phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

04/04/2018 - 09:29

Một thông tin khiến những ai ghiền ăn sandwich chắc phải thấy áy náy. Giới khoa học cho rằng thói quen ăn món này của họ đã góp phần làm hại môi trường, khiến trái đất bị nóng lên gây biến đổi khí hậu.

Đây là khám phá mới của một nhóm khoa học gia thuộc Đại học Manchester, Anh Quốc. Với tin này, có lẽ các nhà môi trường nay lại có thêm mục tiêu để "tấn công" hầu bảo vệ môi trường hành tinh xanh, chúng là những chiếc bánh kẹp nhân thịt.

phunu8- banh-kep-sandwich-cung-la-thu-pham-khien-trai-dat-nong-len-hinh-anh 4

Nghe được tin bánh sandwich là thủ phạm khiến trái đất nóng lên có lẽ nhiều người chưa tin hẳn. Họ cho rằng chỉ một hành động ăn chiếc bánh kẹp đơn giản mà tác hại to tát đến thế sao. Câu trả lời của các chuyên gia là mức độ gây hại còn tùy thuộc vào từng loại sandwich, tức chỉ số dấu chân các-bon cao, thấp có trong loại nhà làm hay loại chế biến sẵn hàng loạt. Có lẽ đây là lần đầu tiên chiếc bánh sandwich tầm thường bị mổ xẻ ở tầm mức “vĩ mô” đến thế.  

Kết quả nghiên cứu thu được quả là một tin không hay cho những người quen ăn thịt. Tuy nhiên, nếu hiểu kỹ về phân tích thông tin, có lẽ họ cũng không lấy làm ngạc nhiên lắm. Nghiên cứu cho thấy bánh sandwich chứa thịt heo (loại xông khói, thịt lát và xúc xích), phó mát và tôm chứa chỉ số dấu chân cạc-bon cao nhất (chỉ lượng khí carbonic CO2 bị thải vào môi trường). Điều tồi tệ nhất lại rơi vào món bánh bình dân này, ai bữa sáng nào cũng chọn để "chén” một chiếc sandwich kẹp trứng, thịt xông khói và xúc xích… xem như đã góp phần tạo ra một lượng khí thải carbon dioxide ngang với khí một chiếc bốn bánh chạy 20km đường thải ra. Nghiên cứu đã soi đủ mặt tác động đến môi trường của một chiếc sandwich, từ nguyên liệu thành phần, cách chế biến đến các công đoạn vận chuyển, đóng gói và trữ lạnh chúng trước khi tung ra bán để người dùng tiêu thụ.

Nghe được tin bánh sandwich là thủ phạm khiến trái đất nóng lên có lẽ nhiều người chưa tin hẳn. Họ cho rằng chỉ một hành động ăn chiếc bánh kẹp đơn giản mà tác hại to tát đến thế sao. Câu trả lời của các chuyên gia là mức độ gây hại tùy thuộc vào loại sandwich, tức chỉ số dấu chân các-bon cao, thấp có trong loại nhà làm hay loại chế biến sẵn hàng loạt. Có lẽ đây là lần đầu tiên chiếc bánh sandwich tầm thường bị mổ xẻ ở tầm mức “vĩ mô” đến thế.   5

Trong kết luận của mình, các nhà nghiên cứu khuyên người chế biến cũng như nhà sản xuất nên giảm lượng phô mai và thịt kẹp trong bánh mì, gia hạn thời hạn bán và sử dụng, tốt nhất là tự làm bánh sandwich tại nhà nếu có thể. Ngành công nghiệp thịt là nhà sản xuất khí thải nhà kính lớn nhất khiến Trái Đất ấm lên và gây biến đổi khí hậu nhanh chóng. Khoảng 51% lượng khí thải nhà kính là của ngành công nghiệp thịt.

Nghe được tin bánh sandwich là thủ phạm khiến trái đất nóng lên có lẽ nhiều người chưa tin hẳn. Họ cho rằng chỉ một hành động ăn chiếc bánh kẹp đơn giản mà tác hại to tát đến thế sao. Câu trả lời của các chuyên gia là mức độ gây hại tùy thuộc vào loại sandwich, tức chỉ số dấu chân các-bon cao, thấp có trong loại nhà làm hay loại chế biến sẵn hàng loạt. Có lẽ đây là lần đầu tiên chiếc bánh sandwich tầm thường bị mổ xẻ ở tầm mức “vĩ mô” đến thế.   6

Sandwich là món ăn đặc sản của nước Anh. John Montagu, Vị lãnh chúa vùng Earl Sandwich đời thứ tư, được cho là cha đẻ của món khoái khẩu này vào những năm 1700. Nó đã được ông chế biến để ăn thay bữa vào những ngày quá bận việc và quá bận… đánh bài. Theo Hiệp hội bánh sandwich Anh, hơn 11,5 tỷ bánh sandwich được tiêu thụ mỗi năm ở nước này. Nếu tính chung toàn cầu, số lượng bánh ra lò mỗi ngày là không hề nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng carbon thải ra cũng là một con số rất đáng kể.

Nhiệt Kề

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày