phunu8_news_0.png

You are here

16/05/2020 - 06:52

Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông đang kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 hồi phục hiến huyết tương để giúp những người nhiễm virus SARS-CoV-2 khác.

Hôm 15-5, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin bộ phận truyền máu của Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông thu thập huyết tương của các bệnh nhân Covid-19 hồi phục cách đây 2 tuần. Tuy nhiên, chỉ có 3 gói máu được hiến bởi 3 bệnh nhân Covid-19 hồi phục.

Huyết tương từ 2 trong số 3 gói máu được truyền cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khác. Bác sĩ Lee Cheuk-kwong nói rằng điều này mang lại tác dụng đáng khích lệ bởi tải lượng virus (số lượng virus có trong máu) giảm đáng kể.

"Điều tôi lo lắng nhất là liệu sẽ có nhiều bệnh nhân Covid-19 hơn trong tương lai hay không. Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm kéo dài. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta cần phải chuẩn bị" - ông Lee nói, lưu ý tới các trường hợp tái phát gần đây tại địa phương".

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Hồng Kông do GS Ivan Hung Fan-ngai dẫn đầu gần đây phát hiện ra rằng huyết tương từ những người sống sót sau khi mắc Covid-19 có thể giết chết 99% virus SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân vẫn chiến đấu với dịch bệnh này. Chúng được xác định có chứa các kháng thể cần thiết chống lại sự nhiễm trùng. Tại TP Vũ Hán - Trung Quốc, nơi Covid-19 khởi phát, thử nghiệm ban đầu trên 10 bệnh nhân cho thấy nó làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh trong vòng 1 tuần.

hong-kong-mo-ra-hy-vong-cho-benh-nhan-covid-19.jpg
Ông Lee nhận huyết tương từ một bệnh nhân Covid-19 hồi phục. Ảnh: SCMP
 

Hồi tuần trước, GS Hùng dẫn trường hợp một bệnh nhân được điều trị bằng loại huyết tương nói trên – đang ở trong tình trạng nghiêm trọng – sau đó cải thiện sức khỏe và không cần sử dụng máy thở.

Theo ông Lee, nhiều bệnh nhân Covid-19 hồi phục miễn cưỡng hiến huyết tương vì họ đã nằm viện một thời gian dài, bây giờ chỉ muốn tiếp tục cuộc sống bình thường. Nhưng ông Lee hy vọng họ có thể đến bởi chỉ mất khoảng 1 giờ để hiến huyết tương, trung bình 500-600 ml/người.

Người hiến tặng lý tưởng thuộc độ tuổi từ 18-60, nặng ít nhất 60 kg và không mắc các bệnh mãn tính. Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông cũng không nhận huyết tương từ bệnh nhân nữ vì nếu họ mang thai có thể gây ra các vấn đề về phổi cho bệnh nhân Covid-19.

Tính đến hôm 15-5, Hồng Kông ghi nhận 1.051 ca nhiễm và 4 ca tử vong do Covid-19. Cơ quan quản lý bệnh viện Hồng Kông cho biết 1.009 bệnh nhân được xác nhận mắc bệnh và nghi ngờ mắc bệnh đã được xuất viện.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày