sợ hãi và tiêu cực có thể được giảm thiểu và quên đi.

Trong tờ giấy gửi cho một thợ lặn hôm 6/7 và được đăng lên tài khoản Facebook của đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan ngày 7/7, Ekapol đã xin lỗi cha mẹ của các em, và viết: “Tất cả vẫn ổn. Tôi hứa sẽ chăm sóc chúng hết mình”.

Đã có một số ý kiến và bình luận trong dư luận tỏ ý trách móc Ekapol vì đã gây nguy hiểm cho bọn trẻ, nhưng những phụ huynh của những đứa trẻ đã không hề oán trách mà trái lại, đã tỏ ra cám ơn HLV Ekapol vì đã giữ cho bọn trẻ được an toàn khỏi nơi nước lũ.

Bà Pornchai Khamluang, mẹ của một trong những cậu bé bị mắc kẹt trong hang nói: “Nếu anh ấy không đi cùng chúng, điều gì sẽ xảy ra với con của tôi? Khi anh ấy ra ngoài, chúng tôi sẽ an ủi anh ấy. Ek thân mến, tôi không bao giờ trách anh cả.”

Bà Ikan Wiboonroongruang, mẹ của cầu thủ nhỏ nhất trong đội bóng “Heo Rừng”, cho biết chị hoàn toàn tin tưởng giao phó tính mạng của con trai cho Ekapol: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng HLV Ekapol sẽ chăm sóc cho con tôi và tụi nhỏ trong đội. Tôi tin rằng nếu cậu ấy không ở cùng tụi nhỏ, thì chúng sẽ rất hoảng loạn”.

Toàn bộ 12 cậu bé và HLV đã được đưa ra khỏi hang

kinh-nghiem-thien-dinh-cua-hlv-giup-doi-bong-nhi-thai-lan-song-sot2.jpg
90 thợ lặn của Thái Lan và quốc tế được huy động tham gia giải cứu đội bóng nhí tại hang Tham Luang. (Ảnh qua Hải quân Hoàng gia Thái Lan)
 

Theo thông tin mới nhất từ CNN, toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ cuối cùng đã được giải cứu thành công sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt bên trong khu hang động phức hợp Tham Luang Lang Non vào ngày 23/6 trước đó. 4 thành viên cuối cùng của đội bóng thiếu niên và huấn luyện biên đã được đưa ra khỏi hang vào chiều thứ 3, đồng thời cũng là ngày thứ 3 của cuộc giải cứu.

Vậy là toàn bộ thành viên đội bóng gồm 12 cậu bé và 1 vị huấn luyện viên đã được đưa ra khỏi hang động, khép lại cuộc hành trình giải cứu kỳ diệu trong suốt thời gian qua.

Đây có lẽ là tin vui tuyệt vời nhất đối với người dân trên toàn thế giới trong ngày hôm nay!

Theo trithucvn.net


 


 

Tin mới trong ngày