phunu8_news_0.png

You are here

20/04/2020 - 10:28

Đại dịch Covid-19 đang cho môi trường một khoảng nghỉ giải lao đáng quý. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo lắng cho rằng nó khó có thể giữ nguyên trạng tốt lành như vậy lâu. Theo họ, tác động môi trường dài hạn từ virus corona rất đáng cân nhắc.

Chỉ sau một thời gian phong tỏa ngắn, mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc đã giảm khoảng 25%. Thực sự có điều tích cực vừa xảy ra khi một phần ba dân số thế giới bị phong tỏa dịch chuyển vì cơn bùng phát Covid-19, nhờ đó môi trường thoát khỏi tình trạng ô nhiễm từ các hoạt động hàng ngày. Thiên nhiên đã hiện diện ngay cả trong xã hội hiện đại khi người ta thấy từng đàn dê tung tăng trên các con phố ở xứ Wales. Từ Venice đến Los Angeles, bầu trời các đô thị lớn đã xanh trong hơn.

phunu8-bien-doi-moi-truong-tu-dich-covid-19-hinh-anh 4

Tuy nhiên, đó chỉ là mặt kia của câu chuyện môi trường. Nhưng mọi người chưa kịp mừng thì đã phải đối đầu với tình trạng khẩu trang và găng tay y tế trôi nổi, thối rữa phân hủy trên khắp các bãi biển ở Hồng Kông. Nỗi lo lắng của các chuyên gia môi trường sẽ nhân lên từ đây, khi nhận định sự suy giảm khí thải ở các thành phố lớn có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu một khi chính phủ các nước dỡ bỏ các lệnh cách ly phong tỏa để hồi phục  nền kinh tế.

phunu8-bien-doi-moi-truong-tu-dich-covid-19-hinh-anh 5

Các nhà môi trường đang đặt câu hỏi, có phải đây chỉ là sự cải thiện đột xuất theo chu kỳ, nó sẽ biến mất để rồi trở lại đâu vào đó như xưa? Các tác động tích cực ngắn hạn không khó để nhận ra. Con người vì dịch đã tạm từ bỏ nhiều hành vi quen làm hàng ngày như lái xe đi làm, bay đi bay lại tầm mức quốc tế, hai hành vi phát sinh nhiều các-bon, khí thải. Năm 2018, du lịch hàng không chiếm 2,4% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, một nghiên cứu ước tính, trong tuần đầu tiên của tháng 4 vừa qua số chuyến bay đã ít hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

phunu8-bien-doi-moi-truong-tu-dich-covid-19-hinh-anh 6

Sự suy giảm khí thải ngắn ngủi vừa kể có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng đi xuống khi thế giới bắt đầu dịch chuyển sau khi hết cách ly xã hội và khởi động xây dựng hồi phục nền kinh tế. Tác động kinh tế ở nhiều ngành nghề sẽ tái tác động đến môi trường. Điều lạc quan chỉ được nghĩ đến khi mùa dịch giúp con người được cảnh tỉnh và thay đổi nhận thức nếu biết đầu tư vào những ngành năng lượng sạch hay công nghệ phát thải carbon thấp.

Minh Trung

(Theo Business Insider)

Tin mới trong ngày