phunu8_news_0.png

You are here

10/03/2020 - 07:37

Các chuyên gia cho rằng mọi người nên tránh chủ quan khi nghĩ rằng dịch bệnh COVID-19 thay đổi theo mùa giống hệt như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Nghiên cứu từ Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã tìm cách xác định mức độ lây lan của SARS-CoV-2 khi bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về mùa và nhiệt độ.

Được công bố vào tháng 2/2020, báo cáo cho thấy sức nóng có vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus. Nói cách khác, nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể việc lây truyền virus.

Báo cáo ghi: “Virus này rất nhạy cảm với nhiệt độ cao nên nó khó lây lan ở các nước có thời tiết nóng, ẩm. Ngược lại, virus dễ lây lan hơn ở những nước có thời tiết khô, lạnh". Do đó, nhóm tác giả gợi ý rằng các quốc gia và khu vực có nhiệt độ thấp hơn cần áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất.

dich-benh-covid-19-chua-chac-se-dung-lai-khi-mua-he-den.jpg
COVID-19 có thể xuất hiện ở nhiều nơi với các kiểu khí hậu khác nhau, vì thế khó có thể cho rằng virus sẽ giảm lây lan trong mùa hè​
 

Chính phủ nhiều quốc gia và cơ quan y tế đang nghiên cứu về việc liệu COVID-19 có biến mất khi thời tiết ấm lên, như thường xảy ra với các loại virus tương tự gây cảm lạnh và cúm thông thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu riêng biệt của nhóm các nhà khoa học khắp thế giới, bao gồm nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), cho thấy rằng việc truyền nhiễm virus kéo dài và sự gia tăng nhanh chóng các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trong một loạt các điều kiện độ ẩm - từ các tỉnh lạnh và khô ở Trung Quốc đến các địa điểm nhiệt đới, như khu tự trị Quảng Tây ở phía nam xa xôi của đất nước; hay ở Singapore.

Phân tích chỉ ra rằng số trường hợp nhiễm bệnh tăng theo nhiệt độ trung bình lên tới đỉnh ở 8,72oC và sau đó giảm. Điều đó cũng cho thấy rằng khí hậu có thể đóng một phần lý do tại sao virus bùng phát ở Vũ Hán, thành phố trung tâm của miền trung Trung Quốc.

Ông Mike Ryan - giám đốc điều hành của chương trình cấp cứu sức khỏe Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mọi người đừng cho rằng dịch bệnh sẽ tự động giảm vào mùa hè. Ông Ryan nói: “Chúng ta phải giả định rằng virus sẽ tiếp tục có khả năng lây lan. Thật sai lầm nếu nghĩ COVID-19 có thể biến mất giống như bệnh cúm.  Không có bằng chứng nào ủng hộ điều đó”.

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày