phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

24/11/2017 - 10:26

25-11 hàng năm đã được chọn là Ngày Quốc tế xóa bỏ hành động thô bạo đối với phụ nữ, một vấn nạn cứ mãi nhức nhối cộng đồng, dù ngày nay xã hội đã hiện đại hơn rất nhiều.

Dựa vào thống kê trong lịch sử, phụ nữ sống vào những năm đầu thời kỳ 1920 có nguy cơ chịu bạo hành gia đình cao nhất. Dẫu vậy, trong thế giới hiện đại, tỷ lệ này vẫn không giảm.

phunu8-bao-hanh-phu-nu-hoi-chuong-can-giong-len-deu-deu-hinh-anh 8

Bởi tuy không còn phong kiến hà khắc, nhưng những biến tướng của tệ nạn càng ranh ma tinh vi hơn, nên rút cục lại vẫn duy trì những con số nhức nhối về phụ nữ bị bạo hành, thậm chí một số nơi còn tăng lên. Thế nên trên thế giới, cứ 4 phụ nữ đã có 1 người bị bạo hành gia đình vào một thời điểm nào đó trong đời. Còn cứ 3 nạn nhân nữ bị sát hại, đã có 1 người bị giết bởi nhân tình cũ hay người yêu hiện tại.

Muôn mặt tình trạng bạo hành phụ nữ

Xưa nay, các hình thức bạo hành phụ nữ vẫn trong vòng xâm phạm thể lý, xâm hại tình dục và áp chế tâm lý. Riêng mảng bạo hành tình dục được cho là có nhiều biến tướng nhất, bao gồm cưỡng hiếp, cả trong phạm vi gia đình lẫn bên ngoài với người lạ hay khi xung đột có vũ trang, quấy rối tình dục, xâm hại tình dục trẻ em, ép cưới hay tảo hôn. Trong một số quốc gia, 1/3 trẻ gái vị thành niên tiết lộ, kinh nghiệm tình dục đầu đời của mình là bị cưỡng ép. Ở các nước EU, có từ 45 đến 55% phụ nữ bị quấy rối tình dục ngay từ tuổi 15.

phunu8-bao-hanh-phu-nu-hoi-chuong-can-giong-len-deu-deu-hinh-anh 4

Cứ tưởng trong xã hội hiện đại thế kỷ XXI này, nạn buôn người, bắt trẻ gái hay phụ nữ làm nô lệ, kể cả nô lệ tình dục, tưởng đã biến mất, nhưng không phải. Hiện nay, trong 21 triệu lao động đã có 4,5 triệu là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Hình thức nô lệ tình dục nữa vẫn còn tồn tại là nạn tảo hôn khiến trẻ gái thất học, không có nghề nghiệp, mất quyền chọn lựa tương lai, từ đó càng dễ bị bạo hành. 700 triệu phụ nữ hiện nay đã lập gia đình trước tuổi 18, hơn 1/3 lấy chồng khi chưa đến 15. Nỗi nhức nhối nhất, dù chỉ còn tồn tại ở một số khu vực, nhưng vẫn hiện diện ám ảnh kinh hoàng, đó là tục cắt âm vật. Hình thức bạo hành phụ nữ này gây ra nỗi đau tâm sinh lý, xâm hại sức khỏe, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Ít nhất 200 triệu trường hợp cắt âm vật đã diễn ra ở 30 quốc gia với đa số trường hợp bị hành xử trước khi lên 5.

Có một điều cần minh định, dù ở nhà, trên phố hay trong chiến tranh, dù xảy ra ở nơi công cộng hay chốn riêng tư, bạo hành phụ nữ chính là sự xâm phạm quyền con người thực sự. Trên bình diện toàn cầu, hình thái tệ nạn này đã được đưa vào khung pháp lý với đủ tầm mức cương quyết lẫn xem xét nhân văn. 2/3 các quốc gia trên thế giới đã xem bạo hành gia đình là phạm luật. Tuy nhiên, luật pháp của 32 nước lại nhất trí không khởi tố kẻ hiếp dâm, nếu cả hai lấy nhau hay sau đó y chấp nhận cưới nạn nhân của mình.

phunu8-bao-hanh-phu-nu-hoi-chuong-can-giong-len-deu-deu-hinh-anh 5

Khoảng cách từ nhận thức đến hành động vẫn mênh mông

Điều trớ trêu là những hành động bạo hành phụ nữ vẫn diễn ra hàng ngày ở khắp nơi trên thế giới giữa những người có đầu óc suy nghĩ, chứ không phải trong lòng một xã hội sơ khai thời tiền sử. Nhận thức về tệ nạn của cộng đồng rất cao, nhưng những hành động tích cực lại thấp thảm hại. Bằng chứng là có đến 94% nam giới tin rằng bạo lực đối với đàn bà và các cô gái là một vấn đề có liên quan đến giới của mình. 87% nam giới cũng hiểu rằng bạo hành phụ nữ ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ, kể cả những người phụ nữ liên quan đến chính cuộc đời của họ. 96% tin rằng bạo hành gia đình có thể xảy ra trong bất cứ mái ấm nào, bất chấp bối cảnh văn hóa lẫn tình trạng kinh tế.

