phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/06/2021 - 08:44

Thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới mà không bị giới hạn về thời gian và không gian. Công việc từ xa trở thành xu thế lựa chọn của rất nhiều nhân sự. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Vậy công việc từ xa hay làm việc online cần tới kỹ năng làm việc nào?

Hãy cùng điểm qua 5 kỹ năng quan trọng cần có trong CV của ứng viên khi ứng tuyển việc làm từ xa nhé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Lựa chọn công việc từ xa, với nhiều người là để chủ động với quỹ thời gian, nhưng họ chỉ thực sự có được sự chủ động khi biết quản lý thời gian. Khi làm việc cố định tại văn phòng, bạn sẽ có công cụ quản lý như máy chấm công, giám sát, nhân sự... Nhưng khi lựa chọn công việc từ xa, bạn sẽ phải hoàn toàn chủ động và tự quản lý quỹ thời gian của mình. Nếu kiểm soát thời gian không tốt, công việc của bạn sẽ dồn ứ, deadline không hoàn thành và lâu dài khiến công việc không hiệu quả.

Bởi vậy, bạn hãy ưu tiên viết kỹ năng này trong CV ứng tuyển. Nhà tuyển dụng chắc chắn mong muốn ở những ứng viên biết cách quản lý thời gian tốt khi không thể quản lý trực tiếp.

Sự kỷ luật bản thân           

Khi không có ai thúc giục, giám sát, khi bạn được tự do trong không gian của bạn, bạn rất dễ bị mất đi tính kỷ luật. Bạn sẽ có xu hướng thả lỏng bản thân hơn, cho phép bản thân giải trí nhiều hơn... Chưa kể nếu không có tính kỷ luật, bạn rất dễ mất kiểm soát, rất dễ bị cám dỗ bởi những thứ xung quanh. Lúc đầu đơn giản là cho phép bản thân nghỉ ngơi nhiều hơn một chút, nhưng dần là sự mất tập trung, là thiếu chủ động công việc, không theo kịp tiến độ...

Tính kỷ luật giúp bạn không cần phải ai quản lý, không cần sự thúc giục mà vẫn đảm bảo và cam kết được hiệu quả làm việc. Chỉ có sự kỷ luật mới giúp bạn vượt qua cám dỗ khi làm việc mà không có sự kiểm soát và cũng chỉ có tính kỷ luật mới là động lực tốt để bạn hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Đừng nghĩ bạn làm việc từ xa thì bạn không cần nhiều tới kỹ năng giao tiếp. Thực tế, càng làm việc từ xa, càng làm việc trong môi trường quốc tế, bạn càng cần tới kỹ năng giao tiếp. Khi kỹ năng giao tiếp của bạn tốt, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc so với nhân sự giao tiếp kém.

Giao tiếp không phải là những câu chuyện chào hỏi xã giao đơn thuần. Giao tiếp ở đây là cách để bạn tiếp nhận công việc, xử lý công việc và duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp với doanh nghiệp mà không cần phải gặp mặt, là khả năng lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của lãnh đạo, của khách hàng và giải quyết nó. Nếu như bạn bị hạn chế kỹ năng làm việc này, bạn sẽ rất dễ bị mờ nhạt, mất kết nối với tập thể.

Càng cách xa nhau về không gian, càng chênh lệch về thời gian, càng cần phải giao tiếp và kết nối liên tục. Cho nên khi ứng tuyển công việc từ xa, bạn đừng quên thêm kỹ năng giao tiếp trong CV của mình.

Chủ động và khả năng giải quyết vấn đề độc lập

Công việc từ xa, có thể là công việc ở quốc gia khác, bán cầu khác. Nó có hạn chế như sự chênh lệch về múi giờ, về không gian và phụ thuộc vào nền tảng công nghệ kết nối. Khi công việc phát sinh vấn đề, nếu làm việc trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể báo cấp trên để xử lý kịp thời. Nhưng khi làm việc từ xa, khi có vấn đề phát sinh cần giải quyết nhưng lại mất kết nối, nhân sự lại chỉ biết thụ động, phụ thuộc và chờ đợi chỉ có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Chính bởi vậy, nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao những ứng viên luôn chủ động, trách nhiệm trong công việc và hơn thế nữa là khả năng giải quyết công việc một cách độc lập và linh hoạt.

5 kỹ năng làm việc cần có khi ứng tuyển việc làm từ xa

Hiểu biết về công nghệ

Làm việc từ xa cần tới những nền tảng công nghệ như: kết nối intenet, mạng xã hội, những công cụ làm việc online… để triển khai công việc tiện lợi và hiệu quả. Khi bạn hiểu biết về công nghệ, là điều kiện giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi, giúp bạn luôn đảm bảo sự kết nối với doanh nghiệp, với đối tác.

Đây cũng là kỹ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao cho vị trí ứng tuyển công việc từ xa.

Ngày nay, chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet, bạn có thể ứng tuyển công việc và làm việc ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên để được nhà tuyển dụng lựa chọn và thành công với công việc này, bạn hãy lưu ý tới 5 kỹ năng làm việc quan trọng được chia sẻ trong bài viết này. Chúc bạn thành công!

                                                                                                  Nguyễn Lý


 


 

Tin mới trong ngày