phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/02/2018 - 06:08

Ông bà ta nói “có kiêng có lành”, vì thế để một năm sắp tới được trọn vẹn hơn, chúng ta cũng nên chú ý tránh làm những điều được cho là cấm kỵ trong ngày tết.

Những điều kiêng trong ngày Mồng Một

Ngày mồng một thường rất quan trọng đối với người Việt, bất kỳ một hành động không tốt trong ngày này đều có thể ảnh hưởng và không may mắn cho cả một năm. Vì thế, ngày mồng một nên tránh những điều sau:

Không quét nhà, đổ rác: Dựa theo một sự tích có từ ngày xưa, dần dần hình thành tục kiêng quét nhà, đổ rác nhất là trong ngày mồng một. Đây được xem là hành động hất hết tài lộc ra khỏi cửa, đổ hết tài phú ra khỏi nhà.

phu-nu-8-nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-1.jpg

Không đi chúc tết sáng mồng một: Ngày mồng một đi chúc tết buổi sáng rất có thể bạn sẽ trở thành người xông đất cho gia chủ, điều này đôi khi không được hợp tuổi và khiến gia chủ phiền lòng. Vì thế, thường mồng một người Việt chỉ đi chúc tết người thân, họ hàng, thường là tết nhà cha (nhà bên nội).

Kiêng mở tủ ngày mồng một: Tốt nhất bạn nên mang những quần áo cần mặc vào ngày mồng một ra ngoài treo từ trước giao thừa. Bởi theo quan niệm, mở tủ bất kỳ loại tủ nào trong nhà đều khiến tài lộc và vận may bị thất thoát.

Không đánh thức người khác dậy: Việc đánh thức người khác vào ngày mồng một sẽ khiến cho công việc người đó cả năm luôn bị người xung quanh xúi giục, không thể tự chủ. Không chỉ khách mà cả người nhà cũng không nên đánh thức, phải để người đó tự dậy.

phu-nu-8-nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-3.jpg

Kiêng để tang: Ngày mồng Một thường những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một.

Không cho lửa, nước đầu năm

Lửa tượng trưng cho may mắn, ấm cúng, nước tượng trưng cho sinh sôi, “tiền vào như nước”, do đó nên kiêng việc cho người khác những thứ này để giữ vận may trong nhà nhé!

Đóng cửa sẽ đói nghèo, tù túng

Trong những ngày tết, tốt nhất không nên đóng cửa, trừ khi cả nhà đi chơi, đi chúc tết. Theo quan niệm dân gian, từ sáng mồng một đến rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng và các vị thần sẽ ghé thăm từng nhà ở nhân gian, đóng cửa giống như từ chối đón tiếp sẽ khiến các vị này không vui.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn phúc vận

Nhiều nơi cho rằng việc tắm gội trong 3 ngày tết sẽ khiến phúc vận, trí thức trôi đi mất, việc giặt giũ cũng hạn chế do sẽ đổ đi nhiều nước khiến hao mòn tài vận.

phu-nu-8-nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-4.jpg

Ăn dở, bỏ thừa – cả năm nghèo đói

Nếu không muốn cả năm rơi vào tình trạng thiếu thốn, tốt nhất không nên bỏ thừa mứa thức ăn. Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách.

Ngủ dậy muộn gia đình bất hòa

Kỵ khách khứa gặp mình trong phòng ngủ, nhất là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn tới việc phải thức khuya, bị lộ các bí mật phòng the hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân... Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe suy yếu, người hay mệt mỏi, lười biếng.

Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Vật nhọn, sắc chỉa vào nhà có thể khiến vận khí gia đình không tốt, cắt đứt lương duyên và tuổi thọ gia chủ. Vì thế dịp tết thường mọi người sẽ cất bớt dao kéo trong nhà để tránh động đến những vật dụng không tốt này.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

phu-nu-8-nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-2.jpg

Không mặc đồ đen-trắng

Nếu muốn cả năm vui vẻ, may mắn, nên tránh mặc 2 màu trên, ngược lại hãy lựa chọn những màu sắc tươi sáng, rực rỡ.

Kiêng treo tranh xui, mua đồ xui, ăn món xui, nói chuyện xui

Ngày đầu năm, những điều xui đều kiêng không được nhắc đến. Đừng treo những bức tranh xui trong nhà như lá thu rụng, đánh ghen, đi kiện… Đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới.

Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mồng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Kiêng ăn đuôi cá

Việc ăn cá chép đầu năm ở một số nơi miền Bắc như một lời nguyện ước may mắn, cá chép hóa rồng, tuy nhiên người ta lại thường không ăn phần đuôi với mong muốn sự may mắn luôn dư tràn, tích lũy được nhiều trong năm mới chứ không chỉ vừa đủ ăn đủ mặc.

phu-nu-8-nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-6.jpg

Kiêng đứng, ngồi trước cửa nhà

Việc án ngữ trước cửa nhà sẽ khiến luồng vận khí may mắn bị chặn lại, không thể tràn vào nhà và phát tán hết bên ngoài, hơn nữa, đây cũng là một hành động kém duyên đầu năm.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Điều này tượng trưng cho sự xui xẻo, bế tắc trong công việc do đó mọi người nên đi đứng cẩn thận trong ngày tết để sự nghiệp, học hành, công việc được hanh thông.

Kiêng vỗ, quàng vai người khác

Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Vì thế dù thân mật đến đâu cũng nên tránh hành động này vào ngày đầu năm.

Kiêng tặng quà

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết vì chúng mang ý nghĩa xấu.

Chúc mọi người có một khởi đầu khai xuân thật suôn sẻ và hanh thông.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày