phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/05/2022 - 10:34

Các nhà chức trách mới đây công bố thêm một số tình tiết và những mốc thời gian quan trọng trong vụ xả súng ở trường tiểu học bang Texas, khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng.

Hai ngày sau vụ xả súng thảm khốc tại trường tiểu học Robb ở thị trấn nhỏ Uvalde, Texas, cách cuộc tấn công diễn ra như thế nào cũng như phản ứng của lực lượng cảnh sát vẫn là câu hỏi lớn, theo Washington Post.

Các nhà chức trách Texas ban đầu cho biết nghi phạm Salvador Rolando Ramos, 18 tuổi, đã xông vào trường học sau khi chạm trán với một cảnh sát khu học chánh và đưa ra thông tin trái chiều về việc hai bên có nổ súng hay không.

Tuy nhiên, mới đây, tại cuộc họp báo ngày 26/5, ông Victor Escalon, Giám đốc khu vực Nam Texas của Sở An toàn Công cộng, cho hay thông tin này là sai và Ramos không gặp bất cứ cản trở nào khi anh ta tiến vào trường học.

hon_90_phut_ac_mong_trong_tham_kich_o_texas.jpg
Lực lượng cảnh sát gần hiện trường vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas. Ảnh: Reuters.

Trước thảm kịch

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết bà ngoại 66 tuổi của Ramos có thể đã gọi cảnh sát sau khi bị cháu trai bắn. Các nhà chức trách chưa công bố thời gian chính xác cũng như nội dung của cuộc gọi.

Ramos cũng gửi “tin nhắn văn bản riêng tư” về cuộc tấn công ngay trước đó trên một trong những nền tảng của Facebook, phát ngôn viên của Facebook Andy Stone cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm 25/4, ông Abbott cho hay tay súng đã bày tỏ ý định của mình 3 lần trước khi xảy ra vụ xả súng ở trường tiểu học Robb.

Thông báo đầu tiên cách vụ xả súng 30 phút, trong đó nghi phạm nói sẽ bắn bà mình. Lần thứ hai, tay súng tuyên bố: “Tôi đã bắn bà mình”. Lần thông báo thứ 3 cách vụ thảm sát 15 phút, với nội dung: "Tôi sẽ xả súng ở một trường tiểu học”.

Nghi phạm sau đó đã lái chiếc xe tải Ford màu xám của bà mình và đâm vào một rãnh thoát nước gần trường tiểu học Robb lúc 11h28 (theo giờ địa phương). Travis Considine, phát ngôn viên của Sở An toàn Công cộng Texas, cho biết một người dân đã gọi 911 và báo cáo rằng người lái xe dường như mang theo một khẩu súng trường.

Derek Sotelo, người điều hành cửa hàng sửa chữa ôtô gia đình, cho biết anh nghe thấy khoảng 6 tiếng súng phát ra từ trường tiểu học và bắt gặp những phụ nữ đã cố gắng giúp tay súng sau vụ đâm xe. Họ kể rằng Ramos đã bắn vào họ, theo Sotelo.

hon_90_phut_ac_mong_trong_tham_kich_o_texas_1.jpg
Khu vực tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng bên ngoài trường tiểu học Robb. Ảnh: Reuters.

Hôm 26/5, trong cuộc họp báo, ông Escalon xác nhận rằng tay súng đã bắn vào hai "nhân chứng" và tiếp tục đi về phía trường học.

“Anh ta ở trong bãi đậu xe và bắn vào trường học nhiều lần", ông nhấn mạnh.

Những giây phút đầu vụ xả súng

Ông Escalon cho biết tay súng sau đó đã đi “vào phía tây” của trường tiểu học lúc 11h40.

“Anh ta không phải đối đầu với bất kỳ ai”, giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas lưu ý, sau khi một số nhà chức trách trước đó tuyên bố một sĩ quan ở trường học đã “giao chiến” với Ramos và bị thương.

Phát ngôn viên Considine từng nói rằng viên cảnh sát này và Ramos thậm chí đã đọ súng. Trung úy Sở An toàn Công cộng Chris Olivarez nói với tờ The Post hôm 26/5 rằng các nhà điều tra đã nhận được một báo cáo sớm cho thấy cảnh sát đã bắn Ramos.

Chỉ 3 phút sau sự việc, lúc 11h43, trường tiểu học Robb thông báo khóa cửa “do có tiếng súng trong khu vực”, đồng thời tuyên bố rằng học sinh và nhân viên “an toàn trong các tòa nhà”.

4 phút sau khi Ramos bước vào trường, ông Escalon cho biết, cảnh sát Uvalde và cảnh sát khu học chánh “đang tiến vào, ở bên trong”.

“Họ nghe thấy tiếng súng. Vì vậy, họ đi vòng, di chuyển trở lại, tìm chỗ ẩn nấp”, ông Escalon nói. "Trong thời gian đó, họ cũng tiếp cận vị trí của nghi phạm".

Trong khi lực lượng cảnh sát hành động, tay súng đã nhanh chóng đến một phòng học lớp 4, các quan chức cho biết.

Trung úy Olivarez nói với CNN rằng Ramos đã “khóa cửa và bắt đầu bắn những đứa trẻ và giáo viên đang ở trong lớp học đó”.

“Người đó mở cửa bước vào lớp, cúi người một chút và nói rằng 'đi chết đi'. Khi người đó nổ súng, âm thanh phát ra quá lớn khiến tai con bị đau”, Kens dẫn lời một cậu bé may mắn thoát chết kể lại.

hon_90_phut_ac_mong_trong_tham_kich_o_texas_2.jpg
Gia đình học sinh bên ngoài trung tâm hành chính thành phố Uvalde. Ảnh: Reuters.

“Các sĩ quan ban đầu đã ở đó”, ông Escalon cho biết vào hôm 26/5 và nói thêm rằng họ không vào được lớp học vì họ cũng ở dưới làn đạn. Nghi phạm đã bắn xuyên tường và cửa khi cơ quan thực thi pháp luật bao vây bên ngoài lớp học.

Theo mốc thời gian sơ bộ do các quan chức thực thi pháp luật Texas tổng hợp, hầu hết, hoặc có thể là tất cả, 19 trẻ em và hai giáo viên đã thiệt mạng ngay trong những phút đầu tiên khi tay súng tiến vào trường.

"Hãy vào trong đi"

Một đoạn video được ghi lại bên ngoài trường học bắt đầu lúc 11h54 cho thấy cảnh các phụ huynh chỉ trích phản ứng chậm trễ của cảnh sát. Nhiều người đã đổ xô đến trường và cầu xin cảnh sát vào trong ngăn chặn tay súng hoặc để họ tự vào, khi vụ xả súng đang diễn ra.

“Họ cần phải vào đó”, một người đàn ông nói trong video được The Post and Storyful xác minh, cáo buộc cảnh sát chỉ “đứng bên ngoài”.

Đoạn video cũng cho thấy các gia đình có con em là học sinh trong trường đối đầu với một sĩ quan mặc đồng phục. Người này đã đẩy một người đàn ông về phía sau và quát mắng mọi người lui lại qua bên kia đường.

Đến 12h, video cho thấy trẻ em bắt đầu chạy ra khỏi trường. Trong một bài đăng trên Facebook vào lúc 12h23, Sở cảnh sát Uvalde đã yêu cầu phụ huynh đón những học sinh đã được đưa ra ngoài tại Trung tâm hành chính SSGT Willie de Leon - cách trường tiểu học khoảng 5 phút lái xe - và cho biết vụ xả súng vẫn “đang diễn ra”.

hon_90_phut_ac_mong_trong_tham_kich_o_texas_3.jpg
Caption

Học khu Uvalde đã viết trên Facebook lúc 12h30 rằng học sinh đang được đưa đến trung tâm trên để “đoàn tụ”.

Trong khi đó, ông Escalon cho biết cảnh sát đang làm việc để tập hợp các nguồn lực phù hợp, bao gồm "thiết bị đặc biệt", áo chống đạn, người đàm phán - cũng như sơ tán học sinh và giáo viên.

“Họ đang nổ súng. (Chúng tôi) đang thành lập một đội để tiến vào ngăn chặn anh ta”, ông nói.

Cảnh sát địa phương, cảnh sát bang và khoảng 80 đặc vụ tuần tra biên giới đã có mặt tại hiện trường vụ xả súng.

Ban đầu, đặc vụ thuộc Đơn vị Chiến lược Tuần tra Biên giới (Bortac) không thể vào trong lớp học do vướng phải cánh cửa thép và một kết cấu được xây bằng gạch bê tông, theo các quan chức chấp pháp nắm diễn biến sự việc. Trong lúc đó, tay súng 18 tuổi liên tục khai hỏa về phía các đặc vụ qua cửa và tường.

Cuối cùng, các đặc vụ có thể mở được cửa sau khi lấy chìa khóa vạn năng từ hiệu trưởng. Ba đặc vụ Bortac sau đó xông vào lớp học. Một người cầm lá chắn đỡ các loạt đạn, người thứ hai bị thương vì mảnh đạn văng. Người thứ ba nổ súng tiêu diệt nghi phạm.

Toàn bộ sự việc kéo dài khoảng 40 phút, theo nhà chức trách. Bên trong phòng, họ nhìn thấy thi thể trẻ em nằm chồng lên nhau cùng thi thể hai giáo viên đứng lớp.

Đầu giờ chiều, lúc 13h06, các quan chức cho biết cơ quan thực thi pháp luật đã bắn chết Ramos.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày