phunu8_news_0.png

You are here

08/01/2019 - 08:12

Từ năm 2018 vừa qua, điện thoại di động của học sinh đã bị cấm ở tất cả các trường trung học cơ sở của Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết chính quyền quyết định làm thế để giúp giải độc thanh thiếu niên khỏi sức cám dỗ của màn hình smartphone.

Vào giờ tan lớp ở trường trung học cơ sở Claude Debussy tại Paris, Pháp, một đoạn nhạc cổ điển vui tươi vang lên thay thế tiếng chuông báo hết giờ học. Các cô cậu học sinh choai choai ùa ra khỏi cổng. Một vài đứa 13 tuổi vội vàng lục cặp lấy điện thoại ra kiểm tra sau 8 tiếng đồng hồ các “cục gạch thông minh” này bị bắt buộc phải tắt nguồn.

phunu8-phap-cam-dung-dien-thoai-o-truong-de-giai-doc-cho-hoc-sinh-hinh-anh 4

Thế là smartphone của trẻ học sinh đã bị cấm trên tất cả các trưởng trung học cơ sở toàn nước Pháp theo đạo luật Tổng thống Emmanuel Macron ban hành nhằm giúp giải độc cho lớp thanh thiếu niên khỏi màn hình điện thoại thông minh. Một cô bé 13 tuổi được sở hữu smartphone từ năm 11 tuổi đưa ra nhận định về sự cưỡng chế này: “Cháu nghĩ với tin này mình sẽ mệt đây, nhưng rồi cũng thấy ổn. Cháu cất điện thoại trong cặp cả ngày, và bất ngờ là thấy điều đó không làm mình khó chịu cho lắm. Bình thường cháu lên Snapchat và Instagram để “tám”, nhưng bạn bè nay ở chung hết tại trường nên tha hồ gặp mặt nói chuyện, chẳng cần trao đổi trực tuyến nữa. Có lẽ cháu sẽ dùng điện thoại ở nhà nhiều hơn. Bố mẹ không ra quy luật nào về dùng smartphone, nhưng cháu lại tự ra luật cho mình. Đó là không kiểm tra điện thoại sau 11g30 tối trong các ngày đi học.”  

phunu8-phap-cam-dung-dien-thoai-o-truong-de-giai-doc-cho-hoc-sinh-hinh-anh 6

Bạn cô bé này lại thích sử dụng điện thoại để xem các chương trình trên Netflix, nhưng đường truyền của nhà trường lúc nào cũng chập chờn nên cô bé quen xem hình ảnh và nghe nhạc vào giờ ra chơi. Đối với cô bé, làm lơ điện thoại đi không khó lắm, nhưng thực sự lâu lâu vẫn bị cám dỗ lục túi lôi điện thoại ra xem. Thường các trường trung học cơ sở của Pháp có cả học sinh thuộc gia đình nghèo lẫn kha giả, nhưng hầu như trẻ nào cũng có thể được bố mẹ đầu tư cho một điện thoại di động, không loại sang thì cũng một chiếc bình bình. Ban giám hiệu nhà trường để ý thường thấy, giờ ra chơi hầu hết học sinh toàn đứng ở sân trường dán mắt vào màn hình điện thoại. Từ khi luật có hiệu lực, trong giờ ra chơi, người ta đã thấy các học sinh cùng bày nhiều trò khác như đố bài, xếp chữ xem truyện tranh với nhau, những thứ lâu nay vắng bóng vì sự khuynh đảo của smartphone.    

phunu8-phap-cam-dung-dien-thoai-o-truong-de-giai-doc-cho-hoc-sinh-hinh-anh 5

Hầu hết các giáo viên đều ủng hộ luật này. Theo họ, đó cũng là phương thức để giáo dục mọi người khỏi nghiện điện thoại, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn. Xã hội cần có thói quen sử dụng điện thoại đúng nơi đúng lúc, cố gắng cưỡng lại cám dỗ lúc nào cũng bật điện thoại lên xem. Luật cấm không nên được xem là hành động chống lại công nghệ, mà là cách giáo dục về sử dụng thiết bị thông tin liên lạc thời hiện đại này cho đúng đắn. Trớ trêu là lệnh cấm của Pháp lại đi ngược với động thái của thị trưởng New York 3 năm trước đây, khi ông này bãi bỏ lệnh cấm tương tự ở các trường công, với lý do là các bậc cha mẹ muốn con luôn mở điện thoại để tiện bề liên lạc và kiểm soát trẻ! Trước đây lệnh chỉ cấm trẻ em dùng điện thoại trong lớp, trừ mục đích học tập, nhưng giờ đây theo luật mới, Pháp cấm các học sinh sử dụng smartphone ở tất cả các nơi bên trong khuôn viên nhà trường, kể cả sân chơi lẫn căng-tin. Còn các học sinh cấp ba bước vào lứa tuổi 18, những công dân đã có quyền đi bầu, được quyết định lựa chọn cách sử dụng điện thoại của mình ở trường.

Khăn Choàng Xanh

(Theo TheGuardian.com)

Tin mới trong ngày