phunu8_news_0.png

You are here

10/02/2020 - 06:39

“Chính vì tình cảm của Sài Gòn 3 mà tôi gắn bó với nơi đây suốt gần 3 thập kỷ. Mong ước của tôi là con mắt tốt, đủ khỏe để có thể làm việc ở đây lâu dài. Tôi chỉ biết nói cảm ơn công ty vì nơi đây gắn bó với tôi quá lâu và đã hỗ trợ tôi rất nhiều”, chị Lan bộc bạch.

Chị Trần Thị Lan sinh năm 1967, là công nhân tại Sài Gòn 3 từ năm 1992 đến 1998, nghỉ gián đoạn 1 năm, sau đó quay lại và làm việc liên tục đến nay. Tính đến hiện tại, chị đã gắn bó với Sài Gòn 3 tổng cộng gần 28 năm. Trong suốt thời gian này, chị Lan chỉ biết chăm chỉ làm việc, ít chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của mình. Đến khi anh em đồng nghiệp biết được câu chuyện của chị thì chị mới dám rớt nước mắt ở công ty để cởi mở lòng mình. Và từ đó, gánh nặng của chị đã được san sẻ phần nào.

phunu8-chuyen-o-may-saigon-3-tran-thi-lan-hinh-anh  4
Chị Trần Thị Lan là công nhân tại May Sài Gòn 3 từ năm 1992

“Tôi đi làm tại đây từ khi chưa có chồng, đến nay đã có hai con trai. Con đầu 21 tuổi, sắp tốt nghiệp Đại học ngành hóa học. Đứa con thứ hai không may mắn, con bị bệnh down nhẹ. Khi có bầu, tôi cũng thăm khám đầy đủ, siêu âm 4 chiều, bác sĩ bảo con khỏe mạnh, không phải chọc ối xét nghiệm nhưng con sinh ra bị down. Nay con đã 10 tuổi, cũng biết chuyện, biết gọi điện thoại cho mẹ nhưng trí nhớ con không có, không tự vệ sinh sạch sẽ và luôn phải có người sát bên. Ông xã tôi mấy năm nay chân bị đau do đi xe đạp bị xe máy tông, lệch xương nên đứng lâu không được, mọi thứ dở dang nên vừa ở nhà nuôi heo, nuôi bò và chăm sóc con.”, chị Lan chia sẻ.

Đứa con lớn của chị Lan hiện đủ trưởng thành để hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên con biết tranh thủ đi làm thêm tại Coopmart vài tiếng mỗi ngày để phụ mẹ tiền học. Đứa con nhỏ của chị vẫn ở nhà vì nếu theo học trường đặc biệt thì học phí rất cao, gia đình không đủ khả năng, chứ nếu con đi học sẽ được cải thiện rất nhiều.

phunu8-chuyen-o-may-saigon-3-tran-thi-lan-hinh-anh  5
Anh Phạm Văn Có, Chủ tịch công đoàn và con trai thứ 2 của chị Lan

Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng anh chị em ở Sài Gòn 3 kể về chị Lan như một người phụ nữ không bao giờ biết than thở. “Tôi sợ nếu kể lể hoàn cảnh của mình thì người ta nói ra nói vô nhiều, con trai lớn của tôi sẽ tủi thân, bỏ học. Cả đời tôi đi làm cặm cụi để nuôi nó ăn học, thành lên đến được đại học là tôi mừng lắm. Khi sinh con thứ hai bị down, tôi định giấu nhưng vì có lần đồng nghiệp đến bệnh viện thăm nó bị bệnh nên phát hiện ra. Đợt đó tôi đang làm đơn vay tiền của Quỹ Người Sài Gòn 3 để sửa nhà nhưng công đoàn biết được hoàn cảnh nên đã cho tôi luôn 70 triệu để xây nhà chứ không cho mượn như dự tính ban đầu”, chị Lan tâm sự.

Chia sẻ về căn nhà trong mơ mà chị được công ty hỗ trợ, gương mặt chị Lan ánh lên niềm vui lẫn lòng biết ơn khi khóe mắt chị ươn ướt: “Cái nhà vốn được vợ chồng tôi xây từ hồi mới cưới, trên đất ruộng từ xưa đến nay. Nhà hư, cũ quá rồi, không biết chừng nào sửa được, vì tiền làm bao nhiêu chỉ đủ lo cho con đi học, đến khi có 70 triệu đó là cả nhà tôi hết lo lắng. Nhà tôi ở quận 9 nhưng tận vùng sâu xa, tút trong Long Thạnh Mỹ, mỗi ngày tôi đi làm bằng chiếc xe Dream Trung Quốc cũ, lỡ xui nhà cũ có gì thì sao chạy về kịp. Từ khi có nhà mới, tôi yên tâm đi làm, con trai nhỏ ở nhà cũng an toàn, không khiến tôi lo sợ như trước.”

phunu8-chuyen-o-may-saigon-3-tran-thi-lan-hinh-anh  6
Gia đình chị Lan nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Người Sài Gòn 3

Ai cũng có thể thấy hoàn cảnh đáng buồn của chị, nhưng chị có niềm vui riêng vì con trai lớn của chị biết nghĩ cho gia đình, biết tự lo, sắp tốt nghiệp đại học. Con cũng được nhận 3 triệu đồng từ Học bổng Sài Gòn 3. Được công ty chia sẻ, hỗ trợ hoàn cảnh của mình cũng khiến chị Lan được an ủi phần nào.

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày