phunu8_news_0.png

You are here

15/11/2018 - 08:24

Google đang tiến hành thương thảo với các nhà sản xuất thiết bị di động, và có thể yêu cầu họ phải trả phí cho Google Play và các ứng dụng Android khác được sử dụng ở Châu Âu.

Đây có lẽ là một tin không vui lắm đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh của Liên minh châu Âu EU. Quyết định của EU trong việc ép Google phải từ bỏ tích hợp Chrome và ứng dụng Search trên các thiết bị Android có thể khiến công cụ tìm kiếm toàn cầu này phải có động thái đối phó, mà người phải hứng chịu sự trả đũa này chính là các hãng sản xuất smartphone của châu Âu. Nghĩa là họ có nguy cơ phải trả phí cho Google Play và các ứng dụng Android khác. 

phunu8-các-nha-san-xuat-smartphone-cua-chau-au-sap-phai-tra-tien-cho-cac-ung-dung-cua-google-hinh-anh 4

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã ra phán quyết, việc các nhà sản xuất thiết bị di động bị ép phải cài đặt trước Google Search và Chrome của Google là vi phạm quy tắc cạnh tranh của Liên minh, nên đã phạt người khổng lồ công nghệ tìm kiếm 5,1 tỷ USD. Google cho rằng Android đã tạo ra cho các nhà sản xuất smartphone nhiều lựa chọn hơn chứ không có ý đồ hạn chế. Tập đoàn này lập luận, việc cài đặt sẵn Google Search và Chrome đi kèm các ứng dụng khác là thực sự tài trợ cho sự phát triển và phân phối miễn phí Android, hoàn toàn không đi ngược lại quy tắc cạnh tranh. Tuy vậy, giờ đây trong tình thế bị cấm cản như thế, Google phải có động thái đối phó.

phunu8-các-nha-san-xuat-smartphone-cua-chau-au-sap-phai-tra-tien-cho-cac-ung-dung-cua-google-hinh-anh 5

Theo báo cáo của Verge, Google sẽ tính phí 40 USD cho mỗi điện thoại khi cài thêm các ứng dụng phổ biến như Play Store, Gmail, YouTube và Google Maps. Phí bản quyền này cũng tính các mức khác nhau theo khu vực quốc gia và thiết bị. Các nước EU được chia thành ba cấp để xác định số tiền họ phải trả, mà cấp có mức phí cao nhất bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đức, Na Uy và Hà Lan. Về thiết bị, phí sẽ tính theo độ phân giải và chất lượng hiển thị. Tuy nhiên các nhà sản xuất điện thoại vẫn có thể “lách” khoản phí này nếu họ chọn Chrome và công cụ tìm kiếm của Google làm web browser mặc định cho thiết bị.

phunu8-các-nha-san-xuat-smartphone-cua-chau-au-sap-phai-tra-tien-cho-cac-ung-dung-cua-google-hinh-anh 6

Với những thay đổi mới đối với Android đã có hiệu lực vào ngày 29 tháng 10 vừa qua, các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở châu Âu có thể phải trả tiền khi sử dụng một số ứng dụng của Google theo thương thảo thích đáng mà Google tiến hành với các công ty này về phí cho điện thoại thông minh và máy tính bảng được chuyển vào Khu vực kinh tế châu Âu EEA (European Economic Area). Về lâu về dài, các đối tác của Android nào muốn phân phối các ứng dụng của Google cũng có thể xây dựng các điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng không tương thích, hoặc được chia nhỏ ứng dụng, xuất sang khu vực EEA. Mặc dù Android vẫn là nguồn mở và miễn phí, Google sẽ cung cấp giấy phép riêng về ứng dụng Google Search và Chrome cho các đối tác theo thỏa thuận thương mại mới.

Minh Trung

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày