phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/10/2018 - 11:00

Trong lịch sử giải Nobel, có lẽ hạng mục Nobel hòa bình có nhiều phá cách, mang nhiều tầng ngữ nghĩa và gây bất ngờ nhất. Năm nay, bất ngờ ấy là giải được trao cho những nhân vật cống hiến đời mình nhằm chấm dứt tình trạng sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh, trong đó có một cô gái tên Nadia Murad.

Người phụ nữ trẻ 25 tuổi có khuôn mặt gầy gò, tái nhợt nằm ẩn sau mái tóc dài màu nâu, Nadia Murad, đã sống sót từ cuộc xung đột đẫm máu nhất của bộ tộc Yazidis thuộc Iraq, trước khi trở thành gương mặt nạn nhân nổi bật toàn cầu và được vinh danh với giải Nobel Hòa bình danh giá.

Đây là lần đầu tiên Iraq có công dân đứng vào hàng ngũ những nhân vật có tên trong danh sách nhận giải Nobel Hòa bình trong lịch sử. Cùng chia giải thưởng năm 2018 này với bác sĩ người Congo, Denis Mukwege, hai người đều được tuyên xưng là những anh hùng có công trong nỗ lực chấm dứt tình trạng sử dụng bạo lực tình dục như một thứ vũ khí chiến tranh của các thế lực đen tối.

phunu8-giai-nobel-hoa-binh-2018-ve-tay-nadia-murad-nu-no-le-tinh-duc-cua-is-hinh-anh  5

Ác mộng đã đến với Nadia khi cô đang sống yên lành trong một ngôi làng ở thành trì Yazidi thuộc vùng núi Sinjar tại bắc Iraq giáp biên giới Syria. Năm 2014, khi nhóm Jihad thánh chiến tự xưng IS hoành hành khủng bố cả hai quốc gia, số phận của cô đã thay đổi mãi mãi với những đọa đầy như một thứ địa ngục trần gian. Vào một ngày tháng Tám năm ấy, những chiếc xe bán tải treo cờ đen của IS thâm nhập khu làng Kocho. Các tay súng IS bắn giết đàn ông, bắt trẻ em đưa về huấn luyện làm lính chiến và đày đọa hàng nghìn phụ nữ trong gông cùm cưỡng bức lao động và nô lệ tình dục.

Ác mộng đã đến với Nadia khi cô đang sống yên lành trong một ngôi làng ở thành trì Yazidi thuộc vùng núi Sinjar tại bắc Iraq giáp biên giới Syria. Năm 2014, khi nhóm Jihad thánh chiến tự xưng IS hoành hành khủng bố cả hai quốc gia, số phận của cô đã thay đổi mãi mãi với những đọa đầy như một thứ địa ngục trần gian. Vào một ngày tháng Tám năm ấy, những chiếc xe bán tải treo cờ đen của IS thâm nhập khu làng Kocho. Các tay súng IS bắn giết đàn ông, bắt trẻ em đưa về huấn luyện làm lính chiến và đày đọa hàng nghìn phụ nữ trong gông cùm cưỡng bức lao động và nô lệ tình dục.    5

Sau khi bị bắt như những nạn nhân nữ khác, Murad được giải về Mosul, thành trì được cho là thủ đô của nhóm thánh chiến tự xưng IS. Thế là 3 tháng nằm tận dưới đáy cái ác của cô bắt đầu. Sau khi bị giam giữ, tra tấn, đánh đập và hãm hiếp, những phụ nữ Yazidi như Murad bị IS đem rao bán ở các khu chợ nô lệ do chúng tổ chức. Họ bị bắt cải đạo sang Hồi giáo vì Yazidi bị cho là dị giáo, dù cộng đồng nói tiếng Kurd này theo một tôn giáo cổ, tôn kính một vị thần duy nhất đứng đầu các thiên thần, được biểu thị dưới hình dạng chim công. Chung số phận với hàng nghìn phụ nữ Yazidis khác, Murad bị ép lấy một chiến binh IS, bị đánh đập và bị bắt phải trang điểm và ăn mặc những bộ đồ bó sát.