Nhìn thoáng qua một vụ chồng đánh vợ, có lẽ nhiều người cho rằng đó chỉ là chuyện riêng của từng nhà, nhưng thực sự không phải thế. Khi được hỏi, 79% không đồng ý với suy nghĩ cho rằng bạo hành gia đình là vấn đề riêng, cứ để mỗi gia đình tự giải quyết, người ngoài đừng can thiệp vào. 97% đồng ý rằng cá nhân mỗi nam giới có bổn phận và có thể tạo ra sự khác biệt khi khuyến khích, cổ động cho những mối quan hệ không bạo hành, lành mạnh và có sự tôn trọng nhau từ hai phái. 91%, cả đàn ông lẫn đàn bà, đều cho rằng mình sẽ ra tay can thiệp nếu biết có ai đó bị bạo hành.

Bạn nghĩ sao khi có đến 56% nam giới nghĩ rằng đàn ông và con trai bây giờ ý thức về thực trạng bạo hành phụ nữ hơn lớp nam giới cách đây 5 năm, thế mà các vụ bạo hành vẫn không giảm. 98% đồng ý rằng cả hai bên trong mối quan hệ tình cảm đều được tự do lên tiếng nếu không muốn quan hệ tình dục, thế nhưng vẫn có những ép uổng, cưỡng hôn. Sự bình đẳng và khao khát mưu cầu hạnh phúc trong sinh hoạt tình dục lứa đôi vẫn đang là thách thức ở những cặp mà người đàn ông có tính bạo hành hiện diện. Cũng vẫn cứ nhức nhối khi trong đầu một số nam nhi, những suy nghĩ như “vì đàn bà ra đường ăn mặc khiêu khích nên tự họ đã đưa mình đến gần nguy cơ bị hãm hiếp”, hay “khi các cô gái ăn nói và có hành vi lẳng lơ, phóng túng, tức là họ đang mời chào hành động cưỡng hiếp” vẫn còn tồn tại.

phunu8-bao-hanh-phu-nu-hoi-chuong-can-giong-len-deu-deu-hinh-anh 6

Những dấu hiệu cảnh báo bạo hành nữ giới cần để ý.

Tính cách con người, tình trạng của mối quan hệ và bối cảnh sống góp phần không nhỏ vào quá trình hình thành ý định và cách thức dẫn đến bạo hành phụ nữ. Một số dấu hiệu có thể được nhận ra sớm. Những kẻ bạo hành tận dụng sự kiểm soát áp chế nạn nhân như một thứ vũ khí. Họ soi mói giờ giấc, thói quen, hành vi sinh hoạt của vợ, người yêu, không để những người này tùy thích làm, mà ngăn cản hoặc bắt làm ngược lại theo ý họ.  

Bên cạnh đó, kẻ có thói bạo hành còn tìm mọi cách giới hạn các mối quan hệ của nạn nhân với gia đình và bạn bè với mục đích cô lập, để những người này không có thêm đồng minh, dễ dàng cho chúng khống chế, ra tay vũ phu hơn. Chúng có thể ghen tức cả với các thành viên gia đình, thậm chí tức bực trước mối quan hệ của nạn nhân với con cái, kể cả khi thấy người ta quấn quýt với thú cưng, chúng cũng nóng máu. Kẻ bạo hành luôn lo sợ có sự cân bằng về quyền lực giữa chúng và nạn nhân, nên lúc nào cũng tìm cách để cán cân sức mạnh nghiêng về phía mình.

phunu8-bao-hanh-phu-nu-hoi-chuong-can-giong-len-deu-deu-hinh-anh 7

Từ đó, trong một gia đình, một mối quan hệ, người phụ nữ nào thấy người đàn ông trong nhà nhất định không cho mình cơ hội nói tiếng “không”, tức phải hiểu cái đuôi bạo hành của anh ta đã bắt đầu ló ra, cần phải đề phòng. Về tính khí, ta có thể phát hiện một người đàn ông ẩn chứa thói bạo hành nếu anh ta chuyển từ trạng thái hòa hoãn đến nóng nảy, nổi xung lên chỉ trong tích tắc. Những tay này cũng hay hứa lèo, nhiều lần cam kết sẽ sửa đổi tính khí, thậm chí hạ mình xin lỗi. Tuy nhiên, đó chỉ là mánh khóe để anh dễ dụ người yêu, đưa nạn nhân của mình vào thế thụ động, cho phép anh ta mặc tình tác yêu tác quái mà thôi.

Không chỉ gieo rắc nỗi sợ vào đầu nạn nhân, kẻ bạo hành còn tìm mọi cách để phá hủy lòng tự trọng và tự tin của đối tượng, khiến họ cam chịu, khuất phục. Qua hành động đối xử với phụ nữ, không khó để phát hiện một tay nam nhi sắp sửa đi vào con đường bạo hành thể lý mãn tính. Những hành vi sau đây, dù chỉ xảy ra một lần đối với bạn tình, cũng là dấu chỉ manh nha bạo hành. Đó là tát, đấm, bóp cổ, xiết, lắc, khạc nhổ… nghĩa là tất cả những hành vi không phải là vuốt ve, mơn trớn bạn tình.

Sói Hồng

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày