phunu8_news_0.png

You are here

18/02/2020 - 13:47

Công ty Dược phẩm Hải Chính Chiết Giang đã được các cơ quan chức trách Trung Quốc “bật đèn xanh”, cho sản xuất Favilavir, một loại thuốc kháng virus cho thấy hiệu quả trong việc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Favilavir, trước đây gọi là Favipiravir, không phải là một loại thuốc mới. Favipiravir là một loại thuốc chống cúm, do Công ty dược phẩm Toyama thuộc Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản phụ trách phát triển. 

Khi thử nghiệm lâm sàng điều trị bệnh nhân Ebola năm 2014, Favipiravir cho những kết quả tích cực đối với những bệnh nhân có tỉ lệ virus thấp ở trong máu. 

Thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân Ebola cho thấy thuốc này đã giúp giảm một nửa tỉ lệ tử vong - từ 30% xuống 15% - đối với những bệnh nhân ở giai đoạn chưa nghiêm trọng. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng đối với người có lượng virus cao trong máu và đối với trẻ nhỏ.

covid-19-benh-nhan-trung-quoc-dat-hy-vong-vao-thuoc-favilavir.jpg
Bác sĩ điều trị một bệnh nhân dương tính với virus corona tại bệnh viện TP Vũ Hán. Ảnh: AP
 

Ông Trương Tân Dân, Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc, xác nhận về loại thuốc Favipiravir tại một cuộc họp báo ngày 15-2. Theo ông, các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện ở Thâm Quyến và ít nhất 70 bệnh nhân đang nằm trong danh sách thử thuốc Favipiravir. 

Nhận định về tiềm năng của thuốc, ông Trương nói: "3 đến 4 ngày sau khi điều trị, nhóm bệnh nhân uống thuốc Favipiravir có xác suất chuyển sang âm tính về axit nucleic của virus corona cao hơn so với nhóm bệnh nhân nhận được các phương pháp điều trị khác".

Ngày 14-2, Bệnh viện Nhân dân số ba Thâm Quyến thông báo thử nghiệm lâm sàng Favilavir để điều trị dịch Covid-19 đạt được kết quả đầy hứa hẹn, kháng virus tốt và tác dụng phụ thấp. Tương tự thuốc Remdesivir, Favipiravir có thể ức chế sự tăng sinh virus. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Dược phẩm Hải Chính Chiết Giang đã đầu tư khoảng 40,03 triệu nhân dân tệ (gần 133 tỉ đồng) để phát triển Favilavir.

covid-19-benh-nhan-trung-quoc-dat-hy-vong-vao-thuoc-favilavir1.jpg
Khu hồi sức tích cực tại một bệnh viện ở TP Vũ Hán. Ảnh: AP
 

Bên cạnh Favipiravir, các thử nghiệm lâm sàng cũng đang được thực hiện để thử các loại thuốc khác sau nhiều vòng sàng lọc khoảng 70.000 loại thuốc và hợp chất bằng những kỹ thuật chuyên ngành. Ông Trương cho biết các loại thuốc khác bao gồm Remdesivir và Chloroquine Phosphate. 

Chloroquine Phosphate, Favipiravir và Remdesivir được các nhà khoa học Trung Quốc cho là 3 loại thuốc tiềm năng nhất sau khi thử qua nhiều phương án.

Chloroquine Phosphate là một loại thuốc chống sốt rét được sử dụng trong nhiều năm qua ở các nước dễ bị sốt rét. Nghiên cứu và thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng loại thuốc này đủ mạnh để điều trị Covid-19. Bà Tôn Yến Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, ngày 16-2 cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Chloroquine Phosphate đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc. Các ca điều trị bằng thuốc này đều hiệu quả. Theo bà Tôn, trong quá trình thử nghiệm với sự tham gia của 100 bệnh nhân, nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...

Giống như Chloroquine Phosphate, Remdesivir không phải là một loại thuốc mới và dùng để điều trị Ebola. Được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Mỹ Gilead Sciences, loại thuốc cũng khá tiềm năng trong việc chống chọi với virus corona chủng mới.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày