phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

12/10/2022 - 09:49

Emma, em bé một tuổi người Tây Ban Nha, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công từ người đã ngừng tim, Reuters đưa tin hôm 11/10.

Theo lẽ thường, người ta sẽ lấy tạng từ những bệnh nhân đã chết não nhưng vẫn còn nhịp tim nhằm giữ những cơ quan này nguyên vẹn. Điều khác biệt khiến ca của Emma trở nên đặc biệt khó là cô bé được ghép tạng từ một người đã ngừng tim. Điều này gây khó khăn cho y bác sĩ trong việc bảo quản nội tạng.

Emma được chẩn đoán mắc chứng ruột ngắn từ khi mới một tháng tuổi. Sức khỏe của em khi ấy không tốt và suy giảm nhanh chóng mãi tới khi được ghép đa tạng. Ngoài ruột, Emma còn được nhận gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy. Giờ đây, Emma đã 17 tháng tuổi và có sức khỏe ổn định.

"Tin tốt là Emma vẫn khỏe. Con bé đã rất kiên cường để hàng ngày cho thấy rằng mình vẫn muốn được sống", mẹ Emma nói trong khi gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tạng và các bác sĩ.

Tây Ban Nha là quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực cấy ghép tạng. Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nước này có tỷ lệ ghép tạng vượt qua Mỹ với hơn 102 ca trên một triệu dân hồi năm 2021.

Việc hiến tạng từ người người ngừng tim sẽ được tiến hành sau khi các bác sĩ xác nhận bệnh nhân không còn nhịp tim và chức năng thở. Không có oxy nuôi sống, các cơ quan hiến tặng của người hiến tạng sẽ được bảo quản nhân tạo thông qua một hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO).

Giờ đây, việc hiến tạng từ người đã ngừng tim dần phát triển và phổ biến tại Tây Ban Nha, chiếm 1/3 tổng số ca hiến tạng tại quốc gia này.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày