phunu8_news_0.png

You are here

28/12/2016 - 11:57

365 ngày trong năm, mỗi người có nhiều dịp để đếm. Nhưng ở thời khắc Giao thừa, những con số đếm ngược luôn đọng lại nhiều suy nghĩ.

I.

Countdown hay đếm ngược là một chuỗi đếm tính bằng những con số nhỏ dần từng đơn vị về 0 để ấn định thời gian còn lại của một sự kiện đã được lên lịch thời điểm diễn ra. Những sự kiện đếm ngược thường được sử dụng là kích hoạt một vụ nổ, một cuộc phóng hỏa tiễn, phi thuyền không gian, xuất phát một cuộc đua hay bắt đầu một Năm mới. Countdown đầu tiên được dùng là trong một cuộc đua thuyền của đại học Cambridge, Mỹ. Ngày nay, hai sự kiện đếm ngược được xem là trang trọng và phấn khích hồi hộp nhất là việc phóng tàu vũ trụ và thời khắc hạ quả bóng Năm mới ở Quảng trường Times, New York, Mỹ.  

phu-nu-8- countdown-nam-moi-va-dem-nguoc-cuoc-doi-hinh-anh 4

II.

Đếm ngược thời gian là để ta nhìn vào những ngày tháng đã qua mà nghiệm xem mình đã làm được bao nhiêu trong thật nhiều những dự định từng được đặt ra. Đếm ngược cũng là để ta toan tính cho tương lai và cố gắng hơn khi thực hiện lại những suy nghĩ không còn đi ngược lại được nữa.

Đếm ngược thời gian để bạn và tôi không quên trách nhiệm của mình trong một cộng đồng, cùng nhau dồn tâm sức đi tìm thành quả công việc. Đếm ngược là để thời gian ngưng đọng, để những ký ức hân hoan biến thành động lực thúc đẩy cuộc sống, để ta không đánh mất mình giữa xô bồ, bon chen dòng đời.

Đếm ngược chứ không nghĩ ngược. Một năm mới, sau khi đếm ngược, mỗi người phải đếm xuôi để đi tìm sự tuần tự cuộc sống trước mắt. Đếm xuôi để dòng thời gian chảy đúng nhịp của nó, để những dự cảm tốt lành của những khoảnh khắc thuần mới tinh khôi khởi động tốt và đi hết chặng đường một năm phía trước.

phu-nu-8- countdown-nam-moi-va-dem-nguoc-cuoc-doi-hinh-anh 5

III.

Vậy mỗi người thử tính xem mình thực sự còn bao nhêu thời gian trong đời để đếm ngược? Theo thống kê, tính từ khi lọt lòng, trung bình mỗi người còn có phía trước 78 năm 2 tháng để sống. Các giấc ngủ của bạn chiếm ½ thời gian ấy nên bạn chỉ còn 49 năm 11 tháng để thức mà làm mọi việc trong đời. Về chuyện học hành, bạn mất 31.000 giờ để học hành nghiên cứu, tính ra là 3 năm rưỡi, nên số năm còn lại là 46 năm 4 tháng.

Chúc mừng bạn đã tốt nghiệp. Thời gian dành cho việc đi làm là 91.000 giờ, tính ra chừng 10 năm rưỡi. Số năm còn lại trong đời bạn là 35 năm 11 tháng. Quỹ thời gian bạn tham gia giao thông cả đời chiếm tròn 1 năm. Bạn còn 34 năm 8 tháng phía trước.

Đánh răng, đi vệ sinh, tắm rửa, sửa soạn trang điểm mất chừng 2 năm rưỡi, thế là đời bạn chỉ còn 32 năm 2 tháng. Chuyện ăn, uống chiếm mất 4 năm nên bạn chỉ còn 28 năm 2 tháng để đếm ngược. Thời gian chợ búa, mua sắm mất khoảng 2 năm rưỡi, bạn còn 25 năm 10 tháng. Công việc nội trợ trong nhà như giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp chiếm hết 6 năm, bạn còn 20 năm 1 tháng.

phu-nu-8- countdown-nam-moi-va-dem-nguoc-cuoc-doi-hinh-anh 6

Chăm sóc con cái và quan tâm đến thân thuộc chỉ chiếm có 1 năm rưỡi nên bạn còn lại 18 năm quý giá. Trong số năm còn lại bạn lại phí hết một nửa chỉ để dán mắt vào màn hình máy tính, điện thoại, tablet xem phim, nghe nhạc, chơi trò chơi, tin nhắn, chát chít…

Thế nên, thực sự cho riêng bạn chỉ có 9 năm còn lại để vui vầy với gia đình, bạn bè, nghĩa là để chơi, để cười, để khóc, để yêu, chiêm ngắm thế giới và để theo đuổi đam mê. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Cuộc sống không phải để tính từng năm mà chính là cách bạn sống trong những năm ấy”.  Vậy thì  tại sao bạn vẫn cứ còn ngồi trước máy tính? Bạn nên làm chuyện gì thì hơn? Hãy đứng dậy, đi thực hiện chúng ngay!

Khăn Choàng Xanh

Tin mới trong ngày