phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

05/12/2017 - 06:41

Nguồn sức mạnh bên trong, vô hình, mạnh mẽ hơn, và cũng khó tìm kiếm hơn luôn chi phối đời người. Ở những thời khắc cuối cùng còn lại của một năm, hãy kiểm lại để xem nguồn sức mạnh ấy còn bao nhiêu trong bạn.

1.

phunu8-cuoi-nam-dip-nhin-lai-nguon-suc-manh-noi-tai-cua-moi-nguoi-hinh-anh 4

Niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống như bong bóng trôi bồng bềnh, sẵn sàng đụng vào bất cứ ai. Nếu lỡ dính phải xui rủi người ta sẽ cho rằng do định mệnh. Chúng dập dềnh gần đến nỗi ai củng có thể chụp bắt, nhưng đó có thể là “nắm được cơ hội” mà cũng có thể là “dính vận đen”. Điều quan trọng là bạn biết chọn niềm vui mà với lấy, rồi biết lái niềm vui ấy đi theo từng ngóc ngách cuộc sống.

Đưa được niềm vui vào cuộc sống sẽ giúp bạn biết rõ mình có đang buồn, đang hạnh phúc hay đang căng thẳng ưu tư phận đời hay không. Vì trước đây không có nó, biết đâu bạn chỉ hạnh phúc ảo, buồn giả và căng thẳng làm vì. Đạt được những điều trên, môi trường công việc của bạn biến chuyển rõ rệt, bạn sẽ mặn mà bám những khổ lụy mưu sinh và thỏa mãn với chính mình hơn.

2.

phunu8-cuoi-nam-dip-nhin-lai-nguon-suc-manh-noi-tai-cua-moi-nguoi-hinh-anh 5

Lái được niềm vui vào cuộc sống là thắng lợi bước đầu. Nhưng niềm vui trơn như trạch. Nó không tự ở lại nếu bạn không nỗ lực tìm cách níu giữ. Chính cuộc chiến đấu này mới cho bạn cơ hội tìm ra đích thực mình là ai, cũng là tìm ra chìa khóa mở cửa sức mạnh.

Con người rất dễ để tuột mất niềm vui, kể cả để tuột một cách bất đắc dĩ cho một hy sinh cao cả nào đấy. Lúc ấy, có thể bạn hạnh phúc mà không đạt niềm vui. Và một khi lâm hoàn cảnh phải hy sinh, niềm vui bị lái qua hướng khác, bạn sẽ dở khóc dở cười. Bấy giờ, con người khao khát được vui của bạn xem như đã bị trói chân. Sức mạnh của môi trường sống khắc nghiệt có thể thổi bay những kỳ vọng riêng tư là vậy. Bạn bắt đầu khó chịu, bực bội và lại khắc khoải nhìn về quá khứ, xem có lần nào bạn từng được vui trọn vẹn hay chưa?

3.

phunu8-cuoi-nam-dip-nhin-lai-nguon-suc-manh-noi-tai-cua-moi-nguoi-hinh-anh 6

Tìm lại chính mình không phải là soi lại hình bóng của bạn ở một thời kỳ nào đó trong quá khứ, mà còn là nhớ lại những trải nghiệm sống của từng giai đoạn ấy cùng với các quyết định chọn lựa mà bạn từng phải trăn trở. Chúng có thể là một lần chuyển nơi sinh sống, lần yêu và được yêu, lập gia đình hay thành đạt công việc.. Đó là một trong những con người thực của bạn mà ngày ấy bạn không thể đặt được những câu hỏi sống chết về chúng.

Những cảm nghĩ mơ hồ khó nắm bắt như khó chịu công việc, căng thẳng vì đồng nghiệp hay trách nhiệm với vợ con, bổn phận với gia đình… cách đây hàng chục năm là xa lạ, bây giờ bạn mới dễ đắc thủ. Rồi nhất là, bạn cũng nhìn ra được những khoảnh khắc mà ngày ấy bạn đã từng lưỡng lự, đã từng trăn trở tìm cho ra một lý do thực để quyết định thay đổi đời mình.

4.

phunu8-cuoi-nam-dip-nhin-lai-nguon-suc-manh-noi-tai-cua-moi-nguoi-hinh-anh 7

Khi đặt được câu hỏi cho chính mình “Sao ngày ấy mình không làm thế này, thế kia?” tức là bạn đang cố gắng giải đáp cho câu hỏi thứ hai “Ta đang đứng ở đâu?” sau trăn trở thứ nhất “Ta là ai?”.

Bạn bắt đầu thấy rằng mình không đứng một chỗ vì cứ phải săn đuổi niềm vui, mong giữ nó lại cho hạnh phúc của bạn được viên mãn. Rồi bạn nhận ra rằng, thứ mà bạn săn đuổi đang có sẵn, chỉ cần kiểm soát nó cho tốt, giữ nó trong vòng cương tỏa của mình. Có nhìn lại, bạn mới có được những giây phút phản tỉnh, tự hỏi mình, tại sao lại làm thế, mình cảm thấy ra sao… trước khi tiến hành thực hiện lựa chọn.

5.

phunu8-cuoi-nam-dip-nhin-lai-nguon-suc-manh-noi-tai-cua-moi-nguoi-hinh-anh 8

Bạn cũng phát giác ra rằng ở những ngày xưa ấy, chính cảm giác bi quan đã ngăn chặn hành trình tìm kiếm con người thật, nên bạn không đủ can đảm để thay đổi. Bạn cũng hiểu thêm rằng vì sao đã có những cơ hội giúp bạn thay đổi, bạn đã mấp mé nương theo, nhưng rồi cuối cùng lại dừng. Đó là  vì “bạn ngày ấy” không sẵn sảng chấp nhận chịu trách nhiệm về chính mình, bạn thiếu niềm tin.

Có đặt mỗi người vào đúng chỗ tự lựa chọn họ mới phát huy được sức mạnh nội tại để làm điều muốn làm, đúng lúc muốn làm, và làm với niềm vui. Chu trình nhận trách nhiệm - lấy lại sự kiểm soát -  tăng năng lực để tự thay đổi chính là vòng tròn khép kín ngăn niềm vui không thể “đào thoát”. Điều cần cảnh tỉnh là bạn sẽ luôn bị cám dỗ đặt lại vấn đề đúng, sai, trước mỗi lần quyết  định thay đổi. Vì thế phải tự vấn, truy ra câu trả lời, những cám dỗ ấy sẽ cao chạy xa bay.

Thay đổi được chính bạn là tìm ra sức mạnh, cũng là thay đổi thế giới. Hãy lấy đó làm suy nghĩ cho những ngày cuối năm 2017 này!

Khăn Choàng Xanh

(Theo Psychology Today)


 


 

Tin mới trong ngày