phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

06/03/2018 - 15:00

Công ty Google hiện đang phải đối mặt với cáo buộc phân biệt giới tính của một nhân viên cũ. Cô giáo được Google tuyển dụng làm giáo viên mầm non tại trung tâm giữ trẻ của công ty cho rằng, mình bị trả mức lương thấp hơn thày giáo làm cùng công việc, dù anh ta có trình độ kém hơn.

Trước đây Google đã từng bị cáo buộc trả lương thấp một cách có hệ thống cho các kỹ sư và công nhân nữ, nay lại bị khiếu kiện là có hành vi phân biệt giới tính với những cô giáo được thuê dạy con em công nhân viên ở trung tâm giữ trẻ của công ty.

phunu8- google-bi-nhan-vien-cu-la-co-giao-kien-vi-phan-biet-gioi-tinh-hinh-anh 4

Heidi Lamar, một cựu nhân viên của Google, đang lên tiếng tố cáo công ty trả lương cho các cô giáo thấp hơn những thày giáo trình độ kém cùng làm chung công việc dạy trẻ với mình. Lamar đã làm việc cho Google được 4 năm trước khi xin nghỉ việc vào năm 2017. Cô cáo buộc công ty công nghệ hàng đầu này đã tuyển dụng khoảng 147 phụ nữ và 3 nam giới làm giáo viên mầm non, nhưng hai trong số những ông thày này lại được hưởng mức lương khởi điểm cao hơn so với hầu hết những cô giáo như cô.

Người phụ nữ 31 tuổi sau khi đệ đơn khiếu nại lên tòa xã hội ở San Francisco đã tâm sự: "Tôi không muốn làm việc cho một công ty mà tôi không thể tin tưởng. Cách hành xử ấy khiến tôi cảm thấy những giá trị về bình đẳng giới đang bị tổn thương”. Google từ chối bình luận về những tuyên bố của Lamar, nhưng công ty này cũng đã nhiều lần khẳng định không có khoảng cách về chi trả lương bổng theo kỳ thị giới tính, và cho rằng họ cũng đã tiến hành các phân tích nghiêm ngặt để đảm bảo rằng phụ nữ được hưởng những bù đắp về lương thưởng một cách công bằng.

phunu8- google-bi-nhan-vien-cu-la-co-giao-kien-vi-phan-biet-gioi-tinh-hinh-anh 5

Thế nhưng Lamar vẫn một mực quy kết Google đã gạt sang một bên những điều cô quan tâm, dù những gì cô nói là bằng chứng rõ ràng về sự phân biệt này. Sau khi rời Google, cô giáo Lamar đã tham gia vụ kiện tập thể, trong đó cáo buộc Google "kỳ thị" khi “nhét” phụ nữ vào các công việc mặt bằng lương thấp, bất chấp họ là cựu kỹ sư, quản lý hay nhân viên bán hàng.

Vụ kiện này dấy lên giữa lúc cộng đồng đang sôi sục làn sóng phân biệt đối xử và những vụ bê bối quấy rối tình dục trong ngành công nghệ vào năm 2017, ăn theo cuộc điều tra của Bộ Lao động Hoa Kỳ khởi kiện Google về hồ sơ bồi thường và những cáo buộc "kỳ thị phái tính" trong chi trả lương. Năm 2013, khi Lamar được thuê vào làm nhiệm vụ giáo viên mầm non tại trung tâm trẻ em của Google, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày và dạy học cho con cái của nhân viên, cô đã có năm năm kinh nghiệm trong các công việc tương tự và xuất sắc trong kỹ năng giảng dạy trẻ trình độ mẫu giáo. Lamar chia sẻ: “Ngày ấy tôi thật sự rất háo hức được làm việc ở Google, bởi thấy môi trường, các nhà giáo dục và những con người tôi gặp ở đây đều thực sự truyền cảm hứng."

phunu8- google-bi-nhan-vien-cu-la-co-giao-kien-vi-phan-biet-gioi-tinh-hinh-anh 6

Lamar tiết lộ cô rất ngạc nhiên khi Google xếp cô là nhân viên loại 1, hạng thấp nhất, chỉ trả 18,51 đô la một giờ, bằng đúng mức lương trước đây của cô. Theo hồ sơ ghi lại, bất chấp trình độ của cô và tình trạng cô phải chuyển đến sống tại một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất nước, Google đã từ chối đàm phán mức lương khởi điểm của cô.

Lamar rất yêu công việc dạy lũ trẻ bốn, năm tuổi cũng như việc chăm sóc trẻ sơ sinh và nhóm trẻ mới tập tễnh biết đi nên thoạt đầu cô không quan tâm gì lắm đến lương lậu. Thế nhưng vào tháng 3 năm 2017, trong một cuộc trò chuyện với các đồng nghiệp nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, Lamar cho biết mình bị hụt hẫng khi một đồng nghiệp nam tiết lộ anh được thuê ở loại 2, cũng cùng thời điểm như cô, nhưng được trả 21 đô la một giờ. Thế có nghĩa là lương anh ta cao hơn cô 13%, dù thực sự anh ta mới chỉ có 3 năm kinh nghiệp và cũng chưa có bằng cử nhân giáo dục.

phunu8- google-bi-nhan-vien-cu-la-co-giao-kien-vi-phan-biet-gioi-tinh-hinh-anh 7

Theo Lamar, phản ứng đầu tiên của cô là thấy bực bội và cảm thấy bị sỉ nhục chỉ vì sự khác biệt lớn nhất là do anh ta là nam giới. Cô càng nổi xung hơn khi sau đó biết anh thày giáo còn lại cũng được thuê ở mức ấy và hưởng số lương như đồng nghiệp nam của anh ta. Suốt những năm làm việc tại công ty, Lamar biết chỉ duy có trường hợp một cô giáo được Google trả mức cao nhất, là bởi cô này có đến 10 năm kinh nghiệm.   

Sau khi đưa những thắc mắc của mình lên phòng nhân sự mà chỉ nhận được toàn những thông tin lấp lửng, che giấu về chuẩn tuyển dụng, Lamar biết có vấn đề thiên vị về tuyển dụng và phái tính ở Google nên cô thất vọng, đành bỏ việc. Tâm sự với tờ Guardian, Lamar chia sẻ: “Dù rất cay đắng khi phải nói ra, nhưng tôi không được phép im lặng. Tôi làm thế vì nghĩ đến quyền lợi của nhiều phụ nữ đang còn làm việc tại Google. Chúng tôi xứng đáng được hưởng mức lương đúng mực.”

Khăn Choàng Xanh

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày