phunu8_news_0.png

You are here

01/10/2019 - 08:36

Trong nỗ lực thúc đẩy việc bảo vệ sự lành mạnh khi tham gia mạng xã hội, bắt đầu từ nước Úc vào mùa hè tới, Facebook sẽ tiến hành để số lượng lượt Like (Thích) ở chế độ riêng tư, và chỉ hiển thị đối với chủ sở hữu bài đăng. Điều này có ý nghĩa như thế nào và liệu có ảnh hưởng đến chúng ta ra sao? 

Vào những tháng sắp tới, sẽ có một số người dùng Facebook không còn thấy số lượt Like hoặc lượt xem video của mình nữa. Giải thích về thử nghiệm này, người đại diện Facebook cho rằng, sự thay đổi ấy dựa trên nghiên cứu về sức khỏe tâm thần của những người sử dụng.

phunu8-facebook-an-so-luong-lai-de-bao-ve-suc-khoe-nguoi-tieu-dung-hinh-anh 4

Mia Garlick, Giám đốc chính sách của Facebook tại Úc chia sẻ với tờ Guardian rằng: Rất nhiều người trải nghiệm sự thay đổi này đã có phản hồi thực sự tích cực, nhất là từ những tổ chức chống bắt nạt và các tổ chức bảo vệ sức khỏe tâm thần của con người.

Động thái này nhằm mục tiêu tập trung vào chất lượng của việc tương tác, xây dựng các mối quan hệ và nội dung được chia sẻ, thay vì số lượt phản ứng. Từ đó, Facebook hy vọng sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ, thay vì e ngại về một cuộc cạnh tranh với những người dùng khác.

Những người dựa vào Facebook để kinh doanh vẫn được đảm bảo rằng họ sẽ nhận được các số liệu và thông tin chi tiết như trước đây. Riêng với Instagram, sản phẩm thuộc sở hữu của Facebook, vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào kết thúc của cuộc thử nghiệm này.

phunu8-facebook-an-so-luong-lai-de-bao-ve-suc-khoe-nguoi-tieu-dung-hinh-anh 6

Trong thập kỷ qua, lượt “Thích" trở thành biểu tượng của mạng xã hội Facebook. Đó là cách người dùng xác định xem có bao nhiêu người thích thú với bài viết của mình, vui vẻ với những trò đùa hài hước hoặc công nhận sự ấn tượng của một đoạn video nào đó.

Bản thân Facebook cũng rất tự hào với lượt Like đến nỗi biểu tượng này được đặt trên bảng hiệu bên ngoài trụ sở chính của công ty. Giờ đây, Facebook đang xem xét lại tính năng này như một phần của nỗ lực làm cho mạng xã hội bớt áp lực hơn khi sử dụng, nhằm đảm bảm sự lành mạnh cho các tương tác trên Facebook về bảo vệ sức khỏe con người.

Vào tháng 4 năm nay, Instagram tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng đếm lượt Like ở Canada trong động thái giúp giảm áp lực lên nền tảng này. Kể từ đó, nó được mở rộng thử nghiệm sang một số quốc gia khác như Ireland, New Zealand và Úc.

phunu8-facebook-an-so-luong-lai-de-bao-ve-suc-khoe-nguoi-tieu-dung-hinh-anh 5

"Chúng tôi thử nghiệm điều này bởi vì muốn những người theo dõi bạn tập trung vào những bức ảnh và video bạn chia sẻ, chứ không phải vì họ nhận được bao nhiêu lượt thích", một phát ngôn viên của Instagram cho biết vào đầu năm nay.

Liệu điều này có mang đến những lợi ích tích cực như Facebook mong muốn? Chúng ta sẽ có câu trả lời trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều trước mắt có thể thấy rằng, từ nay bạn có thể thoải mái chia sẻ những điều mình mong muốn và nhận được những phản hồi tích cực từ chính những người thật sự quan tâm đến bạn. Điều đó thật sự có ý nghĩa, đúng không bạn? 

Hân Thái

(Theo Harpers Bazaar và CNN)

Tin mới trong ngày