Không chịu được bạo lực áp bức, Murad rắp tâm tìm cách trốn thoát, và với sự trợ giúp của một gia đình Hồi giáo sống ở Mosul, cô đã thành công. Dùng giấy tờ tùy thân giả, Nadia vượt qua hàng chục cây số tìm đến khu người Kurd ở Iraq. Ở đó, cùng với đám đông người Yazidis đào thoát khỏi Mosul, cô sống trong trại tập trung. Từ đây Murad hay tin 6 anh em trai và mẹ mình đã bị giết chết. Với sự giúp đỡ của tổ chức hỗ trợ người Yazidis, cô đến được nước Đức gặp mẹ và sống ở đó cho đến nay.  

Ác mộng đã đến với Nadia khi cô đang sống yên lành trong một ngôi làng ở thành trì Yazidi thuộc vùng núi Sinjar tại bắc Iraq giáp biên giới Syria. Năm 2014, khi nhóm Jihad thánh chiến tự xưng IS hoành hành khủng bố cả hai quốc gia, số phận của cô đã thay đổi mãi mãi với những đọa đầy như một thứ địa ngục trần gian. Vào một ngày tháng Tám năm ấy, những chiếc xe bán tải treo cờ đen của IS thâm nhập khu làng Kocho. Các tay súng IS bắn giết đàn ông, bắt trẻ em đưa về huấn luyện làm lính chiến và đày đọa hàng nghìn phụ nữ trong gông cùm cưỡng bức lao động và nô lệ tình dục.    6

Từ Đức, Nadia Murad bắt đầu công hiến đời mình cho công cuộc mà cô gọi là “cuộc chiến đấu cho đồng bào tôi”, và trở thành phát ngôn nhân nổi tiếng ngay trước khi phong trào chống bạo lực tình dục #MeToo lan rộng khắp thế giới. Giờ đây, Murad và cô bạn thân Lamia Haji Bashar - cả hai đã cùng nhận Giải thưởng nhân quyền Sakharov 2016 của EU - tiếp tục tranh đấu cho 3.000 người Yazidis đang còn mất tích, được cho là con tin bị IS giam giữ. Với cương vị là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc cho những người sống sót từ nạn buôn người, Murad cho rằng các chiến binh IS “muốn tước lấy danh dự của chúng tôi, nhưng họ lại đánh mất danh dự của họ”.

Nadia Murad, với giọng nói mềm mỏng nhẹ nhàng, nay đã thành tiếng nói toàn cầu cất lên vận động mọi người đi tìm công lý cho đồng bào của mình và vạch mặt ý đồ cũng như hành vi diệt chủng có tính cách quốc tế của các chiến binh thánh chiến, thứ gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Cô và dân Yazidis đã và đang giành được sự ủng hộ và hậu thuẫn lớn từ quốc tế. Cuốn tự truyện mang tên “The Last Girl” của Murad xuất bản năm 2017 đã được chính Amal Clooney, nhà hoạt động nhân quyền kiêm luật sư người Anh gốc Ba Lan chấp bút viết lời tựa.

Ác mộng đã đến với Nadia khi cô đang sống yên lành trong một ngôi làng ở thành trì Yazidi thuộc vùng núi Sinjar tại bắc Iraq giáp biên giới Syria. Năm 2014, khi nhóm Jihad thánh chiến tự xưng IS hoành hành khủng bố cả hai quốc gia, số phận của cô đã thay đổi mãi mãi với những đọa đầy như một thứ địa ngục trần gian. Vào một ngày tháng Tám năm ấy, những chiếc xe bán tải treo cờ đen của IS thâm nhập khu làng Kocho. Các tay súng IS bắn giết đàn ông, bắt trẻ em đưa về huấn luyện làm lính chiến và đày đọa hàng nghìn phụ nữ trong gông cùm cưỡng bức lao động và nô lệ tình dục.    7

Vượt qua những đau khổ thể xác và tinh thần, nay Nadia Murad đã được vinh danh tầm thế giới qua Giải Nobel Hòa bình. Càng đáng mừng hơn khi Murad cũng đã có được hạnh phúc muộn màng, khi mới đây cô thông báo trên Twitter tin đính hôn với Abid Shamdeen, nhà hoạt động nhân quyền người Yazadis, đồng thời cũng là bạn thân của cô.

Khăn Choàng Xanh

(Theo economictimes.indiatimes.com)


 


 

Tin mới trong ngày