phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/04/2021 - 08:01

Doanh nghiệp luôn đặt ra những mục tiêu khác nhau trong quá trình tuyển dụng nhân viên. Thế nhưng điểm chung mà hầu hết các công ty luôn muốn tìm kiếm ở ứng viên của mình đó là khả năng giao tiếp tốt.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào tinh thần và hiệu quả làm việc ở bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào khi đòi hỏi nhân viên phải biết cách giao tiếp với nhau, giao tiếp với khách hàng cũng như các đối tác khác. Vì vậy, tìm ra những dấu hiệu quan trọng trong buổi phỏng vấn là điều mà các công ty cần làm khi tuyển dụng kế toán, Marketing hay nhân sự.

Chia sẻ về chủ đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 biểu hiện của ứng viên giỏi giao tiếp khi phỏng vấn.

phunu8_11.jpg
6 biểu hiện của ứng viên giao tiếp tốt khi phỏng vấn

Tạo ấn tượng tích cực ban đầu

Giai đoạn đầu tiên của buổi phỏng vấn luôn được đánh giá là khá quan trọng, ảnh hưởng đến không khí cuộc trò chuyện cũng như tinh thần của nhà tuyển dụng và ứng viên. Hiểu được điều này nên một ứng viên thông minh sẽ biết cách tạo ấn tượng ban đầu một cách thoải mái và dễ chịu bằng những câu chào hoặc hỏi thăm tự nhiên và sau đó mới bắt đầu vào chủ đề chính. Ngoài ra chú ý trong cách kéo ghế hoặc mỉm cười khi ngồi xuống cũng là những biểu hiện đẹp. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có thiện cảm hơn đồng thời mang lại không khí tích cực cho buổi phỏng vấn.

Chủ động lắng nghe

Trong suốt quá trình bạn chia sẻ, nếu ứng viên luôn chủ động lắng nghe bằng cách tích cực giao tiếp bằng mắt và tôn trọng lượt nói của bạn thì đây là biểu hiện của những người giỏi trong giao tiếp. Kỹ năng lắng nghe luôn đòi hỏi thói quen tập trung vào người đối diện, chủ động tiếp nhận thông tin một cách nghiêm túc và tuyệt đối không ngắt lời hoặc tỏ vẻ muốn ngắt lời, khiến cho mạch chuyện bị đứt quãng. Để kiểm chứng điều này, bạn có thể tạm dừng một vài giây trước khi tiếp tục chủ đề, để xem ứng viên có thể hiện trạng thái tiếp tục muốn nghe hay không.

Biết mình đang nói gì

Một người giao tiếp tốt sẽ biết cách sử dụng hiệu quả lượt nói của mình để trình bày những ý kiến và quan điểm của họ sao cho rõ ràng và chặt chẽ. Họ sẽ giữ nhịp độ trò chuyện một cách vừa phải, điều chỉnh sắc thái phù hợp với từng câu trả lời và quan trọng hơn hết là tập trung vào câu hỏi của bạn thay vì lan man đến những vấn đề khác. Bằng cách chú ý vào cách ứng viên đi theo những từ khóa trong câu hỏi được đưa ra, bạn sẽ biết đánh giá được mức độ hiệu quả trong quá trình họ diễn đạt.

phunu8_21.jpg
6 biểu hiện của ứng viên giao tiếp tốt khi phỏng vấn

Sẵn sàng đặt câu hỏi

Sẽ có thời điểm trong buổi phỏng vấn mà ứng viên muốn đặt những câu hỏi ngược về phía nhà tuyển dụng. Khác với những người thụ động trong giao tiếp khi ngập ngừng hoặc không dám trình bày ý kiến thì người giao tiếp hiệu quả sẽ sẵn sàng nói ra những thắc mắc mà họ muốn được bạn giải đáp hoặc thậm chí là đưa ra câu hỏi mang tính gợi mở để khai thác thêm thông tin. Lúc này bạn sẽ biết được đâu là những ứng viên có khả năng tương tác và chủ động tham gia xây dựng một cuộc thảo luận mở một cách thoải mái.

Biết cách kiểm tra phản hồi

Đôi khi, ứng viên sẽ không thể hiểu hết được toàn bộ những gì bạn trình bày nên với những câu hỏi khó họ sẽ biết sử dụng cách kiểm tra phản hồi. Bằng thói quen sử dụng thêm những câu ví dụ như “Đây là những gì tôi hiểu, không biết có đúng như nội dung anh chị đã trình bày không?”. Việc lặp lại ý chính mà họ nhận được từ bạn và sử dụng câu hỏi kiểm tra nhằm đảm bảo rằng cả hai bên đang hiểu đúng ý nhau, hạn chế những hiểu lầm không đáng có là dấu hiệu cho thấy khả năng giao tiếp tốt từ họ.

logo-1200-careerlink1.jpg
6 biểu hiện của ứng viên giao tiếp tốt khi phỏng vấn

Sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới

Một dấu hiệu mà nhà tuyển dụng thường ít sử dụng để nhận biết kỹ năng giao tiếp và nhận định tình huống của ứng viên đó là đưa ra một ý tưởng khác lạ và để họ chia sẻ suy nghĩ cá nhân về ý tưởng đó. Thay vì phản đối ngay lập tức một ý tưởng, một cách tiếp cận hoặc cách suy nghĩ mới, các ứng viên có kinh nghiệm giao tiếp sẽ xem xét các phương án khả thi cũng như thể hiện một thái độ cởi mở và sẵn sàng tiếp nhận trong quá trình làm việc, theo đuổi sự nghiệp.

Trên đây là 6 biểu hiện của ứng viên giao tiếp tốt khi phỏng vấn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

Tiến Huy


 


 

Tin mới trong ngày