phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/07/2018 - 11:53

12 thiếu niên trong đội bóng và huấn luyện viên đã được tìm thấy còn sống sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non, nhưng cuộc giải cứu đưa họ lên mặt đất vẫn còn đầy gian nan phía trước.

Các cầu thủ thiếu niên của một đội bóng nhí Thái Lan có độ tuổi từ 11 đến 16 cùng với huấn luyện viên của đội mất tích suốt 9 ngày qua đã được các thợ lặn tìm thấy còn sống sót đủ nguyên vẹn. Qua một clip video do các thợ lặn người Anh quay khi tiếp cận với lũ trẻ, cộng đồng thế giới hồi hộp theo dõi cuộc dò tìm này đã thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến các cu cậu vẫn lành lặn dù… rất đói. Tuy nhiên, đội cứu hộ lại cảnh báo, để đưa được những đứa trẻ may mắn này lên mặt đất an toàn e rằng cũng phải mất cả tháng trời.

phunu8-da-tim-thay-doi-bong-thieu-nien-thai-lan-mac-ket-trong-hang-dong-hinh-anh 4

Đội bóng thiếu niên Thái Lan được tìm thấy khi đang trú trong hốc hang ngầm, nhưng ở trên một gò khô ráo dù chung quanh bị bao bọc toàn nước. Lý do mà nhóm cứu hộ lo lắng về thời gian phải mất rất lâu để hoàn thành cuộc cứu hộ an toàn trọn vẹn là bởi không có một trẻ nào biết bơi hay lặn. Chúng chỉ có thể thoát khỏi hang khi nước đã rút hết, mà phải lâu lắm chuyện này mới xảy ra. Ngay cả khi có tập luyện cho các thành viên đội bóng biết bơi và lặn để cùng tự thoát khỏi hang đi nữa, đây vẫn là phương án đầy rủi ro và bất trắc, vì hang ngầm quá dài, nhiều ngóc ngách hẹp lởm chởm đá sắc nhọn nguy hiểm. Kế sách bơm rút nước khỏi hệ thống hang động là tối ưu, nhưng cũng chiếm rất nhiều thời gian, cho dù trời có tạnh ráo.

phunu8-da-tim-thay-doi-bong-thieu-nien-thai-lan-mac-ket-trong-hang-dong-hinh-anh 5

Việc khẩn thiết trước mắt hiện nay mà chiến dịch cứu hộ thực hiện là cung cấp cho trẻ không khí sạch, đồ ăn, thức uống và các tube gel năng lượng để giữ thể lực. Một số thợ lặn sẽ ở lại cùng để trẻ an tâm. Nhân viên y tế cũng theo các lạch ngầm của hang lặn vào để khám sức khỏe cho toàn đội bóng. Tin vui về sự sống sót của cả đoàn đã làm nức lòng cộng đồng thế giới đang lo lắng theo dõi kể từ ngày lũ trẻ mất tích vào thứ Bảy ngày 23 tháng 6 gần 10 ngày trước, đặc biệt là thân nhân của các thành viên đội bóng nhí. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gửi lời chúc cà đoàn an toàn và chóng hồi phục sức khỏe. Ông cũng cám ơn toàn bộ ê-kíp cứu hộ dò tìm, bao gồm cả các đội ngũ ngoại quốc đến từ Úc, Nhật, Mỹ và Anh đã cộng tác giúp sức cuộc tìm kiếm.

phunu8-da-tim-thay-doi-bong-thieu-nien-thai-lan-mac-ket-trong-hang-dong-hinh-anh 6

Tham Luang là một trong các hệ thống hang động dài và trắc trở nhất đối với dân thám hiểm, bởi nó có vô số hốc nối nhau ngoằn ngoèo và các khe thông nhau rất hẹp. Bên ngoài cửa hang đã có bảng cành báo khách tham quan không được vào hang khi mùa mưa bão đến từ tháng Bảy đến tháng 11. Bài toán nan giải đối với chiến dịch cứu hộ đầy nguy hiểm và phức tạp bây giờ là làm sao đưa lũ trẻ đi qua vài km đường hang thông nhau chỉ bằng những lối đi rất hẹp và cũng đang ngập nước. Ưu tiên tìm cách đưa trẻ lên đất liền hay cung cấp lương thực cho chúng trụ lại ở đây chờ nước rút là hai hướng đang được cân nhắc. Nếu tiếp tế lương thực, đội thợ lặn phải đối mặt nhiều thử thách trong vận chuyển ngầm, nhưng dù nguy hiểm vẫn tương đối dễ dàng cho dân lặn chuyên nghiệp. Còn cố gắng đưa những con người không biết bơi, biết lặn qua một hang động dài vài km ngập nước là tình huống còn nguy hiểm hơn.

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày