phunu8_news_0.png

You are here

21/11/2020 - 21:44

Con người hiện đã làm ô nhiễm trái đất từ đáy đại dương sâu nhất đến đỉnh núi cao nhất.

Ô nhiễm vi nhựa được phát hiện trong lớp tuyết gần đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới. Kết hợp với một nghiên cứu năm 2018, cho thấy các mảnh vụn nhựa tồn tại ở điểm sâu nhất trên Trái đất - Rãnh Mariana, rõ ràng là rác thải của nhân loại đã làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí One Earth phân tích các mẫu tuyết và nước suối được thu thập bởi một đoàn thám hiểm National Geographic vào năm 2019.

Những mẩu nhựa nhỏ bé được tìm thấy trong bán kính vài trăm mét từ đỉnh núi 8.850 mét. Vi hạt nhựa xuất hiện trong tất cả các mẫu tuyết được thu thập từ 11 địa điểm trên Everest, có độ cao từ 5.300 mét đến 8.440 mét.

Các nhà khoa học tìm thấy trung bình 30 hạt vi nhựa trên một lít nước trong các mẫu tuyết và 119 hạt mỗi lít trong nhóm bị ô nhiễm nhiều nhất. Họ cũng đánh giá các mẫu nước suối từ 8 địa điểm, nhưng chỉ 3 mẫu có vi nhựa, có lẽ vì các dòng suối có thể rửa sạch ô nhiễm.

Nồng độ vi nhựa cao nhất được tìm thấy xung quanh trại tập trung, nơi người leo núi và người đi bộ dành nhiều thời gian tập trung và nghỉ ngơi. Các nhà khoa học cho biết hạt vi nhựa có thể đến từ quần áo, lều và dây thừng được sử dụng bởi những người leo núi.

Ngoài ra, phát hiện khác gần đây về ô nhiễm vi nhựa ở những vùng xa xôi của dãy núi Alps của Thụy Sĩ và dãy núi Pyrenees của Pháp cho thấy các hạt này cũng có thể được gió mang đi từ những vùng xa hơn.

dinh-everest-o-nhiem-hat-vi-nhua-o-muc-bao-dong_0.jpg
Khu vực trại tập trung ở sườn núi là nơi có mức ô nhiễm vi nhựa nhiều nhất
 

Imogen Napper - trưởng nhóm nghiên cứu từ tại Đại học Plymouth (Anh) - cho biết: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi tìm thấy vi nhựa trong mỗi mẫu tuyết mà tôi phân tích. Đỉnh Everest là nơi mà tôi luôn coi là xa xôi và hoang sơ”.

Bà nói thêm: “Với việc vi nhựa trở nên phổ biến trong môi trường, đã đến lúc con người tập trung vào các giải pháp môi trường thích hợp. Chúng ta cần bảo vệ và chăm sóc hành tinh của mình".

Bà Napper cho biết việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế các loại rác thải nhựa là rất quan trọng vì chúng có thể bị phân hủy thành vi nhựa khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều hạt vi nhựa cũng đến từ quần áo làm vải tổng hợp, do đó bà khuyến khích ngành may mặc cần tập trung vào các loại vải tốt hơn, cũng như sử dụng các loại sợi tự nhiên như vải bông.

Đã có những lo ngại từ lâu về việc xả rác trên đỉnh Everest, nơi đã đón ít nhất 880 người leo núi vào năm 2019. Dù vậy, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ô nhiễm vi nhựa, các hạt hoặc sợi có kích thước nhỏ hơn 5mm và do đó quá nhỏ để có thể nhặt thủ công.

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày