phunu8_news_0.png

You are here

13/04/2020 - 21:37

Bệnh nhân 22 sau khi được công bố khỏi bệnh và xuất viện tại Đà Nẵng đã di chuyển đến TP. HCM để về Anh. Tuy nhiên, sau đó, người này được xác định dương tính với virus SASR-Cov-2.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.

Đáng chú ý, TP. HCM phát hiện trường hợp một bệnh nhân dương tính với virus SASR-Cov-2 sau khi đã được thông báo khỏi bệnh và xuất viện tại Đà Nẵng.

tp-hcm-xac-dinh-benh-nhan-22-duong-tinh-voi-sasr-cov-2-sau-khi-xuat-vien.jpg

Đó là bệnh nhân số 22 - quốc tịch Anh (đi cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân 17 và bệnh nhân 21), được Đà Nẵng phát hiện dương tính từ ngày 8-3, điều trị đến ngày 27-3 thì cho xuất viện sau 3 lần âm tính. Sau đó, người này tiếp tục được cách ly 14 ngày tại khách sạn. 

Đến ngày 10-4, người này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP. HCM. Trong khi chờ đi tiếp sang Anh, người này nghỉ tại một khách sạn trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình và được lấy mẫu xét nghiệm. 

Đến tối 12-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm của người này dương tính, tuy nhiên bệnh nhân này đã về Anh. 

Ngay sau khi có kết quả, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tân Bình khử khuẩn khách sạn, cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần người đàn ông này, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú tại khách sạn cũng được giám sát, cách ly. 

Đồng thời, cơ quan chức năng đã liên hệ với Hãng hàng không Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp ngồi gần người này.  

Theo nhận định của Sở Y tế TP. HCM, trường hợp trên rất đáng quan ngại. Bệnh nhân này có thể tái phát, hoặc tái nhiễm trong thời gian cách ly ở Đà Nẵng. Thời gian tới, những người đến TP phải được giám sát hết sức chặt chẽ.

Hiện TP. HCM đã có 54 ca nhiễm Covid-19, trong đó 40 người đã xuất viện, còn 14 ca đang điều trị. Bệnh nhân 91 - phi công người Anh - tình trạng bệnh rất nặng, đang phải thở máy. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Rà soát danh sách hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 22

Cùng ngày, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Bệnh nhân 22 có thể tái phát bệnh hoặc tái nhiễm trong thời gian cách ly. TP. HCM đang rà soát danh sách hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 22 từ Đà Nẵng vào TP".

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TP. HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục giám sát các cửa ngõ TP, xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, với công nhân tại KCX-KCN cũng như các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. TP. HCM cũng sẽ tổ chức theo dõi sức khỏe hằng ngày, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tại các tỉnh, thành về TP. HCM thời gian qua...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM Lê Thành Liêm đề nghị các quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các chỉ đạo của trung ương và TP. HCM; không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nguy cơ lớn nhất là tại các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất. Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu đến ngày 25-4, các doanh nghiệp trên địa bàn phải có báo cáo theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp mình.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cần xây dựng phương án học sinh đi học trở lại sao cho an toàn. Thời gian qua, TP. HCM đã quan tâm đến đời sống những người có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, TP cần có lộ trình hỗ trợ người lao động mất việc làm những tháng qua...

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày