phunu8_news_0.png

You are here

23/10/2017 - 09:44

Phải chăng khi một người nào đó muốn đạt được thành công cao hơn trong cuộc sống, họ phải hoàn toàn được tự do? Nhưng tự do đó phải định nghĩa theo cách nào mới đúng?

Thi thoảng, trong câu chuyện của những người trẻ hiện đại, họ thường nói về việc mình sẽ sớm tự lập. Ở đây, họ muốn bản thân mình hoàn toàn thoát khỏi sự bảo bọc quá kỹ lưỡng của gia đình, sự kìm kẹp nhiều khi chặt đến mức nghẹt thở. Hay có những người, chỉ mong muốn đừng gánh vác những trách nhiệm từ gia đình mà nhường nó lại cho anh chị mình. Có những người, muốn thỏa thuê làm những điều mình muốn, và thứ họ nghĩ rằng mình cần làm đó là tách rời hẳn khỏi gia đình, người thân, thậm chí là bạn bè. Họ nghĩ rằng, muốn thành công và đi xa thì chỉ việc là người chịu trách nhiệm chăm lo cho mỗi bản thân mình mà thôi. Điều ấy thật sự có đúng?

Có một câu chuyện kể rằng, người cha và con trai cùng đến tham dự một lễ hội thả diều. Cậu con trai bé bỏng trở nên phấn khích khi lần đầu tiên được chứng kiến một bầu trời những cánh diều sặc sỡ. Cậu xin cha mua cho mình một con diều cùng với một cuộn dây. Người cha liền đáp ứng yêu cầu, đi đến một cửa hàng gần công viên nơi tổ chức lễ hội, mua cho cậu diều và dây.

phu-nu-8-cau-chuyen-cha-con-tha-dieu-1.jpg

Cậu con trai bắt đầu thả diều, mỗi lúc một điều khiển cánh diều bay cao và xa hơn. Được một lúc cậu hỏi cha: “Cha, con diều chỉ bay tới đủ chiều dài sợi dây mà thôi. Liệu con có thể cắt dây để diều có thể bay cao hơn được không?”. Người cha đồng ý và thế là cậu cắt đứt sợi dây và cậu hạnh phúc khi trông thấy con diều bay cao hơn một chút.

Thế nhưng không lâu sau đó, điều bất ngờ đã xảy ra. Con diều chao nghiêng và chậm chậm hạ độ cao cho tới khi nó rơi trên nóc của một tòa nhà chẳng rõ tên. Cậu bé vô cùng ngạc nhiên. Cậu đã cắt dây diều, lẽ ra nó phải bay cao mãi chứ, thế mà diều lại rơi xuống. Cậu liền hỏi cha: “Tại sao diều sau khi cắt dây không bay cao mãi mà lại rơi xuống hả cha?”.

Người cha lúc này mới chậm rãi trả lời: “Con trai, con diều cũng giống như cuộc sống của chúng ta vậy. Lúc ở đỉnh cao, chúng ta thường nghĩ rằng những thứ đang ràng buộc bản thân sẽ cản trở chúng ta bay cao bay xa hơn. Nhưng chúng ta không để ý rằng, sợi dây nắm giữ con diều chính là thứ giúp nó giữ vững độ cao khi gió yếu, còn khi ngược gió, dây sẽ giúp diều bay cao theo một hướng khác. Nhưng khi con cắt đứt dây, con diều không còn gì để nâng đỡ và giữ vững nó nữa, nó rồi cuối cùng sẽ phải rơi xuống”.

Nhiều người trong chúng ta cũng giống con diều trong câu chuyện trên. Có lúc chúng ta nghĩ rằng bản thân sẽ thành công hay đạt được những thành tựu mới trong cuộc đời nếu như chúng ta không bị gia đình, bạn bè, người thân trói buộc. Nhưng khi vấp ngã rồi, chúng ta mới nhận ra rằng, chính tình yêu của những người thân thương đó mới là động lực để chúng ta vượt qua khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Hãy nhớ xem khi bạn đau buồn nhất, ai mới là người cuối cùng còn lại ở bên bạn, động viên bạn, cổ vũ cho bạn? Đó là gia đình, là những người bạn chúng ta trước đó chỉ nghĩ sự quan tâm của họ là gánh nặng, là thừa thãi. 

phu-nu-8-cau-chuyen-cha-con-tha-dieu-3.jpg

Mỗi người xin hãy nhớ rằng, dù chúng ta làm gì, thành công hay thất bại thì gia đình, những người thương yêu mãi luôn ở bên. Đừng vội chạy theo những trào lưu hay quá mải mê vật chất bề ngoài mà quên dành thời gian cho họ, xem nhẹ những cử chỉ thương yêu. Họ mới chính là sợi dây đưa bạn bay cao hơn, xa hơn và vươn tới những thành công mà có khi bạn chẳng thể ngờ tới. 

Và nhất là trong cuộc sống, vật chất mất đi có thể tìm lại được, cánh cổng này đóng lại sẽ có cánh cổng khác mở ra cho bạn nhưng những người thân yêu không phải lúc nào cũng ở bên bạn mãi mãi, khoảnh khắc bên họ không phải lúc nào cũng có thể quay về. Vì vậy, hãy trân trọng và đối xử tốt với những người yêu thương bạn nhé. 

phu-nu-8-cau-chuyen-cha-con-tha-dieu-2.jpg
Trên con đường theo đuổi thành công của bản thân, bạn hãy mang theo tình cảm và sự cổ vũ của những người thân làm hành trang cho mình nhé
 

Nhạn Hồi

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày