phunu8_news_0.png

You are here

05/11/2020 - 14:33

Đan Mạch sẽ tiêu hủy khoảng 17 triệu con chồn sau khi một đột biến của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong động vật này lây sang người, Thủ tướng Đan Mạch công bố hôm 4-11.

Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết cảnh sát, quân đội Đan Mạch sẽ được triển khai để đẩy nhanh quá trình tiêu hủy quần thể chồn trong cả nước.

Thủ tướng cũng thông báo tình hình các cơ quan y tế Đan Mạch đã tìm thấy chủng virus SARS-CoV-2 đột biến ở người và chồn làm giảm độ nhạy cảm với kháng thể, có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc-xin trong tương lai.

Ông Frederiksen nói trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi có trách nhiệm lớn đối với dân của mình. Tuy nhiên, với sự đột biến được phát hiện, chúng tôi có trách nhiệm lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới".

Các phát hiện đã được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của Viện Huyết thanh Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch về các bệnh truyền nhiễm.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, hôm 30-10 đã kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra khoa học quy mô toàn diện về vấn đề bệnh dịch của con người - bên ngoài Trung Quốc - lây nhiễm cho chồn, từ đó chồn truyền virus đột biến trở lại người.

dan-mach-tieu-huy-17-trieu-chon-khi-virus-sars-cov-2-dot-bien-lay-sang-nguoi.jpg
Một con chồn tại trang trại Hjoerring, đảo North Jutland - Đan Mạch trong dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
 

"Chúng tôi được Đan Mạch thông báo về việc một số người bị nhiễm dịch Covid-19 từ chồn với một số thay đổi di truyền trong virus. Các nhà chức trách Đan Mạch đang điều tra ý nghĩa dịch tễ học và virus học của những phát hiện này" - WHO cho biết trong một thư trả lời gửi cho hãng thông tấn Reuters tại Geneva.

Các nhà chức trách Đan Mạch cho biết 5 trường hợp chồn nhiễm chủng virus mới đã được ghi nhận tại các trang trại nuôi chồn hương và 12 trường hợp nhiễm ở người. Hiện có khoảng 15 triệu -17 triệu con chồn ở nước này.

dan-mach-tieu-huy-17-trieu-chon-khi-virus-sars-cov-2-dot-bien-lay-sang-nguoi1.jpg
Các nhân viên của cơ quan chức đang tiêu hủy chồn tại trang trại Gjoel - Đan Mạch. Ảnh:Reuters
 

Dịch bệnh bùng phát tại các trang trại nuôi chồn hương vẫn tồn tại ở Đan Mạch - quốc gia sản xuất lông chồn lớn nhất thế giới - bất chấp những nỗ lực liên tục nhằm tiêu hủy những con chồn bị nhiễm bệnh kể từ tháng 6-2020.

Ông Christian Sonne, giáo sư về Thú y và Động vật hoang dã tại ĐH Aarhus, cho biết trong một email, ông tin rằng tiêu hủy đàn gia súc ngay bây giờ như một biện pháp phòng ngừa là một quyết định đúng đắn và có thể ngăn chặn một đợt bùng phát trong tương lai khó kiểm soát hơn. Ông Sonne là đồng tác giả của một bức thư đăng trên tạp chí Science tuần trước kêu gọi tiêu hủy chồn.

"Trung Quốc, Đan Mạch và Ba Lan nên ủng hộ và gia hạn lệnh cấm nuôi chồn ngay lập tức" - ông Sonne và các đồng tác giả đã viết vào tuần trước.

Các nhà chức trách cho biết các quy định hạn chế nuôi chồn sẽ chặt chẽ hơn và các nỗ lực truy tìm sẽ được tăng cường để ngăn chặn virus ở một số khu vực phía Bắc Đan Mạch, nơi có số lượng lớn các trang trại nuôi chồn hương.

Ông Kare Molbak, giám đốc Viện Huyết thanh Nhà nước, cho biết: "Trường hợp xấu nhất là một đại dịch mới, bắt đầu lại từ bên ngoài Đan Mạch".

Chồn cũng đã bị tiêu hủy ở Hà Lan và Tây Ban Nha sau khi phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày