phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

30/10/2022 - 07:22

Tức giận khi con gái bị cua kẹp, ông bố Trung Quốc quyết định ăn sống nó, không ngờ đây là lý do khiến anh bị nhiễm trùng ba loại ký sinh trùng.

Zhejiang Television ngày 24/10 đưa tin anh Lu, 39 tuổi, sống ở tỉnh Chiết Giang, phải đến bệnh viện do đau lưng dữ dội sau hai tháng ăn con cua.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có các thay đổi về bệnh lý ở ngực, bụng, gan và hệ tiêu hóa của Lu, tuy nhiên bác sĩ lại không thể xác định nguyên nhân chính xác. Chỉ đến khi vợ Lu nhắc đến sự việc chồng ăn sống cua từ hai tháng trước, bác sĩ mới phát hiện ra lý do khiến Lu đau đớn.

"Chúng tôi liên tục hỏi anh ấy có ăn bất cứ thứ gì bất thường có thể gây dị ứng không. Nhưng anh ấy trả lời là không", bác sĩ Cao Qian, giám đốc khoa tiêu hóa Bệnh viện Sir Run Run Shaw ở thành phố Hàng Châu, nói.

Bác sĩ Cao Qian giải thích về trường hợp của bệnh nhân Lu, người bị nhiễm trùng vì ăn cua sống. Ảnh: toutiao

Sau khi vợ nhắc đến sự việc trên, Lu mới thừa nhận với các bác sĩ rằng thực chất anh đã "ăn một thứ đặc biệt".

"Tôi đã hỏi 'Sao anh lại ăn cua sống?', anh ta đáp 'Tôi muốn trả thù cho con gái'", bác sĩ Cao kể. "Anh ấy nói 'Lúc chúng tôi ở bên một con suối, con gái tôi bị một con cua nhỏ kẹp chặt, vì vậy tôi tức giận và cho nó vào miệng để trả thù'".

Kết quả xét nghiệm máu sau đó cho thấy Lu bị nhiễm trùng ít nhất ba loại ký sinh trùng do ăn cua sống. Sau khi được điều trị, Lu đã phục hồi sức khỏe nhưng vẫn cần được theo dõi thêm.

Ăn cua là thói quen phổ biến ở nhiều vùng của Trung Quốc. Trong khi chúng thường được nấu chín, việc ăn cua sống hiếm khi xảy ra ở khu vực miền đông nước này, đặc biệt ở Thượng Hải, Chiết Giang và tỉnh Giang Tô, nơi nổi tiếng với đặc sản "cua say". Món ăn này thường được ướp cùng rượu và gia vị trong nhiều giờ, khiến nó bị "say" trước khi được mang lên phục vụ thực khách.

"Về mặt lý thuyết, ăn thứ gì đó đã được ướp sẽ tốt hơn là ăn sống, do việc được xử lý bằng rượu có thể giúp tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn. Nhưng nó không thể tiêu diệt tất cả ký sinh trùng, vì vậy món ăn cũng không an toàn 100%", Cao nói.

Năm 2020, một phụ nữ ở Hàng Châu bị nhiễm trùng ít nhất 6 loại ký sinh trùng và có dịch trong phổi, suy hô hấp suốt 6 tháng do ăn 30 con cua sống. Người phụ nữ kể đã áp dụng bài thuốc dân gian vì muốn xương khớp trở nên chắc khỏe hơn bằng cách giã nhỏ cua sống, ngâm trong rượu gạo rồi ăn sống.

Theo Ngôi Sao


 


 

Tin mới trong ngày