phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/10/2017 - 08:13

Liệu bạn có biết rằng, phái nữ thực ra còn có một ngày nữa để chúc mừng?

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về ngày này cách đây 5 năm, ngày mà thế giới của chúng ta chính thức nghiêm túc trong chiến dịch đem lại quyền bình đẳng giới, cũng là ngày mà chị em lại có thêm một dịp để mà liên hoan.

Một nửa thế giới là phụ nữ, tức là một nửa vận mệnh của thế giới nằm trong tay bộ phận được coi là "chân yếu tay mềm". Tuy nhiên, nhận thức về sức mạnh của phụ nữ vẫn là một phạm trù gì đó mang tính biểu tượng, hay lý thuyết nhiều hơn. 

Bởi trên thực tế, sự phân biệt giới tính vẫn ngấm ngầm diễn ra bằng cách này hay cách khác. Đó có thể là cưng chiều cậu con trai út hơn là vài cô con gái lớn, là nếu phải so bì cái ngon cho con trai và con gái, thường thì các bậc phụ huynh sẽ chọn con trai nhiều hơn. Đáng buồn là, chính những người mẹ cũng đã và đang mang tư tưởng trọng nam khinh nữ, vô thức coi thường chính bản thân mình.

Vậy giải pháp mà Liên Hợp Quốc đặt ra cho vấn đề này là gì?

phu-nu-8-hom-nay-la-ngay-quoc-te-be-gai-ban-da-biet-chua-1.jpg
Hôm nay là 11/10, là ngày Quốc tế bé gái được Liên Hợp Quốc công nhận

"Bằng cách trao quyền và đầu tư vào các bé gái, chúng ta mới có giải pháp để phá vỡ cái vòng luẩn quẩn về việc phân biệt đối xử, cũng như bạo lực với phụ nữ, đồng thời khuyến khích và bảo vệ một cách trọn vẹn thiên chức nhân quyền", đó là những gì người ta nói về các bé gái ở Liên Hợp Quốc.

Cuối cùng vào năm 2011, Liên Hợp Quốc quyết định chọn ngày 11/10 làm ngày "International Day of the Girl Child" - Ngày quốc tế bé gái là ngày đặt nền móng cho một cuộc chiến nhân quyền bình đẳng giới ở cấp cao hơn thay vì cho các chị em một ngày nữa để được tận hưởng. Ngày 11/10/2011 là một bước tiến dài, một bước tiến vững chắc, vì vận mệnh không phải chỉ của chị em mà còn là cho cả thế giới này. 

Chúc mừng ngày 11/10, chúc mừng ngày Quốc tế bé gái.

phu-nu-8-hom-nay-la-ngay-quoc-te-be-gai-ban-da-biet-chua-2.png
Chúc mừng bước tiến dài trong cuộc chiến bình đẳng giới!

Theo Trí Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày