phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/04/2018 - 07:50

Một số quốc gia Trung Đông đang dần dần mở rộng quyền cho các phụ nữ. Điển hình là cuối tháng Ba vừa qua, Ả-Rập Xê-Út  đã lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức cuộc đua marathon cho nữ ở xứ sở mình bên  cạnh nhiều hình thái cách mạng khác.

Theo thông tin từ trang mạng Al Arabiya của Ả-Rập Xê-Út, có hơn 1.500 phụ nữ đã tham gia cuộc đua marathon mini đầu tiên ở đất nước này với chặng đường khiêm tốn dài chỉ khoảng 3,2 km. Giới nữ ở đây, cả trẻ lẫn già, từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư, đã tham gia vào sự kiện thể thao điền kinh mang tên "al-Ahsa", được tổ chức tại tỉnh miền đông Al-Ahsa.

phunu8-cuoc-dua-marathon-nu-dau-tien-trong-lich-su-arap-saudi-hinh-anh 4

Cô nàng Mizna al-Nassar 28 tuổi đã giành chiến thắng với thời gian chạy hết 15 phút, và cô cũng thông báo kế hoạch về kỳ vọng của mình ở giải thi đấu tại Thế vận hội Tokyo 2020 dưới màu cờ sắc áo Ả-Rập Xê-Út. Nhà vô định kiêm nữ thiết kế đồ họa Mizna al-Nassar đã tuân thủ các chế độ vừa ăn vừa tập luyện riêng biệt mà các huấn luyện viên đã đề ra. Cô cũng đã tham gia TVH các nước Hồi giáo tại Baku Azerbaijan năm 2017 và Thế vận hội thể thao nữ ở Sharjah năm 2018. Theo luật Sharia, các nữ vận động viên marathon như al-Nassar vẫn phải mặc trang phục truyền thống nữ giới hijabs và abayas khi tham dự thi đấu. Sự kiện thể thao trên đã diễn ra sau vài tháng lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi đã có từ hàng thập kỷ bị bãi bỏ ở đất nước này.

phunu8-cuoc-dua-marathon-nu-dau-tien-trong-lich-su-arap-saudi-hinh-anh 5

Đối với một quốc gia rất bảo thủ như Ả-Rập Xê-Út, những thay đổi này quả là các cơn lốc xoáy.  Chẳng hạn, lần đầu tiên tại sân khấu Riyadh, diễn viên nữ được cùng diễn cạnh diễn viên nam. Nữ kịch sĩ Najat Mouftah đã vào vai nhân vật ác quỷ Yzma trong vở “The Emperor’s New Groove,”sau khi gần một tháng trước cô casting thành công, tạo bước đột phá lớn về phái tính trong làng giải trí ở đây. Bên cạnh đó, nay phụ nữ Saudi cũng được cho phép khởi nghiệp kinh doanh mà không cần có sự đồng thuận của người đàn ông bảo hộ mình. Điều này ngược hẳn với quá khứ, khi ấy phụ nữ không những bị bắt buộc phải có sự chấp nhận của người đàn ông trong gia đình, mà còn phải đến công chứng mới được đăng ký mở công ty riêng.

phunu8-cuoc-dua-marathon-nu-dau-tien-trong-lich-su-arap-saudi-hinh-anh 6

Ả-Rập Xê-Út cũng là đất nước Trung Đông đầu tiên tổ chức triển lãm xe hơi chỉ dành cho phụ nữ. Sự kiện này đã diễn ra tại một siêu thị mua sắm ở thành phố cảng Jeddah, chỉ vài tháng sau lệnh cấm phụ nữ lái xe bị dỡ bỏ hồi tháng Chín năm ngoái, một phần trong chương trình giải phụ nữ do Hoàng tử Mohammed Bin Salman 32 tuổi khởi xướng. Show diễn có tên “Drive and Shop,” trưng bày các mẫu xe từ Nissan, Toyota, Kia và các thương hiệu nước ngoài khác, tập trung vào các loại xe tiết kiệm nhiên liệu.

phunu8-cuoc-dua-marathon-nu-dau-tien-trong-lich-su-arap-saudi-hinh-anh 7

Sharifa Mohammad, Giám đốc mãi vụ của cuộc triển lãm cho biết."Ở siêu thị này, tầng lớp mua sắm chính hầu hết đều là phụ nữ. Thế nên, toàn bộ trung tâm đều được điều hành bởi giới nữ, từ tạp vụ, thủ quỹ đến nhân viên bán hàng”. Nên biết, thị trường ô tô đang phát triển của đất nước Ả-Rập Xê-Út  có giá trị khoảng 20 tỷ đô la mỗi năm.

Khăn Choàng Xanh

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày