phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/03/2018 - 11:13

Sở thích số 1 của tỷ phú Bill Gates là đọc sách với số lượng lên đến 50 quyển mỗi năm. Không chỉ đọc suông, ông còn đánh dấu những điểm hay trong từng tác phẩm. Sau đây là những highlight Bill Gates ghi lại khi đọc "Enlightenment Now", cuốn sách ưa thích nhất của mình.

Steven Pinker, tác giả "Enlightenment Now", giáo sư tâm lý học Đại học Harvard, đã viết vô số các tựa sách khoa học được nhiều người ưa thích. Với cái nhìn sâu sắc về lịch sử nhân loại, từ phân tích 15 chỉ số khác nhau, như đọc viết, chất lượng cuộc sống cũng như sự an toàn, Pinker đưa ra một kết luận lạc quan.

phunu8-co-gi-trong-cuon-sach-ua-thich-nhat-cua-ty-phu-bill-gates-hinh-anh

Ông cho rằng chúng ta đang sống trong thời đại hòa bình nhất mà con người đã từng được hưởng. Ông cũng so sánh dữ liệu để chứng minh theo thời gian những thay đổi này đã diễn tiến ra sao. Mặc dù các phương tiện truyền thông hàng ngày vẫn đăng đầy những thông tin u ám, ảm đạm, nhưng thật kinh ngạc, qua kết quả có được từ so sánh những con số, tác giả vẫn đánh giá nhân loại đang an toàn hơn bao giờ hết. Trên trang blog của mình, tỷ phú Bill Gates nêu bật vài quan điểm mà ông cho là thú vị nhất từ cuốn sách của Pinker, đặc biệt là kiểu chúng minh họa cách thức mà thế giới đang cải thiện để tốt hơn.

Thời gian dành cho việc giặt giũ quần áo đã giảm

Thời gian dành cho việc giặt giũ quần áo đã giảm từ 11,5 giờ một tuần vào năm 1920 xuống chỉ còn một tiếng rưỡi trong năm 2014. Những đổi mới công nghệ tại gia đã giải phóng sức người, đặc biệt là giới nữ, để họ đeo đuổi những yêu cầu cao hơn như tham gia các lực lượng lao động, theo học lấy bằng cấp và sáng tạo nghệ thuật. Hans Rosling, bác sĩ nổi tiếng và là một học giả về y tế công cộng đánh giá máy giặt chính là phát minh lớn nhất của cuộc cách mạng công nghiệp. Có chúng người ta có thể làm thêm nhiều việc một cách hiệu quả mỗi ngày trong tuần.

phunu8-co-gi-trong-cuon-sach-ua-thich-nhat-cua-ty-phu-bill-gates-hinh-anh 5

Nhưng không chỉ mỗi chuyện giặt ủi giúp con người tiết kiệm thời gian. Theo Pinker, khoảng thời gian trung bình mà người Mỹ dành cho công việc nhà đã giảm gấp bốn lần từ năm 1900, tức từ 58 giờ mỗi tuần, nhiều hơn cả thời gian làm việc toàn thời gian, xuống còn 15,5 giờ trong năm 2011. Thành quả giải phóng con người khỏi công việc nội trợ thực ra là công cuộc giải phóng phụ nữ, nhờ vào sự góp sức của các thiết bị gia dụng hiện đại như tủ lạnh, lò vi sóng, máy hút bụi, và tất nhiên không thiếu máy giặt.

Con người ít bị tử vong vì tai nạn nghề nghiệp hơn

phunu8-co-gi-trong-cuon-sach-ua-thich-nhat-cua-ty-phu-bill-gates-hinh-anh 6

Nhờ các kỹ sư, nhà lập pháp, hiệp hội cũng như báo chí phanh phui về tình trạng tệ hại của các cơ sở làm việc, sản xuất vào đầu thế kỷ 20, người Mỹ nay ít bị tử vong vì tai nạn nghề nghiệp hơn bao giờ hết. Năm 1910, cứ 100.000 người Mỹ đã có gần 70 công nhân chết vì công việc. Theo nghiên cứu của Pinker, con số đó nay đã giảm xuống dưới 5 trường hợp. Những cải cách sớm sủa kịp thời như quy trách nhiệm pháp lý đối với người sử dụng lao động, hay chính sách bồi thường cho công nhân là những công cụ khuyến khích các động thái tạo ra nhiều cơ sở làm việc an toàn hơn.

Chết vì sét đánh giảm 37 lần so với 100 năm trước

phunu8-co-gi-trong-cuon-sach-ua-thich-nhat-cua-ty-phu-bill-gates-hinh-anh 7

Pinker tin rằng con người hiện nay ít có nguy cơ bị chết vì sét đánh. Nhờ những tiến bộ trong dự báo thời tiết, giáo dục, điều trị y tế và các hệ thống thu lôi an toàn, người Mỹ có nguy cơ bị sét đánh thấp hơn 37 lần so với cách đây 100 năm. Bớt chết vì sét đánh là một trong những trường hợp tỷ lệ tử vong giảm ở các thiên tai khác. Tỷ lệ tử vong hàng năm vì thiên tai tại các nước có thu nhập cao trong những năm 1970 là 0,09 trên 100.000 người, và nay gần như đã được hạ xuống còn 0,05. Đó là nhờ đã có các tiêu chuẩn an toàn cao hơn, ứng phó kịp thời và các công cụ dự báo thời tiết tiên tiến hiện đại. Tuy vậy, theo nghiên cứu của tác giả "Enlightenment Now", tại các nước nghèo, con số này vẫn còn cao, ở mức 0,02 trên 100.000, mặc dù chỉ số ấy đã hạ, từ 0,7 trong năm thập kỷ qua.

Chỉ số IQ trung bình toàn cầu đang tăng

Pinker cũng lạc quan nhận định, chỉ số IQ toàn cầu đã tăng trung bình ba điểm mỗi thập kỷ, một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chúng ta thực sự đang thông minh hơn. Mặc dù thông mình có tính di truyền cao, nhưng những cải thiện về dinh dưỡng, y học và môi trường trong sạch cũng đã góp tay giúp não con người theo thời gian phát triển thêm năng lượng. Nhưng đó không phải là lý giải duy nhất cho xu hướng tăng này. Theo Pinker, chỉ số IQ lạc quan ấy đạt được còn do các phát triển về tư duy phân tích, hiểu biết và lý luận, khai thác các đối tượng trừu tượng ở các phạm trù lớn hơn, và nhất là giáo dục phổ cập có chất lượng cao. Qua các cuộc kiểm tra trí thông minh, nhờ mức độ chỉ số IQ cao, nhiều người sẽ được nhập học các trường uy tín, kiếm được việc làm béo bở và thu nhập cũng cao hơn.

phunu8-co-gi-trong-cuon-sach-ua-thich-nhat-cua-ty-phu-bill-gates-hinh-anh 8

Khăn Choàng Xanh

 (Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày