phunu8_news_0.png

You are here

24/06/2020 - 15:13

Qua phân tích, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng khu vực mà Osmin được phát hiện là nơi người dân địa phương hay ném những đồng xu xuống đó với mục đích "cầu may".

Tháng 3/2017, một con rùa biển xanh 25 tuổi có tên là Osmin hay còn gọi là Piggybank vô tình được phát hiện trong tình trạng không thể động đậy hay di chuyển. Nghi ngờ Osmin gặp vấn đề gì đó nên không thể bơi, các bác sĩ thú y tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đã quyết định đưa nó về bệnh viện để kiểm tra. Sau khi tiến hành chụp CT, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy dạ dày của Osmin đã bị lấp đầy bởi rất nhiều đồng xu.

Họ lập tức phẫu thuật gắp ra tổng cộng 915 đồng xu sau 7 tiếng đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ. Các bác sĩ cho biết con rùa biển xanh nặng 54kg này đã nuốt vào cơ thể gần 1.000 đồng xu với tổng khối lượng 5kg.

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon.jpg

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon1.jpg
Con rùa yếu đến mức không thể tự bơi dưới nước.
 

"Một số đồng xu đã được tiêu hóa nhưng số lớn còn lại đã khiến Osmin gặp phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, nó không thể di chuyển một cách bình thường trên bờ, còn ở dưới nước, nó không thể bơi được", một bác sĩ cho biết.

Qua phân tích, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng khu vực mà Osmin được phát hiện là nơi người dân địa phương hay ném những đồng xu xuống đó với mục đích "cầu may". Con vật đáng thương lầm tưởng đó là thức ăn nên đã nuốt rất nhiều đồng xu vào dạ dày.

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon2.jpg
Sau khi tiến hành chụp CT, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy dạ dày của Osmin đã bị lấp đầy bởi rất nhiều đồng xu.
 

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon3.jpg

Những đồng xu đi vào cơ thể đã khiến phổi của Osmin bị nhiễm trùng. Mặc dù ca phẫu thuật diễn ra thành công và Osmin đã có một quãng thời gian phục hồi hậu phẫu rất tốt, tuy nhiên sau đó, Osmin đã yếu dần đi và chết.

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon4.jpg
Gần 1.000 đồng xu được lấy ra khỏi bụng con rùa.
 

Cô Nantarika Chansue, người đứng đầu nhóm thú y, viết trên trang Facebook của mình: "Con rùa đã hoàn toàn bình phục sau ca phẫu thuật. Nó đã có thể tự bơi và ăn uống bình thường trong một tuần. Chúng tôi dự định sẽ đưa nó trở lại thiên nhiên trong thời gian ngắn nữa".

Vậy nhưng, chưa kịp trở lại với cuộc sống hoang dã thì rùa Osmin được phát hiện thở rất chậm và được đưa đi cấp cứu vì nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng. Tuy nhiên, lần này các bác sĩ không thể giữ được tính mạng của Osmin.

Cô Chansue nói với CNN: "Tất cả chúng tôi đều rất buồn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng do sự yếu đuối về thể chất và nhiều biến chứng bao gồm cả độc tính trong máu, con rùa đã không gắng gượng được".

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon5.jpg

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon6.jpg

"Cảm ơn bạn đã là bạn của tôi ... Piggybank! Yên nghỉ nhé", cô đã viết trên trang Facebook của mình đồng thời đăng tải hình ảnh và video những giờ phút cuối cùng của Osmin.

Các cập nhật trên Facebook của Chansue đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ. Điều đó cho thấy câu chuyện này đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân Thái Lan, nơi coi rùa là biểu tượng của sự trường thọ.

Hành động vì lợi ích cá nhân, bị cho là thiển cận của một số người đã gây ra cái chết cho Osmin, nhưng đó chỉ là một trong hàng triệu ví dụ minh chứng cho những hành động của con người đang giết chết và hủy hoại cuộc sống của các loài sinh vật trong tự nhiên.

Ngày 10/5/2020 vừa qua, người dân sống quanh vùng biển Rayong, miền Đông Thái Lan, phát hiện một con rùa biển xanh bị sóng đánh dạt vào bờ. Điều bất thường là con rùa trông rất yếu ớt và đang phải vật lộn để đi bộ trên bãi cát, hướng về biển. Người dân lập tức liên lạc với đội cứu hộ biển để giúp đỡ chú rùa.

Sau khi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ phát hiện con rùa gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Họ tìm thấy một chiếc túi bên trong trực tràng của con vật. Nó có vẻ rất đau đớn vì chiếc túi đã bịt kín lỗ huyệt nơi rùa bài tiết chất thải, sinh sản và thực hiện quá trình hô hấp giải phóng khí CO2.

con-rua-khong-the-boi-duoi-nuoc-cac-bac-si-sieu-am-phat-hien-gan-1000-dong-xu-trong-bung-va-ket-cuc-cang-khien-moi-nguoi-xot-xa-hon7.jpg
Rùa con tử nạn sau khi nuốt phải hơn 100 hạt nhựa.
 

Tháng 10 năm 2019, Trung tâm thiên nhiên Gumbo Limbo tại Boca Raton, hạt Palm Beach (Mỹ) đăng tải hình ảnh khiến nhiều người không khỏi xót xa cho thấy một chú rùa con nuốt phải hơn 100 hạt nhựa.

Theo Nhịp Sống Việt

Tin mới trong ngày