phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/04/2018 - 12:26

Vụ cháy tại chung cư ParcSpring (Q.2, TP. Hồ Chí Minh) đang khiến cho nhiều người hoang mang. Nguyên nhân vụ cháy bắt nguồn từ việc để sạc dự phòng điện thoại cắm qua đêm.

Vụ hỏa hoạn tại chung cư ParcSpring ngày 1/4 vừa qua đã khiến hàng trăm người dân hoảng loạn tháo chạy. Và nguyên nhân đến nay đã được xác định, đó là do một cục sạc điện thoại dự phòng cắm trên đầu giường.

du-la-sac-du-phong-chinh-hang-cung-phai-tuyet-doi-nho-lay-quy-tac-nay-neu-khong-muon-ba-hoa-ghe-tham.jpg

Cục sạc dự phòng này được cắm sạc nhiều ngày nên quá nóng, dẫn đến phát hỏa. Ngọn lửa bùng lên bén vào chồng sách, máy tính, tấm nệm rồi lan rộng, tạo ra đám lửa khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Hiện tại vẫn chưa rõ chiếc sạc dự phòng tai họa đó là loại gì, của hãng nào. Thế nhưng, chúng ta vẫn cần nắm được quy tắc bất di bất dịch khi sử dụng thiết bị này, dù có là hàng chuẩn chính hãng đi chăng nữa.

Tại sao để sạc dự phòng qua đêm có thể gây nguy hiểm?

Hầu hết các loại sạc dự phòng ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion. Đây là loại pin có hiệu suất cao, sạc hiệu quả với thời lượng tương đối ổn định. 

Có điều, các hóa chất bên trong pin có thể là một con dao hai lưỡi, vì chúng sẽ phản ứng rất nhanh nếu có tác động đủ mạnh, gây ra cháy nổ rất kinh khủng.

du-la-sac-du-phong-chinh-hang-cung-phai-tuyet-doi-nho-lay-quy-tac-nay-neu-khong-muon-ba-hoa-ghe-tham1.jpg
Pin có thể nổ nếu có tác động đủ mạnh
 

Đổi lại thì các nhà sản xuất phải làm mọi cách giúp pin trở nên an toàn hơn. Với việc cắm sạc, bên trong pin có một đoạn mạch cho phép nó ngắt năng lượng khi sạc đầy hoàn toàn. Nghĩa là về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể cắm sạc qua đêm mà chẳng có điều gì xảy ra cả.

Tuy nhiên, câu chuyện không hoàn toàn suôn sẻ như vậy. Trong một thị trường tương đối nhiễu loạn, ngay cả ở Mỹ hay châu Âu cũng có hàng fake lan truyền. Đây là những cục sạc rẻ tiền nhưng chất lượng rất kém, vì nhà sản xuất phải cắt bỏ một số công đoạn nhằm giảm thiểu chi phí.

Nếu không may mua phải một cục sạc fake, nguy cơ cháy nổ sẽ tăng cao hơn. Sạc sẽ dễ bị tổn thương khi va đập, cũng dễ lỗi ngắt mạch khi sạc đầy. Hệ quả, nếu cắm loại sạc này qua đêm thì cực kỳ nguy hiểm, có thể gây cháy nổ bất kỳ lúc nào.

du-la-sac-du-phong-chinh-hang-cung-phai-tuyet-doi-nho-lay-quy-tac-nay-neu-khong-muon-ba-hoa-ghe-tham2.jpg
Cần phải đảm bảo sạc là hàng chất lượng
 

Nhưng kể cả khi bạn đảm bảo được cục sạc mình đã mua là hàng chính hãng, câu chuyện vẫn chưa chấm dứt đâu. Một số hãng lớn đôi khi vẫn có thể mắc lỗi trong thiết kế - như để 2 mạch quá sát nhau chẳng hạn - khiến cục pin sạc trở nên thiếu an toàn.

Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên "cú phốt" nổ pin Note 7 đã từng khiến Samsung chịu thiệt hại tới hàng chục tỉ USD? Nguyên nhân cũng là vì lỗi thiết kế mà thôi.

du-la-sac-du-phong-chinh-hang-cung-phai-tuyet-doi-nho-lay-quy-tac-nay-neu-khong-muon-ba-hoa-ghe-tham3.png
Note 7 - siêu phẩm với cú "phốt" khổng lồ của Samsung năm 2016
 

Để dùng sạc an toàn, hãy nhớ những điều sau:

- Đảm bảo cục sạc mình mua là hàng chính hãng, chất lượng. Đừng ham rẻ mà chuốc họa vào thân.

- Dù là sạc xịn cũng không nên để sạc qua đêm. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy chắc chắn rút sạc vào sáng hôm sau.

- Tuyệt đối không sạc ở nơi ẩm ướt, hoặc để nước ngấm vào sạc.

- Tuyệt đối không sạc ở những nơi có nguồn nhiệt (bếp, cửa sổ hứng nắng...).

- Sạc ở nơi thoáng, tránh xa vật dụng dễ bắt lửa như sách báo, rèm cửa...

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày