phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

02/12/2017 - 11:51

Xã hội đã lên tiếng báo động, lớp trẻ thế hệ Thiên niên kỉ đang cô đơn trong mùa Giáng Sinh, nhiều gấp đôi người già.

Như thường hiểu, Giáng Sinh là khoảng thời gian người thân dành cho nhau, là sự đoàn tụ đầm ấm không khí gia đình. Xen vào đó cũng còn là niềm vui chung từ những món quà tặng nhau. Thế nhưng, đối với một số người, đây lại là thời điểm cô đơn nhất trong năm.

phunu8-co-don-mua-giang-sinh-noi-buon-xa-hoi-hinh-anh 4

Áp lực phải có cho được một dịp lễ Giáng Sinh hoàn hảo với gia đình và bạn bè thân thiết có thể sẽ để lại cho một số người không chỉ cảm giác đơn độc mà còn giống như họ đã phải ít nhiều chịu đựng thất bại. Có thể khi nghĩ đến sự cô độc ta thường quen hình dung ra hình ảnh ông, bà cụ già một mình đơn chiếc trong đêm Giáng Sinh. Thế nhưng, một nghiên cứu mới lại cho rằng thực sự lớp trẻ thế hệ Thiên niên kỉ mới là những người có nguy cơ bị cô đơn nhất trong mùa lễ hội đặc biệt này, thậm chí còn cô đơn gấp đôi những người già không có ai cùng chung mừng lễ. Khi 2.037 thanh niên nam nữ ở độ tuổi giữa 25 và 34 được hỏi, cứ 10 người đã có 1 nói rằng mình lẻ loi mùa Noel, trong khi tỉ lệ ở những người già trên 65 tuổi là 1/20. Căn bệnh xã hội này đáng quan tâm đến nỗi năm nay, một quán bar ở Luân Đôn đã đề nghị tặng cho những người cô đơn trong đêm Giáng Sinh một bữa ăn tối miễn phí.   

phunu8-co-don-mua-giang-sinh-noi-buon-xa-hoi-hinh-anh 5

Trong khi những ai có bạn bè thân thuộc quây quần hưởng một lễ Giáng Sinh đầm ấm xem như đã xả được stress cuộc sống, thì người cô đơn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tinh thần, những căng thẳng đời thường khi không có ai để thổ lộ. Nghiên cứu cho thấy, trong khi một nửa số thanh niên thế hệ Thiên niên kỉ lo lắng về vấn đề tài chính trong mùa Giáng Sinh, lại có 1/3 mang xu hướng sống ám ảnh qua cả mùa lễ hội khi cứ nghĩ nhiều đến những thất bại họ chịu trong năm. 20% bị mạng xã hội “hành” khi so sánh mình với những người được đoàn tụ mừng lễ. Ngoài ra, có 40%, vốn thực sự đã có sẵn vần đề về sức khỏe tinh thần, nay lại thêm nỗi buồn cô đơn Giáng Sinh nữa nên tình trạng càng trầm trọng hơn. Thế nhưng, 10% trong số họ lại không muốn mở miệng nhờ giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này vì sợ người khác phán xét, đánh giá. Áp lực phải được sum vầy, sung sướng, phải được yêu thương trong mùa lễ hội cuối năm truyền thống mà phương tiện truyền thông tạo ra bao thế kỉ nay đang trở thành con ngáo ộp ám ảnh lớp trẻ. Tại Anh, một đường dây nóng mang tên Mind Infoline đã được lập ra. Những người cô đơn mùa Giáng Sinh có thể gọi đến bất cứ lúc nào để được tham vấn cách thoát ra khỏi nỗi buồn ấy.

phunu8-co-don-mua-giang-sinh-noi-buon-xa-hoi-hinh-anh 6

Một số lời khuyên mà dịch vụ này thường hỗ trợ mọi người để khỏi phải tổn hại sức khỏe tinh thần vì sự cô độc mùa lễ hội bao gồm:

> Ra ngoài đi dạo một lúc. Hoạt động thể lý như thế sẽ hạ stress và là cơ hội tương tác với gia đình, bạn bè.

> Nói chuyện với ai đó, tâm sự với thân nhân gia đình, gọi điện cho một người bạn hay tham gia sinh hoạt cộng đồng trực tuyến.

> Dắt thú cưng đi dạo hoặc chơi với chúng.

> Chọn tham dự một sự kiện xã hội ưa thích và đừng mang cảm giác phạm tội khi phải lắc đầu với những người bạn thấy không hợp.

> Viết ra được những cảm nghĩ của mình bạn cũng sẽ thấy tốt hơn.

> Những thứ người ta quen ăn uống vào dịp Giáng Sinh như các món nhiều đường, chứa caffeine và chất cồn thường chỉ làm tồi tệ thêm tình trạng căng thẳng. Cố gắng tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau củ và trái cây tươi.

Nhiệt Kế

(Theo Business Insider)


 


 

Tin mới trong ngày