phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/11/2017 - 12:43

Sau khi sinh con và được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn, người mẹ chỉ ôm con trong chốc lát rồi nhờ sản phụ giường bên cạnh trông giúp với lý do, ra đưa đồ cho chồng mang về nhà. Sau đó người mẹ này đã không quay lại.

Theo thông tin từ BV Thanh Nhàn, ngày 28/10 BV có tiếp nhận một sản phụ cùng bé gái vừa mới sinh được khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên sau đó người mẹ này đã bỏ đi mất tích, hiện tại vẫn chưa quay lại nhận con. Theo hồ sơ bệnh lý, bé gái được đặt tên là Vũ Tú Anh (sinh ngày 28/10/2017), còn mẹ bé là Lê Bích Liên.

phu_nu_8-ha-noi-sinh-con-chua-duoc-10-gio-dong-ho-me-be-con-sang-giuong-ben-gui-roi-bo-di.jpg
Sau khi nằm theo dõi tại BV khoảng 10 giờ đồng hồ, sản phụ đã bỏ đi và không quay lại.
 

Kể lại diễn biến sự việc, chị Nguyễn Thị Hồng Bích, nữ hộ sinh khoa Sản 1, BV Thanh Nhàn cho biết, bé Tú Anh chào đời tại nhà riêng. Lúc 1h20 ngày 28/10, khoảng một tiếng sau khi bé Tú Anh chào đời, sản phụ Lê Bích Liên và bé được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển tới BV trong tình trạng trẻ còn nguyên dây rốn. Sản phụ không có vật dụng cá nhân gì mang theo.

Tại đây, các y, bác sĩ khoa Sản 1 trong kíp trực ngày hôm đó đã tiến hành cắt dây rốn bé gái sơ sinh và chăm sóc người mẹ.

"Vì đột xuất nên chúng tôi phải đi xin các mẹ trong khoa từ quần áo tới bỉm, sữa cho bé Tú Anh. Khi chúng tôi hỏi người thân, sản phụ có nói: "Các chị cứ làm cho em đi rồi lát chồng em tới. Chồng em đang tới". Tuy nhiên, cho tới tận thời điểm này, chúng tôi không hề thấy sự xuất hiện của chồng sản phụ. Sản phụ cũng khai tên chồng là Vũ Anh Tú. Chị này cũng cho biết là nhà ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó chúng tôi cũng báo cáo lãnh đạo BV", chị Bích thông tin.

Chị Bích cho biết thêm, trong hồ sơ bàn giao cho BV từ Trung tâm Cấp cứu 115 có số điện thoại người đã gọi lên Trung tâm, báo tình trạng sản phụ. Tuy nhiên, khi các y, bác sĩ BV Thanh Nhàn liên lạc theo số máy đó thì không liên lạc được.

phu_nu_8-ha-noi-sinh-con-chua-duoc-10-gio-dong-ho-me-be-con-sang-giuong-ben-gui-roi-bo-di1.jpg
Trước khi đưa đến khoa Sản - BV Thanh Nhàn, bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn, sinh trước đó 1 tiếng đồng hồ tại nhà riêng.
 

Sau gần 10 tiếng đồng hồ sản phụ nằm theo dõi trong phòng đẻ, tình trạng ổn định. Đến khoảng 8h cùng ngày, sản phụ đã được chuyển ra giường ngoài nằm.

"Khi cả hai mẹ con được đưa ra phòng ngoài, chúng tôi xin thêm sữa để mẹ cho bé ăn, xin bỉm để thay cho bé nhưng một lúc sau, khi chúng tôi quay lại thì sản phụ ở giường bên cạnh có nói, người mẹ chỉ ôm con một chút rồi nhờ chị này trông con giúp để mang đồ (gồm chăn và bộ quần áo sản phụ mặc khi vào viện – PV) ra ngoài. Người mẹ đó nói rằng, ra đưa đồ cho chồng đang đợi ở cổng để mang về. 

Tuy nhiên, một lúc sau không thấy sản phụ Liên quay lại, chúng tôi đi tìm nhưng tìm khắp bệnh viện mà không thấy nên phải chuyển bé Tú Anh vào phòng đẻ để tiếp tục chăm sóc và theo dõi. Tới chiều cùng ngày vẫn không thấy mẹ bé quay lại, chúng tôi làm các thủ tục bàn giao bé cho khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh của BV, đồng thời báo cáo lãnh đạo BV về tình hình sản phụ cùng trẻ sơ sinh".

Chị Bích cho biết thêm: "Phía BV cũng đã liên hệ với Công an phường Vĩnh Tuy nhưng phía Công an cho biết, không có trường hợp nào có tên tuổi như ở địa chỉ mà sản phụ đã khai trong hồ sơ khi nhập viện".

Hiện tại, bé Vũ Anh Tú đang được chăm sóc tại khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh của BV Thanh Nhàn.

Các bác sĩ tại đây cho biết, khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh tiếp nhận bé Anh Tú vào lúc 16h45 ngày 28/10 trong tình trạng bé tự thở, phản xạ tốt, bú được, quấy khóc nhiều và cân nặng 2,2kg.

phu_nu_8-ha-noi-sinh-con-chua-duoc-10-gio-dong-ho-me-be-con-sang-giuong-ben-gui-roi-bo-di2.jpg
Hiện tại bé chủ yếu ăn bằng sữa mẹ được các nhân viên y tế đi xin từ các sản phụ đang chăm con tại khoa.
 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, sau một ngày Anh Tú có các biểu hiện nôn trớ, quấy khóc nên các bác sĩ đã cho trẻ dừng ăn bằng miệng và nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Tính đến nay, đã 5 ngày được chăm sóc tại khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh, tình trạng của bé ổn định hơn, dịch dạ dày trong dần và đã ăn được sữa mẹ, cân nặng cũng tăng lên là 2,5kg. 

Mỗi ngày bé Tú Anh ăn từ 8 – 10 lần, mỗi lần được 20ml chủ yếu là sữa mẹ được các nhân viên y tế đi xin từ các sản phụ đang chăm con tại khoa.

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày