phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/12/2017 - 10:04

Mặc dù trong lần mổ đẻ đứa con thứ 3 sản phụ đã yêu cầu được triệt sản để tránh mang thai, nhưng mới đây chị lại phát hiện mình mang thai bé thứ tư ngoài ý muốn.

Ngày 6/12, trao đổi với PV, chị N.T. S (Hà Nội) cho biết tháng 2/2016 chị sinh con thứ 3 tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trước ca mổ đẻ, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Tuy nhiên, ngày 30/11/2017 chị S. lại biết mình có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và hiện nuôi con nhỏ, chị không thể giữ lại đứa bé. Bực tức về việc có thai dù đã triệt sản, chị S. đã liên hệ với bác sĩ Dậu thì bác sĩ Dậu khẳng định đã triệt sản cho chị.

"Tôi có hỏi sao triệt sản rồi vẫn có con ông ấy trả lời rằng xác suất một nghìn người thì một người có thai lại. Ông ấy còn bảo nếu muốn xác nhận lại thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra và thách thức tôi tìm được hồ sơ bệnh án", chị S. nói.

Cũng theo chị S., sau khi tìm được hồ sơ tại Bệnh viện Bạch Mai thì thấy trong cách thức mổ, không có triệt sản. Hồ sơ này được bác sĩ Dậu ký. Điều này có nghĩa bác sĩ Dậu quên triệt sản cho bệnh nhân của mình dù họ đã có giấy đăng ký.

phu_nu_8-ha-noi-triet-san-roi-nhung-nguoi-me-3-con-van-dinh-thai.jpg
Vợ chồng chị S. xin được triệt sản vào thời điểm sinh mổ đứa con thứ 3
 

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết, sự việc này đã lâu nên ông không nhớ ca mổ có triệt sản hay không?

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sinh con lần 3 như chị S. bác sĩ thường tư vấn triệt sản để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn.

"Trong bệnh án chị S. có cam kết xin triệt sản nhưng trong cách thức mổ đều không thấy ghi là triệt sản. Do không nhớ chi tiết nên tôi không biết có triệt sản và thông báo cho chị S. hay không? Có những trường hợp mổ ở đây, triệt sản cũng có thai trở lại", bác sĩ Dậu thông tin.

Nói cụ thể hơn về việc người bệnh đã triệt sản nhưng vẫn có thai, BS. Dậu cho biết: Triệt sản bằng bất cứ phương pháp nào đều có thể có thai, tỉ lệ đặt vòng có thai, uống thuốc tránh thai cũng có thai, triệt sản theo thông lệ thắt vòi tử cung tỉ lệ có thai trong những năm đầu dưới 10%, trong những năm sau nếu người trẻ tỉ lệ có thai là 5%, còn người nhiều tuổi tỉ lệ này thấp hơn.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, một lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xác nhận đã nắm bắt được thông tin. Theo vị lãnh đạo này, hiện tại sự việc đang được đánh giá, thẩm định lại để có kết quả cụ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày