phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/03/2018 - 20:23

Hơn 500 bác sĩ Canada, người dân, và hơn 150 sinh viên ngành y đã cùng nhau ký tên vào lá thư công khai bày tỏ phản đối việc Bộ Y tế tăng lương cho các bác sĩ.

hang-tram-bac-si-canada-khieu-nai-vi-duoc-tang-luong_0.jpg
Ảnh minh họa (qua: Newsclickng.com)
 

Lá thư viết: “Chúng tôi, các bác sĩ Quebec, những người tin vào hệ thống y tế công, phản đối việc tăng lương gần đây do liên đoàn y tế thương lượng.”

Nhóm cũng tuyên bố rằng họ cảm thấy bị xúc phạm khi được tăng lương trong khi các y tá và bệnh nhân đang còn gặp nhiều khó khăn.

Nội dung bức thư được công bố vào ngày 25/2 có đoạn: “Việc tăng lương này càng gây sốc bởi các y tá, nhân viên y tế và các chuyên gia khác của chúng tôi ở đây vẫn đang phải đối mặt với điều kiện làm việc rất khó khăn, còn bệnh nhân thì sống thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ y tế cần thiết do sự cắt giảm mạnh mẽ chi ngân sách trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực trong tay Bộ Y tế. Dường như thứ duy nhất không bị cắt giảm là thù lao của các bác sĩ chúng tôi.”

Trên website của chính phủ tuyên bố: “Canada có một hệ thống y tế công bao phủ rộng khắp cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết theo nhu cầu, chứ không phải theo khả năng chi trả.”

Tuy vậy, thay vì vui mừng bởi được tăng thu nhập, 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia, 149 bác sĩ y khoa và 162 sinh viên ngành y muốn khoản tiền lương tăng thêm kia của họ được trả lại cho hệ thống này.

Các bác sĩ chia sẻ thêm rằng họ mong muốn các nguồn lực của hệ thống y tế được phân phối tốt hơn: “Chúng tôi tin rằng có một cách để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec nhằm tăng cường sức khỏe cho người dân và đáp ứng được các nhu cầu của người bệnh mà không đẩy những người lao động vào đường cùng.

Đồng thời, các bác sĩ ở Quebec cũng yêu cầu hủy bỏ phần lương tăng thêm cho họ và các nguồn lực của hệ thống y tế cần phải phân phối tốt hơn nữa để đảm bảo lợi ích của các nhân viên chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ y tế khác sao cho xứng đáng với người dân Quebec.

Tượng tự, Médecins Québécois pour le Régime Public (MQRP) cũng đã đăng tải bức thư chung nói trên, và cũng đã công bố một bức thư ngày 17 tháng 2 phản đối việc tăng lương 500 triệu USD cho các bác sĩ chuyên khoa. Tổ chức này gọi đó là sự tăng lương “không đúng đắn”.

Trong báo cáo của Viện Thông tin Y tế Canada tháng 9/2017, Bộ Y tế chi trả cho một bác sĩ lâm sàng Canada trung bình: 260.924 USD/năm (khoảng 6 tỷ VNĐ); một bác sĩ gia đình: 211.717 USD/năm (khoảng 4,8 tỷ VNĐ); và chuyên gia phẫu thuật: 354.915 USD/năm (khoảng 8 tỷ VNĐ).

Tuy nhiên, theo Viện Thông tin Sức khỏe, con số trên mới chỉ là tổng tiền lương chưa bao gồm thù lao mà mỗi bác sĩ được trả cho mỗi ca phẫu thuật.

Tháng 5/2016, một bác sĩ đã công khai chi phí để hành nghề bác sĩ gia đình của mình. Anh cho hay, dù kiếm được 231.033 USD, nhưng sau khi trừ đi các chi phí anh chỉ còn lại được 136.906 USD, và đó mới là số tiền trước thuế và chưa trừ các khoản phúc lợi.

Theo Hiệp hội ngành y Canada, chính quyền cấp tỉnh sẽ tài trợ chi phí cho một trường y khoa thuộc địa phận. Chi phí này phụ thuộc vào việc sinh viên đó là công dân Canada, cư dân thường trú hay du học sinh nước ngoài và trường đặc biệt.

Học phí cho năm đầu trường y của công dân hoặc thường trú nhân Canada dao động từ 2.567 – 20.064 USD, Hiệp hội Khoa Y Canada cho hay.

Theo trithucvn.net


 


 

Tin mới trong ngày