phunu8_news_0.png

You are here

18/01/2020 - 18:15

Thật ngạc nhiên khi có dự đoán về con người trong tương lai, dù đẹp hơn song trí thông minh kém hơn, sức khỏe thua chúng ta ở thời hiện tại và ngày càng phụ thuộc nhiều vào... thuốc!

Có nhiều lý thuyết khác nhau về sự phát triển của cơ thể con người trong tương lai. Một số chuyên gia cho rằng thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng, trong khi những người khác tin rằng con người đã đạt đến đỉnh điểm của sự phát triển.

phunu8-dau-nam-nhin-ve-tuong-lai-nhan-loai-hinh-anh 5

Theo Giáo sư Steve Jones của Đại học College London, động lực của sự tiến hóa không còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cả triệu năm trước đây, những người sống sót là những người khỏe mạnh nhất và môi trường khắc nghiệt với những yếu tố thù địch đã có các tác động trực tiếp đến hình dạng con người. Trong thế giới ngày nay, những yếu tố này ít có khả năng gây đột biến.

Tuy nhiên, có một khả năng có thể khiến cơ thể chúng ta sẽ tiếp tục thay đổi. Đó là con người cần phải thích ứng với những thay đổi diễn ra trên hành tinh của chúng ta, nơi ngày càng trở nên ô nhiễm và phụ thuộc vào công nghệ.

Màu da

Giáo sư Đại học Yale Stephen Stearns nói rằng phong trào toàn cầu hóa, nhập cư, việc truyền bá văn hóa và sự đi lại dễ dàng từ nơi này đến nơi khác góp phần vào sự đồng nhất dần dân số, và sẽ dẫn đến hiện tượng đồng nhất các đặc điểm khuôn mặt. Tuy nhiên, theo giáo sư, hiện tượng đồng nhất hoàn toàn của loài người không bao giờ có thể xảy ra.

Có thể là trong tương lai người ta có thể đạt được khả năng chủ động thay đổi màu da bằng việc đưa vào cơ thể tế bào sắc tố hoặc cũng có thể có những phương pháp khác. Khả năng thay đổi màu da khiến thành kiến chủng tộc trở nên vô ích và sẽ khiến con người nổi bật trong xã hội.

Chiều cao

Tăng chiều cao là xu hướng đáng tin cậy. Đặc biệt đáng chú ý khi trong thập niên qua, chiều cao của con người tăng trung bình 10 cm. Xu hướng này có thể tiếp tục trong tương lai, vì nó phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, khi các thực phẩm đang trở nên giàu dinh dưỡng hơn và sẵn có hơn. Tất nhiên, vào thời điểm này ở một số khu vực trên thế giới không có xu hướng này do chế độ dinh dưỡng thấp, thiếu các khoáng chất, vitamin và protein, nhưng tại phần lớn các nước trên thế giới chiều cao của con người liên tục phát triển.

Vẻ đẹp

phunu8-dau-nam-nhin-ve-tuong-lai-nhan-loai-hinh-anh 6

Con người trong tương lai có khả năng sẽ đẹp hơn bây giờ. Cấu trúc của cơ thể và đặc điểm khuôn mặt sẽ phản ánh những gì mà con người hiện nay đang tìm kiếm ở một nửa của mình. Các nét trên khuôn mặt sẽ tinh tế hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn và dáng người đẹp hơn.

Đầu

Nếu con người tiếp tục phát triển, trở thành sinh thể phức tạp hơn và thông minh hơn thì bộ não sẽ trở nên ngày càng lớn.

Tuy nhiên, nhà cổ sinh vật Peter Ward của Đại học Washington ở Seattle cho rằng bộ não lớn của chúng ta có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm khi sinh nở. Nếu bộ não trở nên lớn hơn nữa thì sẽ gây ra tỷ lệ tử vong rất lớn cho các bà mẹ trong quá trình sinh nở, và sự tiến hóa không đi trên con đường này.

Béo phì

Nhiều người cho rằng béo phì là xu hướng rất đáng lo ngại trên thế giới, tuy nhiên, có những quan điểm khác về vấn đề này. Hiện nay, con người ngày càng có ý thức hơn về vấn đề béo phì khiến trở nên kén ăn và thích nghi tốt hơn. Với sự phổ biến của các khái niệm về dinh dưỡng hợp lý, cũng như các công nghệ mới tạo ra “thực phẩm của tương lai”, tất cả mọi thứ sẽ vào đúng vị trí.

Khi loài người có thể thực hiện việc ăn uống lành mạnh, có khả năng bệnh tim và tiểu đường, hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển, sẽ biến mất.

Bàn tay và ngón tay

Công nghệ máy tính đã trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chắc chắn ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể con người. Việc liên tục sử dụng bàn phím và màn hình cảm ứng có thể dẫn đến một thực tế là bàn tay và các ngón tay của chúng ta trở nên mỏng, dài và nhanh nhẹn hơn, trong khi số lượng đầu dây thần kinh ở ngón tay sẽ tăng mạnh.

Trí nhớ kém và trí thông minh thấp

Lý thuyết cho rằng con người trong tương lai sẽ có khả năng trí tuệ cao hơn, là không chắc chắn. Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Columbia cho thấy sự phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm internet gây rất nhiều tác hại đến trí nhớ của chúng ta. "Mọi người sẽ ít nỗ lực để nhớ một cái gì đó khi biết rằng họ luôn luôn có thể tìm thấy thông tin này sau đó" - những tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhà thần kinh học đoạt giải Nobel Eric Kandel cũng chỉ ra rằng internet làm cho con người kém thông minh. Bởi vì việc sử dụng internet quá tích cực khiến chúng ta không thể thực sự tập trung vào một điều gì. Để nắm vững các khái niệm phức tạp, bạn cần phải quan tâm nghiêm túc đến những thông tin mới và cố gắng liên kết nó với những kiến thức đã tồn tại trong bộ nhớ. Lướt web không mang lại khả năng này: người dùng liên tục bị phân tâm và bị gián đoạn, do đó bộ não không có khả năng phát triển các kết nối thần kinh bền vững.

phunu8-dau-nam-nhin-ve-tuong-lai-nhan-loai-hinh-anh 4

Thể lực kém

Phương tiện di chuyển ngày càng hiện đại và thoải mái cùng nhiều máy móc công cụ giải phóng con người khỏi đi bộ và lao động thể lực. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta đã trở nên yếu hơn nhiều so với tổ tiên của chúng ta. Theo thời gian, sự phát triển của công nghệ có thể dẫn đến sự thay đổi ở các chi. Cơ bắp sẽ bắt đầu giảm, chân ngắn hơn và bàn chân nhỏ hơn.

Hệ thống miễn dịch yếu

Con người tương lai có thể bị suy yếu hệ miễn dịch và trở nên nhạy cảm hơn với tác nhân gây bệnh. Công nghệ y tế mới và kháng sinh cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể và tuổi thọ, nhưng lại làm hệ thống miễn dịch của chúng ta trở nên "lười biếng". Chúng ta đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thuốc, và theo thời gian cơ thể chúng ta có thể dừng lại việc "nghĩ" cho mình, mà thay vào đó sẽ dựa vào thuốc để thực hiện các chức năng cơ bản. Vì vậy, con người trong tương lai có thể thực sự trở thành nô lệ của công nghệ y tế.

Giới tính

Với sự phát triển của công nghệ sinh sản, sinh sản theo cách truyền thống có thể rơi vào quên lãng. Nhân bản vô tính, đơn tính và tử cung nhân tạo có thể nâng cao đáng kể khả năng sinh sản của con người và dần dần xóa bỏ hoàn toàn ranh giới giữa đàn ông và phụ nữ.

Bộ xương linh hoạt

Nhiều sinh vật, chẳng hạn như các loài cá, có rất nhiều sụn ở xương. Con người có thể đi theo con đường phát triển này để có được bộ xương linh hoạt hơn. Mặc dù không phải do quá trình tiến hóa mà nhờ vào kỹ thuật di truyền, tính năng này cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi thế và đảm bảo an toàn cho người sau chấn thương. Bộ xương linh hoạt hơn, rõ ràng sẽ rất hữu ích trong quá trình sinh sản.

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày